Ấn Độ đối mặt với đợt sóng nhiệt mới
Các khu vực nằm trong danh sách cảnh báo gồm: Jammu & Kashmir, Tây Bengal, Himachal Pradesh, Uttarakhand, Punjab, Haryana, Delhi, Rajasthan, Madhya Pradesh, Jharkhand, Odisha…
Dự báo trong 5 ngày tới, nhiệt độ sẽ tăng từ 2 đến 3 độ, khiến điều kiện thời tiết ngày càng khắc nghiệt hơn. Ấn Độ đã trải qua những đợt nắng nóng gay gắt trong suốt tháng 4 và tháng 5 vừa qua.
Các chuyên gia cho rằng nhiệt độ cực cao là do các hiện tượng tự nhiên như El Niño, đặc trưng bởi sự nóng lên bất thường của vùng nhiệt đới Trung và Đông Thái Bình Dương, cùng với mật độ khí nhà kính ngày càng tăng trong khí quyển. Đô thị hóa làm trầm trọng thêm xu hướng ấm lên này, tác động mạnh tới những người lao động ngoài trời và các hộ gia đình nghèo dễ bị tổn thương.
Vào tháng 5, Ấn Độ đã ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục trên cả nước, với những khu vực như New Delhi, Rajasthan có nhiệt độ vượt quá 50 độ C. Đáng báo động là tần suất các đợt nắng nóng tương tự, vốn xảy ra khoảng ba thập kỷ một lần, đang trở nên thường xuyên hơn do biến đổi khí hậu.
Nhiệt độ tăng cao đã đẩy nhu cầu điện của Ấn Độ lên mức kỷ lục 246 gigawatt, với các thiết bị điều hòa không khí hoạt động ở công suất tối đa tại các gia đình và văn phòng trên toàn quốc.
Nắng nóng khiến mực nước hồ chứa ngày càng cạn kiệt, hiện chỉ ở mức 22% công suất, làm trầm trọng thêm vấn đề khan hiếm nước và cản trở việc sản xuất thủy điện.
Theo ghi nhận của hãng thông tấn PTI, số ca nghi sốc nhiệt đã tăng vọt lên gần 25.000 ca trong giai đoạn từ tháng 3-5, dẫn đến 56 ca tử vong. Tuy nhiên, những số liệu này có thể chưa phản ánh đúng tình hình, do không bao gồm dữ liệu từ Uttar Pradesh, Bihar và Delhi.
Những đợt nắng nóng không ngừng tái diễn trong năm thứ ba liên tiếp đã ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe cộng đồng, tài nguyên nước, nông nghiệp, sản xuất điện và nhiều lĩnh vực khác nhau của nền kinh tế. Các nghiên cứu chỉ ra rằng Ấn Độ chịu thiệt hại lương thực lên tới 13 tỷ USD/năm, do chỉ có 4% sản phẩm tươi sống được bảo quản nhờ các cơ sở dây chuyền lạnh.
- Từ khóa :
- Ấn Độ
- sóng nhiệt
- nắng nóng
Tin liên quan
-
Đời sống
Ấn Độ trải qua đợt nắng nóng dài nhất từ trước tới nay
17:31' - 10/06/2024
Ngày 10/6, chuyên gia thời tiết của Chính phủ Ấn Độ cho biết nước này đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài nhất từ trước đến nay, đồng thời cảnh báo thời tiết ngày càng ngột ngạt trong thời gian tới.
-
Đời sống
Ấn Độ: Nắng nóng khiến hơn 50 người thiệt mạng
11:36' - 01/06/2024
Trong những ngày qua, nhiệt độ trung bình đã tăng vọt lên tới gần 53 độ C, đặc biệt ở một số khu vực thuộc Delhi và Rajasthan.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ: Vùng đô thị Delhi họp khẩn về khủng hoảng nước sinh hoạt
12:25' - 31/05/2024
Ngày 30/5, chính quyền vùng đô thị Delhi đã tổ chức họp khẩn để thảo luận các biện pháp giải quyết cuộc khủng hoảng thiếu nước sinh hoạt do tình trạng nắng nóng cực đoan kéo dài.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 19/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 19/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 19/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Người dân châu Âu có nguy cơ thiếu thuốc thiết yếu
18:40' - 18/09/2025
Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang đứng trước nguy cơ thiếu thuốc, kể cả kháng sinh thông dụng và các phương pháp điều trị thiết yếu, do tình trạng khan hiếm nguồn cung ngày càng trầm trọng.
-
Đời sống
Trí tuệ nhân tạo: Nguy cơ gieo rắc ảo tưởng tâm lý
18:40' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, một số nghiên cứu mới đây của các chuyên gia trong ngành tại Canada cho thấy tình trạng "rối loạn tâm thần AI" (AI psychosis) ngày càng gia tăng.
-
Đời sống
Hàn Quốc triển khai dịch vụ giao thông công cộng trên sông Hàn
18:36' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, dịch vụ “xe buýt sông Hàn”, phương tiện giao thông công cộng bằng đường thủy đầu tiên của thành phố Seoul chính thức được vận hành từ ngày 18/9.
-
Đời sống
Giữ hồn những mái nhà rêu phong dưới chân Tây Côn Lĩnh
17:22' - 18/09/2025
Ẩn mình dưới dãy Tây Côn Lĩnh hùng vĩ, làng rêu Xà Phìn - xã biên giới Thanh Thủy (Tuyên Quang) hiện ra như một bức tranh thủy mặc.
-
Đời sống
Minh bạch các khoản thu đầu năm học, tạo sự gắn kết giữa gia đình và nhà trường
10:45' - 18/09/2025
Ranh giới giữa “tự nguyện” và “bắt buộc” trong các khoản thu vẫn còn khá mơ hồ, khiến không ít phụ huynh rơi vào thế khó xử.
-
Đời sống
Bất ngờ sở thích "nhậu nhẹt" của con người bắt nguồn từ tinh tinh
09:44' - 18/09/2025
Theo nghiên cứu công bố ngày 17/9 trên tạp chí Science Advances, tinh tinh trong tự nhiên tiêu thụ lượng rượu tương đương ít nhất một ly mỗi ngày khi ăn trái cây chín lên men.
-
Đời sống
Mỗi giọt máu cho đi, thêm một sự sống ở lại
09:43' - 18/09/2025
Những tuần gần đây, nguồn máu phục vụ cấp cứu và điều trị bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa Bình Thuận, tỉnh Lâm Đồng bị thiếu hụt nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác chăm sóc y tế.
-
Đời sống
Hội An lọt top những trung tâm lịch sử đẹp nhất thế giới
07:58' - 18/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phố cổ Hội An của Việt Nam vừa được trang du lịch trực tuyến Tourlane của Pháp xếp hạng là trung tâm lịch sử đẹp nhất châu Á.