Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu dầu ăn thực vật
Theo một thông báo của Chính phủ Ấn Độ, nước này đã giảm thuế nhập khẩu cơ sở đối với dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương, giữa lúc nước nhập khẩu dầu thực vật lớn nhất thế giới này đang cố gắng hạn chế đà tăng trong giá mặt hàng này, vốn đang ở gần các mức cao kỷ lục.
Việc giảm thuế này có thể kìm hãm đà tăng giá và thúc đẩy hoạt động tiêu thụ dầu ăn tại Ấn Độ, cũng như tăng cường hoạt động nhập khẩu dầu ăn của quốc gia Nam Á này. Theo một thông báo mới đây của Chính phủ Ấn Độ, thuế nhập khẩu đối với dầu cọ thô được giảm từ 10% xuống 2,5%, trong khi thuế đối với dầu đậu nành thô và dầu hướng dướng thô được hạ từ 7,5% xuống 2,5%.Bên cạnh đó, thuế nhập khẩu cơ sở đối với dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương tinh luyện được giảm từ 37,5% xuống 32,5%.
Sau khi giảm, dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương thô nhập khẩu sẽ chịu mức thuế tổng cộng là 24,75%, bao gồm 2,5% thuế nhập khẩu cơ sở và các loại thuế khác, trong khi dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương tinh luyện sẽ chịu mức thuế tổng cộng là 35,75%. Ấn Độ đáp ứng hơn 2/3 nhu cầu dầu ăn của nước này bằng hàng nhập khẩu. Trong đó, dầu cọ được nhập khẩu chủ yếu từ các nước sản xuất hàng đầu như Indonesia và Malaysia, trong khi các loại dầu khác, như dầu đậu nành và dầu hướng dương, được nhập khẩu từ Argentina, Brazil, Ukraine và Nga. Ông Govindbhai Patel, Giám đốc điều hành của công ty thương mại G.G. Patel & Nikhil Research Company, nhận định quyết định giảm thuế nói trên sẽ làm giảm giá dầu ăn tạo Ấn Độ trước nhiều dịp lễ quan trọng, thời điểm mà nhu cầu dầu ăn tại nước này thường gia tăng. Ông B.V. Mehta, Giám đốc điều hành Hiệp hội các công ty chiết xuất dung môi của Ấn Độ, cho biết dù giảm thuế nhập khẩu với dầu cọ, dầu đậu nành và dầu hướng dương, nhưng New Delhi lại giữ nguyên thuế đối với dầu hạt cải ở mức 38,5%. Ông cho rằng thuế đối với dầu hạt cải cũng cần được giảm xuống vì giá mặt hàng này đã tăng gần gấp đôi chỉ trong vòng một năm./.- Từ khóa :
- ấn độ
- dầu ăn thực vật
- dầu đâu nành
- dầu cọ
- dầu hướng dương
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cân nhắc nối lại xuất khẩu vaccine ngừa COVID-19
19:58' - 15/09/2021
Theo một số nguồn tin, Ấn Độ muốn hỗ trợ châu Phi trong vấn đề vaccine và mô hình hoạt động phòng ngừa COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ "mở luồng" cho dòng chảy hàng hóa
09:02' - 14/09/2021
Mặc dù thực hiện nhiều biện pháp phong toả, giới nghiêm chống dịch COVID-19 nhưng dòng chảy thương mại hàng hóa và dịch vụ ở Ấn Độ không vì vậy mà bị ngưng trệ.
-
Kinh tế & Xã hội
Ấn Độ: Hàng chục người tử vong nghi do sốt xuất huyết
18:33' - 13/09/2021
Quan chức y tế quận Firozabad - khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại bang Uttar Pratesh, cho biết chỉ riêng quận này đã ghi nhận 58 ca tử vong, trong số đó có nhiều trẻ em.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Khai mạc Lễ hội cam Cao Phong và hội chợ triển lãm sản phẩm đặc trưng
22:12' - 12/12/2025
Lễ hội cam Cao Phong 2025 khai mạc tối 12/12 tại Phú Thọ với khoảng 120 gian hàng, giới thiệu nông sản, sản phẩm OCOP và các hoạt động văn hóa, thể thao nhằm quảng bá thương hiệu cam địa phương.
-
Hàng hoá
Nhiều chuyển biến tích cực trong phát triển ngành chè Thái Nguyên
18:29' - 12/12/2025
Thái Nguyên trở thành tỉnh có diện tích, năng suất, sản lượng, giá trị thu nhập từ cây chè, cũng như giá trị sản phẩm thu được trên 1 ha đất trồng chè lớn nhất cả nước.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela
16:55' - 12/12/2025
Giá dầu tăng trong phiên giao dịch chiều 12/12, do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Venezuela.
-
Hàng hoá
Giá đồng chạm mức cao kỷ lục 94.080 nhân dân tệ/tấn
16:33' - 12/12/2025
Giá đồng theo hợp đồng được giao dịch nhiều nhất tại Sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải tăng 1,34% lên 93.570 nhân dân tệ (13.261,43 USD)/tấn.
-
Hàng hoá
Giá bạc tiếp tục lập đỉnh mới
09:06' - 12/12/2025
Bạc tiếp tục phá vỡ kỷ lục trong phiên ngày 11/12 khi giá tăng vọt phiên thứ ba liên tiếp, tiệm cận mốc 65 USD/ounce.
-
Hàng hoá
Phát triển giống nho, táo mới thích ứng khí hậu khô nóng tại Khánh Hòa
08:17' - 12/12/2025
Viện Nghiên cứu Bông và Phát triển Nông nghiệp Nha Hố nghiên cứu và tuyển chọn nhiều giống nho, táo mới có năng suất cao, chất lượng tốt và chịu hạn vượt trội tại vùng khí hậu khô nóng.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi xuống khi đàm phán hòa bình Nga – Ukraine có tiến triển
07:37' - 12/12/2025
Giá dầu thế giới sụt giảm trong phiên giao dịch ngày 11/12, khi nhà đầu tư tập trung vào tiến triển đàm phán hòa bình Nga – Ukraine và lo ngại về lượng xăng, dầu tồn kho lớn tại Mỹ.
-
Hàng hoá
Giá cà phê ở mức cao, nông dân Đắk Lắk hào hứng vào vụ thu hoạch mới
19:05' - 11/12/2025
Những năm gần đây, giá cà phê duy trì ổn định ở mức cao nên người trồng cà phê rất phấn khởi, đời sống kinh tế trở nên khá giả.
-
Hàng hoá
Giá dầu đi xuống khi thị trường ngóng tin đàm phán Nga-Ukraine
15:51' - 11/12/2025
Giá dầu thế giới giảm trong phiên 11/12 khi các nhà đầu tư chuyển trọng tâm trở lại các cuộc đàm phán hòa bình Nga-Ukraine.

Ấn Độ giảm thuế nhập khẩu dầu ăn thực vật. Ảnh: Business Standard