BNEWS Algeria hiện xếp thứ 3 thế giới về sản lượng chà là, khẳng định vị thế ngày càng nổi bật của nước này trong lĩnh vực trồng trọt trên sa mạc.
Cụ thể, Algeria hiện đạt sản lượng khoảng 1,3 triệu tấn chà là và là một trong những nước trồng chà là nhiều nhất thế giới với diện tích thu hoạch ước tính 179.200 ha. Kết quả này giúp Algeria góp mặt trong nhóm ba quốc gia dẫn đầu thế giới về sản xuất loại quả đặc trưng của khu vực Trung Đông và Bắc Phi.
Đứng đầu danh sách là Ai Cập với sản lượng đạt khoảng 1,9 triệu tấn. Xếp thứ 2 là Ảrập Xêút với sản lượng khoảng 1,6 triệu tấn. Theo đánh giá của giới chuyên môn, sự gia tăng sản lượng chà là tại các nước Ảrập phản ánh xu hướng đẩy mạnh phát triển cây nông nghiệp thích ứng điều kiện khí hậu khô hạn, đồng thời mở rộng thị trường xuất khẩu các sản phẩm nông sản có giá trị gia tăng cao.
Tại Algeria, chà là được xem là một trong những mặt hàng nông sản chiến lược, đóng góp đáng kể vào kim ngạch xuất khẩu ngoài ngành năng lượng. Những năm gần đây, nước này chú trọng cải thiện năng suất, hiện đại hóa khâu bảo quản và chế biến nhằm nâng cao sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường quốc tế.
Trong bối cảnh Algeria đang nằm trong nhóm các quốc gia sản xuất chà là hàng đầu thế giới, thách thức đặt ra hiện nay không chỉ dừng ở sản lượng mà còn là nâng cao giá trị gia tăng. Theo giới phân tích, mục tiêu chiến lược của nước này là chuyển từ mô hình sản xuất đại trà sang chiến lược xuất khẩu chủ động và có chiều sâu.
Việc cải thiện hệ thống logistics, đầu tư vào khâu bảo quản – chế biến và quảng bá các giống chà là chất lượng cao được xem là yếu tố then chốt giúp Algeria tận dụng lợi thế sẵn có, qua đó đưa chà là thành một động lực tăng trưởng quan trọng ngoài dầu khí.
Tin liên quan
Giá gạo, nông sản và cà phê biến động trái chiều
Giá gạo Ấn Độ, Thái Lan giảm do nguồn cung tăng; nông sản Mỹ biến động sau phán quyết thuế quan; robusta chịu áp lực từ nguồn cung Việt Nam, trong khi giá nội địa giữ sát 98.000 đồng/kg.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoáSầu riêng Thái Lan giảm giá mạnh nhất trong vòng 10 năm
Hiện giá thu mua tại vườn đối với sầu riêng Monthong loại AB chỉ còn khoảng 1,9 USD/kg (60 baht/kg), giảm từ mức 2-2,2 USD/kg (65-70 baht/kg) của tuần trước
-
Hàng hoáThị trường nông sản tuần qua: Giá cà phê giảm, gạo xuất khẩu chịu áp lực
Trên thị trường quốc tế, giá nhiều nông sản chủ lực như gạo, lúa mỳ, ngô và đậu tương lại tăng nhờ lo ngại về nguồn cung.
-
Hàng hoáChương trình “đổi cũ lấy mới” của Trung Quốc tạo doanh thu hơn 160 tỷ USD
China Daily dẫn số liệu chính thức cho biết trong số hàng hóa được “đổi cũ lấy mới”, xe ô tô đạt 3,707 triệu chiếc, thiết bị gia dụng đạt 63,266 triệu thiết bị.
-
Hàng hoáPetrolimex lý giải về việc điều tiết lượng bán dầu điêzen với khách hàng
Nhiều khách hàng đã phản ánh với phóng viên TTXVN khi tới cửa hàng nhiên liệu thuộc hệ thống của Tập đoàn Xăng Dầu Việt Nam (Petrolimex) mua dầu điêzen nhưng bị hạn chế lượng mua.
-
Hàng hoáĐòn siết quy định mới bảo vệ thương hiệu dầu ôliu Italy
Italy ban hành quy định ghi nhãn mới đối với dầu ôliu, chỉ cho phép sản phẩm đạt chuẩn sử dụng nhãn "Extra Virgin", nhằm bảo vệ người tiêu dùng và thương hiệu "Made in Italy".
-
Hàng hoáCăng thẳng Biển Đen đẩy giá lúa mỳ tăng vọt, gạo châu Á chạm đỉnh 10 tháng
Thời tiết cực đoan tại châu Á, căng thẳng ở Biển Đen và biến động thương mại toàn cầu đẩy giá gạo, lúa mỳ, cà phê tăng giảm trái chiều, trong khi Việt Nam hưởng lợi từ nguồn cung dồi dào.
-
Hàng hoáTuần giao dịch khởi sắc của thị trường dầu
Tính chung cả tuần, giá dầu vẫn ghi nhận mức tăng rất mạnh khi cuộc xung đột Mỹ-Iran và các cuộc tấn công của lực lượng Houthi ở Yemen đe dọa ‘thắt chặt” các tuyến hàng hải huyết mạch.
-
Hàng hoáBộ Công Thương yêu cầu tăng cường kiểm tra kinh doanh bán lẻ xăng dầu
Bộ Công Thương yêu cầu các địa phương tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh xăng dầu, giám sát nguồn cung dầu DO, xử lý nghiêm hành vi găm hàng, bán nhỏ giọt hoặc tự ý ngừng bán hàng.
-
Hàng hoáGiá dầu giảm nhẹ sau những diễn biến căng thẳng ở Trung Đông
Giá dầu thế giới giảm nhẹ trong phiên 24/7 nhưng vẫn đang hướng tới một tuần tăng mạnh do lo ngại nguồn cung dầu mỏ có thể bị gián đoạn khi căng thẳng tại Trung Đông tiếp tục leo thang.











