AfDB lên kế hoạch thúc đẩy sản xuất lương thực ở châu Phi
Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) Akinwumi Adesina ngày 19/3 cho biết, một kế hoạch trị giá 1 tỷ USD để thúc đẩy sản xuất lúa mỳ ở châu Phi cần nhanh chóng được thực hiện để ngăn chặn nguy cơ thiếu lương thực ở châu lục này.
Trong một cuộc phỏng vấn, ông Adesina cho biết, AfDB đang gây quỹ để giúp 40 triệu nông dân châu Phi sử dụng các công nghệ thích ứng với khí hậu và tăng cường sản xuất các giống lúa mì chịu nhiệt và các loại cây trồng khác.
Chủ tịch AfDB nói thêm rằng ngân hàng này sẽ tăng cường nỗ lực để huy động số tiền nói trên. Ông nhấn mạnh bây giờ là thời điểm để tăng cường sản lượng lương thực vì vấn đề an ninh lương thực châu Phi và để giảm thiểu tác động của cuộc khủng hoảng lương thực do chiến tranh gây ra đối với châu lục này.
Đề cập đến tác động của những căng thẳng chiến lược gần đây đối với thị trường ngũ cốc, người đứng đầu tổ chức cho vay đa phương lớn nhất châu Phi cho biết rủi ro đặc biệt cao ở châu lục này, nơi khoảng 283 triệu người đã phải chịu đói trước khi cuộc khủng hoảng Ukraine xảy ra. Ông Adesina cho biết thêm, kế hoạch của AfDB nhằm tăng sản lượng lúa mì, gạo, đậu tương và các loại cây trồng khác để nuôi sống khoảng 200 triệu người châu Phi.Ông nói thêm rằng một cuộc họp của các Bộ trưởng Tài chính và Nông nghiệp của châu lục dự kiến sẽ được tổ chức để thảo luận về cách tốt nhất để cung cấp tài chính cho kế hoạch nói trên./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới lại đứng trước “bờ vực” khủng hoảng lương thực
16:21' - 15/03/2022
Sau hai năm rơi vào tình trạng căng thẳng do đại dịch COVID-19, an ninh lương thực toàn cầu lại đang phải đối mặt với thách thức mới do tình hình căng thẳng Nga-Ukraine gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Cuba hướng tới mục tiêu tự chủ về lương thực
17:46' - 28/02/2022
Nhà nước Cuba đã nhiều lần khẳng định việc đẩy mạnh sản xuất tiến tới tự chủ về lượng thực là một trong những nhiệm vụ được ưu tiên hàng đầu.
-
Thị trường
WTO cảnh báo giá lương thực tăng do cuộc khủng hoảng Ukraine
08:55' - 28/02/2022
Tổng giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Ngozi Okonjo-Iweala cảnh báo những tác động kinh tế từ xung đột tại Ukraine , quốc gia xuất khẩu lớn về lúa mỳ, đến các khách hàng trên khắp thế giới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Cộng hòa tung sáng kiến mới cạnh tranh với Obamacare
15:21'
Đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đưa ra dự luật thay thế Obamacare bằng mô hình “Health Freedom Accounts”, chuyển trợ cấp y tế vào tài khoản cá nhân để người dân tự chủ chi tiêu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chi tiêu tiêu dùng giảm tốc trước áp lực giá cả
13:14'
Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ chỉ tăng ở mức khiêm tốn trong tháng 9/2025 sau ba tháng tăng trưởng mạnh liên tiếp.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Đức thông qua gói lương hưu gây tranh cãi
11:28'
Thủ tướng Đức Friedrich Merz ngày 5/12 đã giành được đa số phiếu ủng hộ trong cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội Liên bang (Bundestag) cho dự luật lương hưu của chính phủ liên minh.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Trung Quốc sang châu Phi có thể vượt 200 tỷ USD
08:45'
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn thông tin từ trang mạng africanews dự báo xuất khẩu của Trung Quốc sang các nước châu Phi có thể vượt ngưỡng 200 tỷ USD trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
EU đạt thỏa thuận sửa đổi Quy định chống phá rừng
22:10' - 05/12/2025
Ủy ban châu Âu (EC) hoan nghênh thỏa thuận chính trị tạm thời mà Nghị viện châu Âu (EP) và Hội đồng vừa đạt được về sửa đổi Quy định chống phá rừng của Liên minh châu âu (EUDR).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 5/12/2025
21:19' - 05/12/2025
Bnews/vnanet.vn cập nhật các tin tức kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 5/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lĩnh vực chế tạo của Đức tăng trưởng bất ngờ
19:44' - 05/12/2025
Lĩnh vực chế tạo của Đức đã ghi nhận mức tăng 1,5% về số lượng đơn đặt hàng mới trong tháng 10 /2025 so với tháng trước đó, tính theo giá trị thực tế, theo mùa và theo lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cho phép xuất khẩu đất hiếm với mục đích dân sự
17:48' - 05/12/2025
Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 4/12 cho biết nước này đã chấp thuận toàn bộ đơn xin xuất khẩu đất hiếm cho mục đích dân sự.
-
Kinh tế Thế giới
WB và ADB khởi động hai dự án đầu tiên theo mô hình đồng tài trợ mới
16:24' - 05/12/2025
WB và ADB công bố hai dự án đầu tiên theo Khuôn khổ Tín nhiệm Toàn phần, kỳ vọng giảm thủ tục và tăng hiệu quả hỗ trợ phát triển tại các quốc đảo Thái Bình Dương.

Trong ảnh (tư liệu): Người tị nạn từ châu Phi xếp hàng chờ nhận nước uống tại thành phố Aden, Yemen, ngày 25/4/2019. Ảnh: THX/ TTXVN