Ai Cập giải phóng lượng hàng hóa nhập khẩu trị giá 23 tỷ USD tại các cảng

09:58' - 26/04/2023
BNEWS Ai Cập đã giải phóng tổng lượng hàng hóa và sản phẩm nhập khẩu trị giá 23 tỷ USD từ các cảng và cơ quan hải quan kể từ tháng Một năm nay.

Ngày 25/4, Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Mohamed Maait cho hay quốc gia Bắc Phi này đã giải phóng tổng lượng hàng hóa và sản phẩm nhập khẩu trị giá 23 tỷ USD từ các cảng và cơ quan hải quan kể từ tháng Một năm nay.

 

Ông Maait nhấn mạnh, Ai Cập đang đẩy nhanh quá trình thông quan đối với những hàng hóa thiết yếu, sản phẩm sản xuất thực phẩm và dược phẩm. Quốc gia Bắc Phi đang hướng tới mục tiêu duy trì hoạt động đầy đủ của quy trình sản xuất, giảm gánh nặng cho các nhà nhập khẩu thông qua biện pháp giảm tiền phạt và cung cấp hàng hóa cơ bản cho công dân của mình.

Bộ trưởng Tài chính nói thêm, trung bình hàng tháng Ai Cập giải phóng số hàng hóa trị giá 5 tỷ USD tại các cửa khẩu hải quan. Ông Maait khẳng định rằng Ai Cập phát triển hệ thống hải quan để đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế mới nhất, kích thích đầu tư, giảm thời gian thông quan và giảm chi phí trong quá trình xuất nhập khẩu, đồng thời bảo vệ thị trường địa phương khỏi những hàng hóa có vấn đề.

Bộ Tài chính cũng hỗ trợ các nỗ lực của nhà nước nhằm đảm bảo dự trữ bền vững các mặt hàng cơ bản và lương thực trong thời gian sáu tháng, nhằm giảm tác động tiêu cực của sự gián đoạn chuỗi cung ứng và lạm phát nhập khẩu.

Bộ trưởng Maait cho biết, để ngăn chặn việc hàng hóa nhập khẩu bị tồn đọng tại các cảng, Ai Cập tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi đơn giản hóa các thủ tục giải phóng hàng hóa. Chính phủ cũng sẽ giảm chi phí phát sinh cho các nhà đầu tư và nhà nhập khẩu bị quá thời hạn hoàn tất thủ tục hải quan bằng cách không thu tiền phạt hải quan.

Ngoài ra, các hãng tàu cũng được phép chuyển hàng hóa nhập khẩu từ cảng về kho và cảng cạn dưới danh nghĩa của hãng tàu hoặc nhà nhập khẩu. Bộ trưởng Tài chính giải thích rằng các biện pháp này nhằm giảm chi phí lưu kho tại cảng, từ đó giảm bớt áp lực cho các nhà nhập khẩu và nhà đầu tư.

Cuối tháng 12/2022, Ngân hàng trung ương Ai Cập (CBE) thông báo bãi bỏ toàn bộ các quy định bắt buộc thanh toán bằng tín dụng thư (LC) đối với hàng hóa nhập khẩu vào nước này ban hành trong tháng 2/2022, cùng các quy định liên quan và chấp nhận lại phương thức thanh toán nhờ thu chứng từ (DC) như trước đây.

Quyết định của CBE trong tháng 2/2022 buộc các ngân hàng thanh toán bằng LC được xem là nguyên nhân khiến khối lượng lớn hàng hóa nhập khẩu vào Ai Cập bị ách tắc tại các cảng biển, trong bối cảnh nước này thiếu hụt ngoại tệ nghiêm trọng và đồng nội tệ bị mất giá tới 60% so với đầu năm./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục