Ai Cập sắp có thành phố không dùng tiền mặt đầu tiên
Bộ trưởng Truyền thông và Công nghệ thông tin Ai Cập Amr Talaat đã có cuộc gặp với Phó Chủ tịch Tập đoàn Mastercard Michael Froman để thảo luận về các kế hoạch đầu tư của công ty dịch vụ tài chính này tại Ai Cập trên phương diện thanh toán chính phủ điện tử.
Trong khuôn khổ cuộc gặp, Bộ trưởng Talaat đã nhấn mạnh tầm quan trọng và lợi ích từ những kinh nghiệm của Mastercard để đáp ứng các sáng kiến và kế hoạch chiến lược nhằm chuyển đổi thành một xã hội không dùng tiền mặt.
Về phần mình, Phó Chủ tịch Froman đã vạch ra những kế hoạch của Mastercard nhằm hỗ trợ cơ sở hạ tầng công nghệ tại Thủ đô hành chính mới và hướng tới mục tiêu của chính phủ Ai Cập nhằm biến Thủ đô hành chính mới trở thành thành phố không dùng tiền mặt đầu tiên tại Ai Cập.
Bộ Truyền thông và Công nghệ thông tin Ai Cập đang xây dựng một cơ sở hạ tầng công nghệ an toàn và đảm bảo, có thể hỗ trợ cho các sáng kiến tài chính khác thông qua hợp tác với Ngân hàng Trung ương Ai Cập.
Động thái này sẽ khuyến khích thương mại điện tử, như là một phần trong kế hoạch để đưa xứ sở Kim tự tháp trở thành một trung tâm tài chính xuyên khu vực và thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu thông qua các hoạt động thương mại.
Năm 2015, Ai Cập đã bắt đầu xây dựng thủ đô hành chính, cách thủ đô Cairo 45km về phía Đông. Đây là một phần chủ trương của chính phủ nước này nhằm giảm sức ép cho Cairo cả về vấn đề dân số và giao thông, vốn có dân số lên tới 20 triệu người, đồng thời nhằm mở rộng các khu đô thị và phát triển hạ tầng quốc gia.
Thủ đô hành chính mới của Ai Cập được xây dựng trên diện tích 714km2, sẽ là nơi đặt trụ sở của chính phủ, trong đó có các tòa nhà của nội các và quốc hội, 29 bộ và các cơ quan nhà nước khác. Ngoài ra, ở đây còn có 20 khu dân cư với sức chứa 6,5 triệu người.
Thủ đô hành chính mới của Ai Cập được kỳ vọng sẽ thu hút thêm nhiều nguồn đầu tư nước ngoài, các công ty đa quốc gia và là một phần trong kế hoạch nhằm vực dậy nền kinh tế của quốc gia Bắc Phi này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập sẽ lưu hành tiền polymer vào năm 2020
09:45' - 09/02/2019
Truyền thông Ai Cập ngày 8/2 đưa tin Ngân hàng trung ương (CBE) của nước này dự kiến sẽ bắt đầu sản xuất và lưu hành đồng bảng Ai Cập bằng chất liệu polymer vào năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập sắp có thủ đô hành chính mới
18:40' - 22/01/2019
Bộ Kế hoạch Ai Cập vừa ra thông báo cho biết, khoảng 50.000 nhân viên các cơ quan nhà nước sẽ được điều động từ các cơ sở ở Cairo tới thủ đô hành chính mới của Ai Cập vào năm 2020.
-
Tài chính
"Trăm hoa đua nở" các hình thức thanh toán không dùng tiền mặt
10:38' - 01/11/2018
Với sự phát triển mạnh mẽ của mạng Internet, các hình thức thanh toán mới liên tục xuất hiện để đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng trên toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/7: Xu hướng giảm giá tiếp diễn
08:39'
Tỷ giá USD tại Vietcombank và BIDV giao dịch ở mức 25.960 VND/USD (mua vào) và 26.320 VND/USD (bán ra).
-
Ngân hàng
ADB ra mắt mạng lưới khu vực đẩy nhanh bao phủ y tế toàn dân
20:55' - 08/07/2025
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) ngày 8/7 công bố ra mắt UHC PEERS – mạng lưới khu vực kết nối các chuyên gia và thực hành chia sẻ kiến thức về bao phủ y tế toàn dân tại châu Á – Thái Bình Dương.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Thế giới kêu gọi minh bạch nợ công toàn cầu
20:25' - 08/07/2025
Giám đốc cấp cao phụ trách Chính sách Phát triển và Quan hệ Đối tác của Ngân hàng Thế giới (WB), kêu gọi tăng cường minh bạch nợ công toàn cầu nhằm ứng phó với những rủi ro ngày càng gia tăng.
-
Ngân hàng
Doanh nghiệp Trung Quốc đặt cược vào kịch bản đồng NDT giảm giá
19:03' - 08/07/2025
Các doanh nghiệp và nhà đầu tư Trung Quốc đang chuẩn bị cho kịch bản đồng NDT sẽ duy trì ổn định trong thời điểm hiện tại và sau đó sẽ giảm giá khi căng thẳng thương mại với Mỹ kéo dài.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cập nhật tiến độ sửa Nghị định 24 về quản lý thị trường vàng
17:47' - 08/07/2025
Ngân hàng Nhà nước đang tổng hợp ý kiến của các cơ quan, đơn vị để hoàn thiện dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 24/2012/NĐ-CP về quản lý thị trường vàng.
-
Ngân hàng
Khẳng định cam kết đồng hành cùng nữ doanh nhân
11:54' - 08/07/2025
VPBankSME – phân khúc khách hàng doanh nghiệp nhỏ và vừa của Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank, HoSE: VPB) – đã xuất sắc giành giải thưởng “Ngân hàng tốt nhất cho doanh nghiệp nữ chủ 2025”.
-
Ngân hàng
Tín dụng tăng mạnh, chạm mốc 17,2 triệu tỷ đồng
10:44' - 08/07/2025
Tính đến hết 6 tháng đầu năm 2025, tín dụng toàn nền kinh tế đã đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2024, tăng 19,32% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/7: Giá USD và NDT giảm tiếp
09:00' - 08/07/2025
Tỷ giá USD hôm nay 8/7 tại Vietcombank giao dịch ở mức 25.970 VND/USD (mua vào) và 26.330 VND/USD (bán ra), giảm 25 đồng ở cả hai chiều giao dịch.
-
Ngân hàng
Chinh phục thế hệ trẻ, VPBank Prime nhận giải thưởng quốc tế danh giá
17:34' - 07/07/2025
Thương hiệu tài chính VPBank Prime không ngừng mở rộng, khẳng định vị thế trong phân khúc khách hàng trẻ nhờ giải pháp linh hoạt, công nghệ thân thiện và trải nghiệm số hóa toàn diện.