AMRO nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2025
Bernama - Hãng Thông tấn quốc gia của Malaysia và tờ The Business Times ngày 23/7 dẫn báo cáo của Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô ASEAN+3 (AMRO) cho biết, các nền kinh tế trong khối ASEAN được dự báo sẽ duy trì mức tăng trưởng ổn định lần lượt là 4,4% trong năm 2025 và 4,2% vào năm 2026, bất chấp môi trường toàn cầu đầy thách thức.
Mức dự báo tăng trưởng năm 2025 của khu vực đã được điều chỉnh giảm nhẹ so với con số 4,7% được AMRO đưa ra hồi tháng 4/2025. Lý giải về điều này, nhà kinh tế trưởng của AMRO, ông Dong He, cho biết nguyên nhân chính đến từ tác động của chính sách thuế quan của Mỹ.
Trái ngược với xu hướng điều chỉnh giảm của khu vực, AMRO đã nâng dự báo tăng trưởng năm 2025 của kinh tế Việt Nam lên 7%, cao hơn mức 6,5% đưa ra hồi tháng 4/2025.
Sự điều chỉnh tích cực này dựa trên kết quả kinh tế hết sức khả quan của Việt Nam trong nửa đầu năm. Cụ thể, GDP trong 6 tháng đầu năm 2025 của Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng 7,52%, mức cao nhất trong nhiều năm, nhờ tiêu dùng nội địa, xuất khẩu và sự phục hồi mạnh mẽ của lĩnh vực sản xuất, dịch vụ.
Ông Dong He cho rằng Việt Nam có đủ dư địa chính sách để hỗ trợ nền kinh tế khi cần. Các cải cách nhằm cải thiện môi trường đầu tư và hạ tầng cũng đang giúp Việt Nam củng cố vị thế vững chắc hơn.
Chuyên gia này khuyến nghị, ngoài các mục tiêu ngắn hạn, Việt Nam cần tiếp tục hội nhập sâu rộng hơn với các nền kinh tế trong khu vực để thu hút hiệu quả đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
Về sức tăng trưởng kinh tế của ASEAN, ông Dong He nhấn mạnh những thế mạnh cốt lõi của ASEAN sẽ giúp khu vực vượt qua các thách thức. Theo ông, sức bật của khu vực được củng cố bởi ba trụ cột chính gồm nhu cầu nội địa mạnh mẽ, nền tảng kinh tế ngày càng đa dạng và dư địa chính sách để ứng phó linh hoạt.
Ông cũng lưu ý rằng một số ngân hàng trung ương trong khu vực đã nới lỏng chính sách tiền tệ, trong khi các chính phủ triển khai các biện pháp tài khóa có mục tiêu để hỗ trợ những lĩnh vực bị ảnh hưởng.
Báo cáo của AMRO chỉ rõ những rủi ro tiêu cực vẫn còn hiện hữu, đặc biệt là sự khó lường trong các chính sách thương mại của Mỹ.
Trong một kịch bản bất lợi, nếu căng thẳng thương mại tiếp tục leo thang, AMRO ước tính tăng trưởng kinh tế của ASEAN có thể giảm xuống dưới 3% vào năm 2026, mức thấp nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu (không tính giai đoạn đại dịch).
Kịch bản này giả định các nền kinh tế liên kết với Nhóm các nền kinh tế mới nổi BRICS phải đối mặt với mức thuế bổ sung 10%, và các ngành trọng yếu như bán dẫn, dược phẩm bị áp thuế 25%.
Theo ông Dong He, chủ nghĩa bảo hộ toàn cầu đang tạo ra động lực mới, thúc đẩy ASEAN tăng cường hội nhập sâu rộng hơn. Trong môi trường hiện tại, hội nhập ASEAN không chỉ là điều mong muốn mà còn là điều thiết yếu.
