Ai Cập thông qua thỏa thuận chuyển giao hai hòn đảo cho Saudi Arabia
Theo phóng viên TTXVN tại Ai Cập, trong một tuyên bố ngày 24/6, chính phủ Ai Cập cho biết Tổng thống nước này Abdel Fattah al-Sisi đã phê chuẩn thỏa thuận phân định biên giới trên biển giữa nước này và Saudi Arabia, theo đó phía Cairo sẽ chuyển giao chủ quyền hai hòn đảo Tiran và Sanafir ở phía Nam vịnh Aqaba trên Biển Đỏ cho Riyadh.
Trước đó, Quốc hội Ai Cập đã chính thức thông qua thỏa thuận nói trên trong một phiên họp toàn thể ngày 14/6, sau khi Ủy ban Các vấn đề Hiến pháp và Pháp lý cùng Ủy ban Quốc phòng và An ninh Quốc gia của Quốc hội đều nhất trí bỏ phiếu ủng hộ.
Thỏa thuận điều chỉnh biên giới trên biển được Ai Cập và Saudi Arbia ký kết hồi tháng 4/2016 nhân chuyên thăm Cairo của Quốc vương Saudi Arabia Salman bin Abdul-Aziz Al Saud.
Theo đó, chính quyền Cairo nhất trí chuyển giao chủ quyền hai đảo Tiran và Sanafir trên Biển Đỏ cho Riyadh. Chính phủ Ai Cập khẳng định hai hòn đảo Tiran và Sanafir thuộc chủ quyền của Saudi Arabia và do Ai Cập kiểm soát, khi trước đó Riyadh đã đề nghị Cairo bảo vệ những đảo này trong những năm 50 của thế kỷ trước.
Thỏa thuận điều chỉnh biên giới biển nói trên đã vấp phải nhiều thách thức pháp lý kể từ khi nó được công bố vào tháng 4/2016. Các cuộc biểu tình phản đối thỏa thuận này cũng đã diễn ra ở một số nơi tại Ai Cập.
Tháng 1/2017, Tòa án Hành chính Tối cao Ai Cập ra phán quyết cho rằng thỏa thuận trên không có giá trị pháp lý.
Tuy nhiên, tháng 4/2017, Tòa án Các vấn đề Khẩn cấp Cairo tuyên bố Tòa án Hành chính Tối cao Ai Cập không có thẩm quyền phán xét các hiệp định liên quan đến biên giới.
Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry tuyên bố không có căn cứ pháp lý nào khẳng định Ai Cập sở hữu hai đảo Tiran và Sanafir, đồng thời cho biết hiệp định điểu chỉnh biên giới biển giữa Ai Cập và Saudi Arabia được ký kết giữa chính phủ hai nước sau 11 vòng đàm phán và Cairo cũng đã báo cáo vấn đề này lên Liên hợp quốc (LHQ).
- Từ khóa :
- ai cập
- saudi arabia
- điều chỉnh biên giới trên biển
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Séc nối lại các chuyến bay tới Sharm El-Sheikh, Ai Cập
08:29' - 13/06/2017
Séc đã nối lại các chuyến bay thương mại tới thành phố nghỉ mát nổi tiếng Sharm El-Sheikh của Ai Cập sau gần 2 năm tạm ngưng kể từ vụ tai nạn máy bay chở khách Nga vào tháng 10/2015.
-
Kinh tế Thế giới
Nga và Ai Cập cân nhắc nối lại hoạt động vận tải hàng không
10:15' - 29/05/2017
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã tới Cairo nhằm thảo luận với giới chức Ai Cập về các biện pháp tăng cường song phương trong các lĩnh vực
-
Kinh tế Thế giới
Tuần tới Ai Cập sẽ phát hành trái phiếu châu Âu trị giá 1,5-2 tỷ USD
14:35' - 17/05/2017
Bộ trưởng Tài chính Ai Cập Amr El-Garhy cho biết quốc gia Bắc Phi này sẽ phát hành trái phiếu châu Âu (Eurobond) có giá trị từ 1,5-2 tỷ USD trong tuần tới.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mexico khai trương nền tảng giáo dục trực tuyến miễn phí
13:07'
Ngày 22/11, Mexico chính thức khai trương SaberesMX, nền tảng đào tạo trực tuyến miễn phí hướng tới mục tiêu nâng cao khả năng tiếp cận giáo dục đại học và nhu cầu học tập suốt đời của người dân.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận chung COP30 - một bước tiến chưa hoàn hảo nhưng cần thiết
13:06'
Thỏa thuận chung COP30, được mô tả là “tiến bộ không hoàn hảo nhưng cần thiết”, phản ánh rõ những giới hạn của chủ nghĩa đa phương trong bối cảnh thế giới bị chia rẽ sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
UAE đầu tư 1 tỷ USD mở rộng cơ sở hạ tầng và dịch vụ AI tại châu Phi
09:23'
UAE sẽ đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) và các dịch vụ hỗ trợ AI trên khắp châu Phi, với mục tiêu giúp các quốc gia đáp ứng các ưu tiên phát triển quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia vượt qua “cú sốc” thương mại nhờ hợp tác trong ASEAN
09:23'
Malaysia đã thành công trong việc kiểm soát các “cú sốc” thuế quan do Mỹ áp đặt, áp lực chuỗi cung ứng và những thay đổi công nghệ nhanh chóng bằng cách hợp tác với các nước ASEAN.
-
Kinh tế Thế giới
Hủy nhiều chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ
09:22'
Nhiều hãng hàng không hủy chuyến bay khởi hành từ Venezuela sau cảnh báo của Mỹ về "tình huống nguy hiểm tiềm ẩn" khi bay qua quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyên bố G20 đánh dấu thắng lợi của chủ nghĩa đa phương
09:21'
Việc G20 thông qua tuyên bố tại Hội nghị thượng đỉnh đang được tổ chức tại thành phố Johannesburg được nhìn nhận là một thắng lợi của chủ nghĩa đa phương.
-
Kinh tế Thế giới
COP30 khép lại với các cam kết về khí hậu, tài chính và rừng nhiệt đới
08:38'
Ngày 22/11 (giờ địa phương), gần 200 quốc gia đã ký kết một thỏa thuận khiêm tốn tại hội Hội nghị lần thứ 30 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP30).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:37'
Hội nghị thượng định G20; kinh tế Nhật Bản lần đầu tăng trưởng âm; tiền điện tử “bốc hơi” hơn 1.000 tỷ USD; Gemini 3 ...là các sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Cơ hội cho Canada khi G20 vắng Mỹ
10:37' - 22/11/2025
Theo mạng tin “cbc.ca” ngày 21/11, Thủ tướng Canada Mark Carney có thể có nhiều không gian hơn bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20).

Tổng thống Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Ảnh: EPA