Ai Cập tăng 10 bậc trên bảng xếp hạng toàn cầu thu hút FDI
Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn bảng xếp hạng do tờ "Financial Times" (Thời báo Tài chính) vừa công bố cho biết, "Đất nước Kim Tự Tháp" đã leo lên vị trí thứ 5 toàn cầu trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), sau Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Mỹ.
Theo báo trên, Ai Cập đã thăng 10 bậc từ vị trí thứ 15 trên bảng xếp hạng toàn cầu về thu hút FDI trong năm 2015, nhờ vào các chính sách cải cách của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi nhằm hướng tới việc thu hút đầu tư nước ngoài cho các dự án lớn đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện thứ hạng của Ai Cập.
Đây được xem là một bước tiến vượt quá mức kỳ vọng trong bối cảnh Ai Cập phải đối mặt với những thách thức khác nhau như tỷ giá hối đoái biến động, thiếu ngoại tệ trong nền kinh tế và suy giảm xuất khẩu và nhập khẩu.
Theo lý giải của tờ "Financial Times", tuy những điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn, nhưng Chính phủ Ai Cập cùng Tổng thống al-Sisi đã nỗ lực lớn nhằm thu hút đầu tư vào các dự án lớn như dự án xây dựng thủ đô hành chính mới, dự án xây dựng và mở rộng kênh đào Suez mới, dự án xây dựng khu Đại công nghiệp Suez...
Ai Cập cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư bằng việc thành lập Hội đồng đầu tư cấp cao với sự tham dự của một số đại diện thuộc khu vực tư nhân để cải thiện môi trường đầu tư.
Chính phủ quốc gia Bắc Phi cũng đang tiến hành sửa đổi Luật Đầu tư với những nỗ lực khuyến khích các cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư, đơn giản hóa một số thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, sửa đổi quy phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động cho thuê tài chính và giao dịch trái phiếu.
Ai Cập ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể và khu vực cụ thể nhằm tìm kiếm những nhà đầu tư thực sự. Theo báo trên, đầu tư vào Ai Cập đã tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghiệp dược phẩm, viễn thông, ô tô và nguyên liệu.
Nước này cũng đặt mục tiêu duy trì các biện pháp ổn định tình hình chính trị và an ninh, tiến hành nhiều chương trình cải cách và chính sách mới nhằm giúp lấy lại niềm tin nơi các nhà đầu tư nước ngoài./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga nêu điều kiện nối lại các chuyến bay đến Ai Cập
09:14' - 01/10/2016
Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nga, việc nối lại các chuyến bay đến Ai Cập hiện vẫn đang tring thời gian xem xét.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 30 người hành hương Ai Cập tử vong tại Thánh địa Mecca do nắng nóng
09:41' - 14/09/2016
Tính đến ngày 12/9, đã có 28 người hành hương Ai Cập tử vong trong quá trình tham dự lễ hành hương (Haj) tại Thánh địa Mecca của Saudi Arabia, chủ yếu do thời tiết nắng nóng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không Thổ Nhĩ Kỳ nối lại các chuyến bay thẳng tới Sharm El-Sheikh, Ai Cập
07:49' - 12/09/2016
Ngày 11/9 đưa tin chiếc máy bay đầu tiên của hãng hàng không Turkish Airlines của Thổ Nhĩ Kỳ đã hạ cánh xuống sân bay Sharm El-Sheikh, trên bán đảo Sinai của Ai Cập sau hơn 10 tháng ngừng bay.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập nhận 1 tỷ USD đầu tiên từ gói tín dụng ưu đãi của IMF
07:06' - 11/09/2016
Đây là một phần trong thỏa thuận tín dụng ưu đãi trị giá 12 tỷ USD trong vòng 3 năm mà Cairo vừa đạt được với định chế tài chính đa phương toàn cầu này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 50% với hàng loạt sản phẩm phái sinh từ thép
21:50' - 13/06/2025
Bộ Thương mại Mỹ ngày 12/6 (giờ địa phương) đăng công báo liên bang, thông báo về việc bổ sung các sản phẩm phái sinh từ thép vào đối tượng áp thuế 50%.
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng thị trường trước xung đột leo thang ở Trung Đông
21:15' - 13/06/2025
Cuộc tấn công của Israel vào Iran đang gây ra những biến động đáng kể trên thị trường tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ sở hữu "cổ phần vàng" trong thương vụ mua lại của Nippon Steel
19:25' - 13/06/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 12/6 cho biết Mỹ có "cổ phần vàng" trong U.S Steel và đây là một nội dung trong thỏa thuận bán công ty biểu tượng của Mỹ cho đối tác Nhật Bản Nippon Steel.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ quan năng lượng quốc tế xác nhận còn 1,2 tỷ thùng dầu dự trữ khẩn cấp
18:38' - 13/06/2025
Cơ quan Năng lượng Quốc tế đang theo dõi những tác động có thể xảy ra đối với thị trường dầu mỏ toàn cầu sau diễn biến căng thẳng mới đây giữa Israel và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không quốc tế chao đảo do căng thẳng Israel-Iran leo thang
15:41' - 13/06/2025
Các hãng hàng không đã phải khẩn trương chuyển hướng khỏi không phận Israel, Iran, Iraq và Jordan trong ngày 13/6, sau khi Israel tiến hành các cuộc tấn công vào nhiều mục tiêu ở Iran.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN sẵn sàng cho vai trò quan trọng hơn trong nền kinh tế toàn cầu
14:47' - 13/06/2025
Với quy mô kinh tế là 3.800 tỷ USD, ASEAN có thể trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trên thế giới, trong đó lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là AI sẽ thúc đẩy tăng trưởng thương mại trong tương lai.
-
Kinh tế Thế giới
IMF: Bản dự báo mới sẽ phản ánh “bức tranh kinh tế” đầy phức tạp
13:19' - 13/06/2025
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ngày 12/6 cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu sắp tới vào tháng 7/2025 sẽ cân nhắc cả những diễn biến thương mại tích cực lẫn tiêu cực.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật thu hồi 8,3 tỷ USD cho viện trợ nước ngoài
07:46' - 13/06/2025
Hạ viện Mỹ ngày 12/6 đã thông qua yêu cầu của Tổng thống Donald Trump về việc thu hồi 9,4 tỷ USD dành để chi tiêu cho viện trợ nước ngoài và phát thanh truyền hình công cộng.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký lệnh bãi bỏ các quy định về khí thải của bang California
07:46' - 13/06/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chính thức ký phê chuẩn 3 nghị quyết được Quốc hội thông qua nhằm chấm dứt các quy định khí thải nghiêm ngặt của bang California