1. >

Ấn Độ bước vào kỷ nguyên mới về thuế

Facebook Share

BNEWS.VN Thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) sẽ thay thế cho hơn chục loại thuế của chính quyền trung ương và chính quyền các bang tại Ấn Độ.

Ấn Độ bước vào kỷ nguyên mới về thuế

Sáng 1/7, Ấn Độ bắt đầu thực hiện cải cách thuế lớn nhất trong 70 năm kể từ khi giành độc lập từ Anh. Theo đó, thuế hàng hóa và dịch vụ (GST) sẽ thay thế cho hơn chục loại thuế của chính quyền trung ương và chính quyền các bang tại Ấn Độ, đồng thời thống nhất nền kinh tế trị giá 2.000 tỷ USD với 1,3 tỷ dân này thành một thị trường duy nhất. GST được chia thành 4 khung thuế cơ bản: 5%, 12%, 18% và 28%.

Tổng thống Ấn Độ Pranab Mukherjee và Thủ tướng Narendra Modi đã công bố loại thuế mới trong phiên họp đặc biệt của quốc hội. Tổng thống Mukherjee tuyên bố Ấn Độ bước vào kỷ nguyên mới về thuế là nhờ đạt được sự đồng thuận sâu rộng giữa chính phủ trung ương và chính quyền các bang của nước này.

Trong khi đó, Thủ tướng Modi cho rằng với GST, một loại thuế mà ông cho là hiệu quả và đơn giản, giấc mơ về một đất nước Ấn Độ vĩ đại, sẽ trở thành sự thật.

Theo giới chuyên gia, GST sẽ giúp tăng doanh thu từ thuế và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế của Ấn Độ. Giá phần lớn hàng hóa và dịch vụ có thể sẽ tăng ngay lập tức sau khi luật thuế mới được ban hành.

Tuy nhiên, giới chức Ấn Độ cho biết GST sẽ mang lại lợi ích cho ngành công nghiệp, chính phủ và người tiêu dùng nước này. Theo người phát ngôn chính phủ, GST sẽ giúp hạ giá thành sản xuất hàng hóa và dịch vụ, tạo động lực cho nền kinh tế và khiến các sản phẩm và dịch vụ của Ấn Độ mang tính cạnh tranh hơn trên thế giới. 

Ngoại trừ bang Kashmir do Ấn Độ kiểm soát, toàn bộ các bang ở Ấn Độ đều áp dụng luật thuế mới này./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Để kịp thời phát hiện, ngăn chặn hành vi sản xuất xăng giả, Tổng cục Quản lý thị trường đã yêu cầu cục QLTT các tỉnh, thành phố tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm soát, đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại trong kinh doanh xăng dầu nhằm ổn định trật tự trong kinh doanh xăng dầu, chống thất thu thuế và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng.

ncif