BNEWS Ai Cập đã leo lên vị trí thứ 5 toàn cầu trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), sau Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Mỹ.
Phóng viên TTXVN tại Cairo dẫn bảng xếp hạng do tờ "Financial Times" (Thời báo Tài chính) vừa công bố cho biết, "Đất nước Kim Tự Tháp" đã leo lên vị trí thứ 5 toàn cầu trong việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), sau Ấn Độ, Trung Quốc, Indonesia và Mỹ.
Theo báo trên, Ai Cập đã thăng 10 bậc từ vị trí thứ 15 trên bảng xếp hạng toàn cầu về thu hút FDI trong năm 2015, nhờ vào các chính sách cải cách của Tổng thống Abdel Fattah al-Sisi nhằm hướng tới việc thu hút đầu tư nước ngoài cho các dự án lớn đã góp phần quan trọng vào việc cải thiện thứ hạng của Ai Cập.
Đây được xem là một bước tiến vượt quá mức kỳ vọng trong bối cảnh Ai Cập phải đối mặt với những thách thức khác nhau như tỷ giá hối đoái biến động, thiếu ngoại tệ trong nền kinh tế và suy giảm xuất khẩu và nhập khẩu.
Theo lý giải của tờ "Financial Times", tuy những điều kiện kinh tế vĩ mô khó khăn, nhưng Chính phủ Ai Cập cùng Tổng thống al-Sisi đã nỗ lực lớn nhằm thu hút đầu tư vào các dự án lớn như dự án xây dựng thủ đô hành chính mới, dự án xây dựng và mở rộng kênh đào Suez mới, dự án xây dựng khu Đại công nghiệp Suez...
Ai Cập cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư bằng việc thành lập Hội đồng đầu tư cấp cao với sự tham dự của một số đại diện thuộc khu vực tư nhân để cải thiện môi trường đầu tư.
Chính phủ quốc gia Bắc Phi cũng đang tiến hành sửa đổi Luật Đầu tư với những nỗ lực khuyến khích các cơ chế giải quyết tranh chấp giữa nhà nước và nhà đầu tư, đơn giản hóa một số thủ tục đăng ký thành lập doanh nghiệp, sửa đổi quy phạm pháp luật liên quan đến các hoạt động cho thuê tài chính và giao dịch trái phiếu.
Ai Cập ưu tiên đầu tư vào các lĩnh vực cụ thể và khu vực cụ thể nhằm tìm kiếm những nhà đầu tư thực sự. Theo báo trên, đầu tư vào Ai Cập đã tăng trưởng đáng kể, đặc biệt là trong các lĩnh vực như công nghiệp dược phẩm, viễn thông, ô tô và nguyên liệu.
Nước này cũng đặt mục tiêu duy trì các biện pháp ổn định tình hình chính trị và an ninh, tiến hành nhiều chương trình cải cách và chính sách mới nhằm giúp lấy lại niềm tin nơi các nhà đầu tư nước ngoài./.
Tin liên quan
Nga nêu điều kiện nối lại các chuyến bay đến Ai Cập
Theo Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nga, việc nối lại các chuyến bay đến Ai Cập hiện vẫn đang tring thời gian xem xét.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.
-
Kinh tế Thế giớiHiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức lo ngại tranh chấp thuế quan mới giữa Mỹ và Canada
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Đức (VDA) đã đưa ra tuyên bố bày tỏ quan ngại về những ảnh hưởng tiêu cực của các biện pháp đáp trả thuế quan giữa Mỹ và Canada.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ muốn đổi tên hồ Ontario giữa căng thẳng thương mại với Canada
Trong bối cảnh cuộc tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Canada ngày càng căng thẳng, ngày 25/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc đổi tên hồ Ontario thành “Hồ America”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 25/8/2026
Stablecoin, AI, trái phiếu Mỹ, ETF bán dẫn, Bitcoin và chi phí vận chuyển dầu qua eo biển Hormuz là những thông tin kinh tế quốc tế đáng chú ý.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Đức cảnh báo sự trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan
Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier mới đây đã đưa ra thông điệp cảnh báo về nguy cơ trỗi dậy của chủ nghĩa dân tộc cực đoan.












