BNEWS Phản ứng đầu tiên sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố, Thủ tướng Đức Merkel thừa nhận việc AfD tiến vào Quốc hội liên bang Đức là một thách thức lớn đối với liên đảng CDU/CSU.
Với việc giành được trên 12% số phiếu bầu trong cuộc bầu cử Quốc hội liên bang diễn ra ngày 24/9, đảng Sự lựa chọn vì nước Đức (AfD) theo đường lối cực hữu và dân túy lần đầu tiên tiến vào và trở thành đảng lớn thứ 3 tại Quốc hội liên bang Đức với 95 ghế.
Đây được cho là chiến thắng mang tính lịch sử đối với một đảng mới thành lập từ năm 2013, song lại trở thành thách thức đối với liên đảng Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Thủ tướng Angela Merkel, xuất phát từ những quan điểm khác biệt trong nhiều vấn đề của nước Đức.
"Chúng tôi sẽ thay đổi đất nước". Đây là tuyên bố mạnh mẽ của ông Alexander Gauland - một trong hai ứng cử viên hàng đầu của AfD sau khi những kết quả bầu cử đầu tiên được công bố sáng 25/9 theo giờ Việt Nam.
Ông thể hiện rõ quan điểm đối lập khi tuyên bố sẽ "săn đuổi" Chính phủ của Thủ tướng Merkel, đồng thời cho biết AfD sẽ ưu tiên thúc đẩy một cuộc điều tra của Quốc hội về chính sách nhập cư của bà Merkel.
Trong khi đó, phản ứng đầu tiên sau khi kết quả kiểm phiếu sơ bộ công bố, bà Merkel thừa nhận việc AfD tiến vào Quốc hội liên bang Đức là một thách thức lớn đối với liên đảng CDU/CSU.
Bà khẳng định: "Có một thách thức lớn mới cho chúng tôi, và đó là việc AfD tiến vào Quốc hội".
Tuy nhiên, bà cam kết sẽ lấy lại niềm tin của các cử tri đã ủng hộ AfD bằng những chính sách đúng đắn, đồng thời tuyên bố sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống người nhập cư trái phép cũng như bảo vệ lợi ích của các công dân hợp pháp.
Cùng chia sẻ quan ngại này với bà Merkel, ông David Mcallister - thành viên cấp cao của CDU và là Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Nghị viện châu Âu, khẳng định chính quyền Thủ tướng Merkel sẽ đối mặt với nhiều thách thức bởi có quá nhiều sự khác biệt về quan điểm trong lĩnh vực kinh tế, ngoại giao và nhiều vấn đề khác.
Tuy nhiên, bất chấp sự đột phá của AfD, nhiều chuyên gia cho rằng không nên đánh giá quá cao vào sức ảnh hưởng của đảng này.
Theo nhận định của Giáo sư, Tiến sĩ Paul Nolte, một chuyên gia lịch sử thuộc Đại học Tự do (FU) ở Berlin, do đảng Xã hội Dân chủ (SPD) - đảng lớn thứ 2 trong Quốc hội, từ chối liên minh với liên đảng CDU/CSD thành lập chính phủ, AfD sẽ không trở thành đảng đối lập lớn nhất tại Quốc hội, do đó, sự "phong tỏa" của đảng này sẽ bị hạn chế.
Trong khi đó, Giáo sư, Tiến sĩ Hajo Funke - nhà nghiên cứu chính trị cũng thuộc trường FU Berlin cho rằng AfD có thể ở thế đơn độc tại Quốc hội liên bang khi không có bất cứ đảng nào tại cơ quan lập pháp Đức bày tỏ ý định hợp tác với AfD dưới mọi hình thức.
Tuy nhiên, chuyên gia này cảnh báo AfD có thể lớn mạnh hơn trong tương lai.
Ngay sau khi các kết quả đầu tiên được công bố, hàng trăm người biểu tình đã tập trung tại quảng trường Alexander ở thủ đô Berlin để phản đổi AfD.
Cảnh sát đã được triển khai đến hiện trường để kiểm soát an ninh tại đây, đồng thời cấm người biểu tình tiến gần đến tòa nhà trụ sở đảng AfD.
Một số cuộc biểu tình phản đối AfD tương tự cũng đã diễn ra tại nhiều thành phố của Đức, như tại Köln và Frankfurt.
Tin liên quan
Bầu cử Đức 2017: SPD thừa nhận thất bại trong cuộc bầu cử Quốc hội
Tối 24/9 (theo giờ địa phương), Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức (SPD) Martin Schulz đã chính thức thừa nhận sự thất bại của đảng mình trong cuộc bầu cử Quốc hội Liên bang khóa 2017-2021.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc sửa Luật Thương mại điện tử, siết quản lý kinh tế số
Trung Quốc lấy ý kiến sửa đổi Luật Thương mại điện tử theo hướng mở rộng phạm vi điều chỉnh, tăng giám sát nền tảng số, xử lý vi phạm và thúc đẩy phát triển kinh tế nền tảng bền vững.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Donald Trump nhấn mạnh bản sắc nước Mỹ nhân dịp 250 năm lập quốc
Ngày 3/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tới Núi Rushmore (bang South Dakota) để mở màn các hoạt động cao điểm nhân dịp kỷ niệm 250 năm lập quốc Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiẤn Độ thúc đẩy nâng cấp Hiệp định Thương mại Hàng hóa với ASEAN
Bộ Ngoại giao Ấn Độ tuyên bố đang tích cực phối hợp cùng ASEAN rà soát, nâng cấp Hiệp định AITIGA nhằm tối ưu hóa cơ cấu kinh tế hiện đại và mở rộng tự do hóa thương mại khu vực.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 3/7/2026
Thương mại, năng lượng và chính sách tiền tệ toàn cầu tiếp tục biến động khi Mỹ - EU lập kỷ lục thương mại, giá dầu chịu áp lực giảm, Fed phát tín hiệu giữ lãi suất ở mức cao.
-
Kinh tế Thế giớiGiá hàng hóa tăng vọt, xuất khẩu của Australia được lợi
Chính phủ Australia dự báo nguồn thu từ xuất khẩu của nước này sẽ tăng thêm khoảng 38 tỷ AUD (tương đương 26 tỷ USD) nhờ giá năng lượng và hàng hóa tăng vọt dưới tác động từ xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc chi gần 10 tỷ USD hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ
Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Koo Yun-cheol cho biết nước này sẽ chi 14.900 tỷ won (9,62 tỷ USD) để hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ chịu ảnh hưởng trước những biến động tỷ giá hối đoái gần đây.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc đầu tư 16.000 tỷ won vào AI vật lý và các ngành công nghệ chiến lược
Khoản đầu tư được phân bổ cho 6 lĩnh vực gồm AI, robot, xe tương lai, quốc phòng, chất bán dẫn và pin thứ cấp.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026











