Ấn Độ duy trì mức giá sàn xuất khẩu gạo basmati
Điều này khiến nông dân và doanh nghiệp Ấn Độ lo ngại về nguy cơ giảm thu nhập và ảnh hưởng đến doanh số xuất khẩu.
Nông dân Ấn Độ trồng lúa vào tháng 6 và tháng 7 - thời điểm mưa nhiều và bắt đầu thu hoạch từ tháng 10. Giá gạo hiện đang bắt đầu giảm khi bước vào vụ thu hoạch mới. Nông dân, chủ cơ sở xay xát, các nhà xuất khẩu hy vọng chính phủ sẽ hạ MEP mà họ cho là đang ở mức quá cao.
Tuy nhiên, việc Chính phủ Ấn Độ quyết định duy trì giá sàn khiến nông dân trồng gạo basmati gặp khó khăn trong việc bán sản phẩm, bởi nhiều thương nhân và chủ cơ sở xay xát đã ngừng mua hàng tại các thị trường bán buôn. Theo các thương nhân, kể từ khi chính phủ áp giá sàn, giá thóc basmati đã giảm hơn 20%.
Ấn Độ và Pakistan hiện là những nước duy nhất trồng gạo basmati. Vào tháng 8, Ấn Độ đã bắt đầu áp đặt MEP ở mức 1.200 USD/tấn đối với gạo basmati. Đây không phải là loại gạo tiêu thụ phổ biến tại Ấn Độ và chính phủ nước này cũng không mua gạo basmati để đưa vào kho dự trữ.
Trước đó, Ấn Độ, nhà xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, cũng đã hạn chế xuất khẩu các loại gạo khác trong nỗ lực nhằm ổn định giá trong nước./.
- Từ khóa :
- gạo basmati
- giá sàn xuất khẩu gạo basmati
- ấn độ
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ấn Độ xem xét lại chính sách giá sàn đối với gạo basmati xuất khẩu
12:02' - 16/10/2023
Chính phủ Ấn Độ ngày 15/10 cho biết đang chủ động đánh giá lại mức giá sàn đã đặt ra cho gạo basmati xuất khẩu, trong khi nước này tiếp tục hạn chế xuất khẩu gạo.
-
Thị trường
Thị trường gạo “án binh” chờ quyết định của Ấn Độ về thuế xuất khẩu
18:40' - 14/10/2023
Giá gạo đồ xuất khẩu của Ấn Độ đã kéo dài đà giảm trong tuần này, khi người mua có ý trì hoãn trước sự bất ổn liên quan đến một loại thuế xuất khẩu sẽ hết hạn cuối tuần này.
-
Tài chính
Ấn Độ điều chỉnh thuế phụ thu đối với các sản phẩm xăng dầu
07:30' - 14/10/2023
Theo thông báo mới đây, Chính phủ Ấn Độ đã tăng thuế phụ thu đánh vào các sản phẩm dầu thô, đồng thời giảm thuế này đối với nhiên liệu hàng không và dầu diesel.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Áo: Hãng HiPP thu hồi sản phẩm cho trẻ em do nguy cơ sức khỏe
20:00'
Thông báo của HiPP nêu rõ hãng đang thu hồi "toàn bộ dòng sản phẩm thực phẩm trẻ em dạng hũ bán tại SPAR Áo" do “khả năng một chất nguy hiểm đã bị đưa vào sản phẩm HiPP Cà rốt/Khoai tây - 190 gram”.
-
Hàng hoá
Nâng tầm giá trị cà phê Việt Nam trong bối cảnh toàn cầu hóa
19:16'
Trong bối cảnh toàn cầu hóa, nhiều quốc gia đã thành công trong việc “di sản hóa” cà phê, chuyển hóa cà phê từ một sản phẩm nông nghiệp thành một biểu tượng văn hóa gắn với bản sắc quốc gia.
-
Hàng hoá
Duy trì mạch xuất khẩu nông sản Việt sang Trung Đông bằng vận tải hàng không
16:33'
Thông tin từ Bộ Công Thương, ngày 18/4, một chuyến bay chở hàng do Tập đoàn Lulu thu xếp đã vận chuyển thành công khoảng 98 tấn rau quả tươi từ Việt Nam đến Trung Đông.
-
Hàng hoá
Nâng tầm gạo Việt
14:48'
ThaiBinh Seed đã góp phần thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa ngành giống cây trồng, đồng thời là một trong những thành viên sáng lập Hiệp hội Thương mại Giống cây trồng Việt Nam.
-
Hàng hoá
Xung đột Trung Đông “thổi bay” hơn 50 tỷ USD dầu thô
13:51'
Gần 50 ngày xung đột Trung Đông khiến hơn 500 triệu thùng dầu bị gián đoạn, làm “bốc hơi” trên 50 tỷ USD và gây cú sốc nguồn cung lớn nhất lịch sử.
-
Hàng hoá
Nhiên liệu sinh học lần đầu rẻ hơn dầu mỏ vì xung đột Trung Đông
13:50'
Biến động Trung Đông đẩy giá dầu tăng cao, khiến nhiên liệu sinh học lần đầu rẻ hơn nhiên liệu hóa thạch, thúc đẩy châu Á tăng tìm kiếm nguồn thay thế và điều chỉnh chiến lược năng lượng.
-
Hàng hoá
Xoài Úc Cam Lâm rớt giá, nông dân chật vật đầu ra
11:39'
Giá xoài Úc tại Cam Lâm (Khánh Hòa) giảm sâu, tiêu thụ chậm trong khi chi phí sản xuất tăng, khiến nhiều nông dân thua lỗ, phải thu hẹp đầu tư, đối mặt khó khăn kéo dài.
-
Hàng hoá
Giá xăng Hàn Quốc vượt 2.000 won/lít sau gần 4 năm
10:03'
Giá xăng bán lẻ tại Hàn Quốc đã vượt mốc 2.000 won/lít (khoảng 1,5 USD) lần đầu tiên sau gần 4 năm, khi giá dầu thế giới tăng mạnh do căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông.
-
Hàng hoá
Tỷ phú châu Phi cảnh báo giá dầu tăng đe dọa hàng không và nông nghiệp
09:49'
Tỷ phú Aliko Dangote, người giàu nhất châu Phi cảnh báo đà tăng mạnh của giá dầu có thể gây tác động nghiêm trọng tới các ngành kinh tế chủ chốt của châu lục, đặc biệt là hàng không và nông nghiệp.

Việc Chính phủ Ấn Độ quyết định duy trì giá sàn khiến nông dân trồng gạo basmati gặp khó khăn trong việc bán sản phẩmăm. Ảnh: Reuters