Các lĩnh vực trọng tâm bao gồm thúc đẩy dòng vốn đầu tư nội khối, tăng cường kết nối hạ tầng và khai thác tiềm năng thương mại. Dù thương mại nội khối hiện chiếm 23% tổng kim ngạch xuất khẩu, tiềm năng liên kết đầu tư vẫn còn rất lớn.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Nhận định mới nhất của ADB về triển vọng kinh tế Việt Nam
11:11' - 23/07/2025
Kinh tế Việt Nam được kỳ vọng vẫn sẽ vững vàng trong năm 2025 và 2026, mặc dù tăng trưởng có thể chững lại trong ngắn hạn do áp lực từ thuế quan.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngân hàng Thế giới đánh giá tốt về hiệu quả quản lý nợ công của Việt Nam
10:55' - 23/07/2025
Theo Báo cáo của WB, hiệu quả quản lý nợ tổng thể được đánh giá là tốt và khẳng định đã có những tiến triển tích cực về khuôn khổ pháp luật kể từ khi Luật Quản lý nợ công mới được ban hành năm 2017.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam-Senegal, Maroc: Triển vọng hợp tác sâu rộng và hiệu quả
15:02' - 22/07/2025
Senegal và Maroc đều là cửa ngõ lý tưởng để hàng hoá, dịch vụ và doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập sâu hơn vào thị trường Tây Phi, Bắc Phi, EU cũng như tiếp cận thị trường toàn lục địa châu Phi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam – Ấn Độ thúc đẩy kết nối ngành dệt may, da giày
22:40' - 22/04/2026
Chiều 22/4, Thương vụ Việt Nam tại Ấn Độ đã tổ chức hội thảo trực tuyến với chủ đề “Tăng cường kết nối, hợp tác và đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực da giày và dệt may Việt Nam - Ấn Độ”.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Ưu tiên nguồn lực, tăng tỷ trọng chi phát triển công nghệ chiến lược
21:04' - 22/04/2026
Thủ tướng Lê Minh Hưng chỉ rõ phải ưu tiên nguồn lực, tăng tỷ trọng chi phát triển công nghệ chiến lược, công nghệ cao...
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/4/2026
21:01' - 22/04/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 22/4/2026
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội Liên chi hội Nhà báo TTXVN lần thứ IX: Nâng cao bản lĩnh, trách nhiệm người làm báo
21:01' - 22/04/2026
Chiều 22/4, tại Trung tâm Thông tấn quốc gia (số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội), Liên chi hội Nhà báo Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) đã tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IX, nhiệm kỳ 2026-2031.
-
Kinh tế Việt Nam
Vietnam Night kết nối doanh nghiệp tại Hội chợ Hannover Messe 2026 ở Đức
20:54' - 22/04/2026
Đây là lần đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tổ chức sự kiện Vietnam Night.
-
Kinh tế Việt Nam
Lấy ý kiến dự thảo nghị định mới về quản lý và phát triển chợ
20:07' - 22/04/2026
Giai đoạn 2015 - 2025 hệ thống chợ đang đối mặt với không ít thách thức. Số lượng chợ có xu hướng giảm dần, song vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong hạ tầng thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Góp sức phát triển TTXVN trở thành trung tâm thông tin chiến lược mạnh, uy tín, hoạt động hiệu lực, hiệu quả
19:18' - 22/04/2026
Đại hội Đảng bộ TTXVN nhiệm kỳ 2025-2030 xác định rõ mục tiêu, tiếp tục phát triển TTXVN là cơ quan thông tấn quốc gia có uy tín cao trong khu vực và trên thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủy điện đa mục tiêu trên sông Đà sẵn sàng cho cao điểm nắng nóng
18:06' - 22/04/2026
Ba thủy điện Lai Châu, Sơn La, Hòa Bình trên sông Đà chủ động tích nước, sẵn sàng tăng công suất, bảo đảm điện mùa nắng nóng 2026 trong bối cảnh nguồn nước suy giảm.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng thuận cao đề án lập thành phố Đồng Nai trực thuộc Trung ương
14:33' - 22/04/2026
Sáng 22/4, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội thảo luận tại hội trường về Đề án thành lập thành phố Đồng Nai trực thuộc trung ương.

AMRO nâng dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm 2025. Ảnh minh họa: TTXVN