Ấn Độ duy trì mức giá sàn xuất khẩu gạo basmati
Điều này khiến nông dân và doanh nghiệp Ấn Độ lo ngại về nguy cơ giảm thu nhập và ảnh hưởng đến doanh số xuất khẩu.
Nông dân Ấn Độ trồng lúa vào tháng 6 và tháng 7 - thời điểm mưa nhiều và bắt đầu thu hoạch từ tháng 10. Giá gạo hiện đang bắt đầu giảm khi bước vào vụ thu hoạch mới. Nông dân, chủ cơ sở xay xát, các nhà xuất khẩu hy vọng chính phủ sẽ hạ MEP mà họ cho là đang ở mức quá cao.
Tuy nhiên, việc Chính phủ Ấn Độ quyết định duy trì giá sàn khiến nông dân trồng gạo basmati gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm, bởi nhiều thương nhân và chủ cơ sở xay xát đã ngừng mua hàng tại các thị trường bán buôn. Theo các thương nhân, kể từ khi chính phủ áp giá sàn, giá thóc basmati đã giảm hơn 20%.
Ấn Độ và Pakistan hiện là những nước duy nhất trồng gạo basmati. Vào tháng 8, Ấn Độ đã bắt đầu áp đặt MEP ở mức 1.200 USD/tấn đối với gạo basmati. Đây không phải là loại gạo tiêu thụ phổ biến tại Ấn Độ và chính phủ nước này cũng không mua gạo basmati để đưa vào kho dự trữ.
Trước đó, Ấn Độ, nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, cũng đã hạn chế xuất khẩu các loại gạo khác trong nỗ lực nhằm ổn định giá trong nước./.
- Từ khóa :
- gạo basmati
- giá sàn xuất khẩu gạo basmati
- ấn độ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ấn Độ xem xét lại chính sách giá sàn đối với gạo basmati xuất khẩu
12:02' - 16/10/2023
Chính phủ Ấn Độ ngày 15/10 cho biết đang chủ động đánh giá lại mức giá sàn đã đặt ra cho gạo basmati xuất khẩu, trong khi nước này tiếp tục hạn chế xuất khẩu gạo.
-
Thị trường
Thị trường gạo “án binh” chờ quyết định của Ấn Độ về thuế xuất khẩu
18:40' - 14/10/2023
Giá gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ đã kéo dài đà giảm trong tuần này, khi người mua có ý trì hoãn trước sự bất ổn liên quan đến một loại thuế xuất khẩu sẽ hết hạn cuối tuần này.
-
Tài chính
Ấn Độ điều chỉnh thuế phụ thu đối với các sản phẩm xăng dầu
07:30' - 14/10/2023
Theo thông báo mới đây, Chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế phụ thu đánh vào các sản phẩm dầu thô, đồng thời giảm thuế này đối với nhiên liệu hàng không và dầu diesel.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Mỹ điều chỉnh thuế quan đối với một số mặt hàng kim loại nhập khẩu
18:22'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh điều chỉnh thuế quan áp dụng theo Điều 232 của Đạo luật Thương mại mở rộng năm 1962 (Trade Expansion Act) đối với một số mặt hàng nhôm, thép và đồng nhập khẩu.
-
Hàng hoá
Xuất khẩu qua Amazon, cơ hội đưa thương hiệu Việt ra toàn cầu
17:52'
Thương mại điện tử xuyên biên giới đang giúp doanh nghiệp Việt tiếp cận trực tiếp người tiêu dùng quốc tế, gia tăng giá trị xuất khẩu, từng bước chuyển từ gia công sang xây dựng thương hiệu toàn cầu.
-
Hàng hoá
Giá dầu tại châu Á đảo chiều sau đợt tăng mạnh
16:10'
Trong phiên chiều 2/6 tại châu Á, giá dầu Brent giao kỳ hạn giảm 53 xu Mỹ, xuống 94,45 USD/thùng, trong khi giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 56 xu, xuống 91,6 USD/thùng.
-
Hàng hoá
Cao điểm chống hàng giả: Xử lý hơn 1.500 vụ xâm phạm sở hữu trí tuệ
15:50'
Ngay sau khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Công điện số 38/CĐ-TTg, Bộ Công Thương đã triển khai hàng loạt giải pháp đấu tranh chống hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ phạm vi toàn quốc.
-
Hàng hoá
Dự trữ dầu chiến lược của Mỹ rơi xuống mức thấp nhất
14:47'
Trong bối cảnh cuộc xung đột tại Trung Đông tiếp tục gây gián đoạn nguồn cung năng lượng toàn cầu, dự trữ dầu mỏ chiến lược của Mỹ cuối tháng 5 đã giảm xuống mức tồn kho thấp nhất kể từ tháng 1/2024.
-
Hàng hoá
Giá dầu thế giới tăng vọt sau khi Iran đình chỉ đàm phán
07:53'
Trong phiên giao dịch ngày 1/6, giá dầu thế giới tăng hơn 4% sau khi Iran tuyên bố đình chỉ đàm phán gián tiếp với Mỹ và xuất hiện nguy cơ phong tỏa eo biển Hormuz.
-
Hàng hoá
TP. Hồ Chí Minh yêu cầu kiểm soát chặt thị trường vật liệu xây dựng
19:22' - 01/06/2026
UBND TP. Hồ Chí Minh đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác quản lý, bình ổn giá vật liệu xây dựng, đồng thời chủ động ứng phó với những biến động của thị trường vật liệu xây dựng.
-
Hàng hoá
Đà Nẵng: Ổn định nguồn cung trong ngày đầu bán xăng E10
19:04' - 01/06/2026
Ghi nhận của phóng viên TTXVN tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, người dân đã từng bước hình thành thói quen chuyển đổi xanh, bảo vệ môi trường khi sử dụng xăng E10.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng hơn 3% khi căng thẳng Trung Đông leo thang
16:22' - 01/06/2026
Trong phiên 1/6, giá dầu tại châu Á đồng loạt tăng mạnh sau loạt đòn không kích trả đũa lẫn nhau giữa Mỹ và Iran, cùng với việc Israel đẩy mạnh chiến dịch trên bộ tại vùng lãnh thổ Liban.

Việc Chính phủ Ấn Độ quyết định duy trì giá sàn khiến nông dân trồng gạo basmati gặp khó khăn trong việc bán sản phẩmăm. Ảnh: Reuters