Ấn Độ - Ngôi sao sáng trong BRICS
Kinh tế Ấn Độ trong quý II/2015 tăng trưởng 7%, giảm so với mức 7,5% của quý trước đó. Nhưng mức tăng trưởng này vượt hẳn so với các “cựu ngôi sao” BRICS đang nhanh chóng mờ nhạt như Brazil, nền kinh tế đã rơi vào suy thoái, khi giảm 1,9% trong quý II, sau khi giảm 0,7% trong quý I.
Kinh tế Nga trong quý II cũng sụt giảm 4,6% so với cách đây một năm, mức giảm lớn nhất kể từ cuộc Đại suy thoái năm 2009. Riêng Trung Quốc công bố kinh tế tăng trưởng 7% trong hai quý đầu năm, bằng mục tiêu tăng trưởng của cả năm, nhưng các nhà quan sát nghi ngại về số liệu kinh tế Trung Quốc khi lỗ hổng trong bức tranh tăng trưởng của nước này thể hiện trong các thông tin khác.
Chẳng hạn như kết quả khảo sát về hoạt động chế tạo của Trung Quốc cho thấy sự sụt giảm đáng kể trong tháng 8/2015 với Chỉ số nhà quản lý mua hàng (PMI) chính thức rớt xuống dưới 50 điểm và là thấp nhất kể từ tháng 8/2012, báo hiệu sự suy giảm hoạt động của các nhà sản xuất lớn.
Nhu cầu toàn cầu yếu hơn tác động mạnh đến các nhà xuất khẩu Ấn Độ, bởi họ thường ít có khả năng cạnh tranh so với các đối tác. Tuy vậy, việc nền kinh tế Ấn Độ vẫn tiếp tục tăng trưởng trong bối cảnh khó khăn này chứng minh lĩnh vực dịch vụ đang phát triển và thị trường tiêu dùng trong nước ngày càng tăng.
Trung Quốc, trong nỗ lực nhằm giảm sự phụ thuộc quá lớn vào đầu tư và xuất khẩu, đang theo đuổi kế hoạch tương tự. Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi của Trung Quốc rất bấp bênh và Ấn Độ dường như làm tốt hơn.
Lĩnh vực dịch vụ chiếm hơn một nửa tổng giá trị nền kinh tế Ấn Độ và 2/3 số doanh nghiệp dịch vụ có tăng trưởng trong quý II vừa qua.
Nhà kinh tế toàn cầu Jay Bryson của Wells Fargo Securities lưu ý định hướng tương đối của nền kinh tế Ấn Độ đối với lĩnh vực dịch vụ nhìn chung tốt trong môi trường kinh tế tài chính toàn cầu biến động hiện nay.
Nền kinh tế với số lượng người tiêu dùng lớn thứ hai thế giới có thể chưa sẵn sàng trở thành động lực tăng trưởng toàn cầu nhưng Bộ trưởng Tài chính Ấn Độ Arun Jaitley đã đúng khi tuyên bố đây là lúc Ấn Độ cần nắm lấy cơ hội đẩy nhanh cải cách cơ cấu để có thể tranh thủ được những cơ hội trong bối cảnh hiện nay, đặc biệt là thách thức đối thủ Trung Quốc.
Trong khi giá hàng hóa giảm, hầu hết đồng tiền của các thị trường mới nổi đã giảm mạnh. Quyết định của Bắc Kinh phá giá đồng NDT đã làm xuất hiện nguy cơ cuộc chiến tiền tệ. Các nước như Indonesia và Malaysia đã chứng kiến đồng nội tệ giảm giá sâu nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997-1998, đưa chi phí nhập khẩu lên cao, trong khi đẩy tăng trưởng xuống thấp.
Trong khi đó, nhờ được cách ly tương đối với những biến động trên thị trường toàn cầu, đồng rupee của Ấn Độ phần nào được bảo vệ, chỉ giảm khoảng 4% giá trị so với đồng bạc xanh kể từ tháng 5/2015.
Viên Thị Luyến (P/v TTXVN tại Ottawa)
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của Trung Quốc về việc châu Âu chậm cấp giấy chứng nhận cho máy bay Comac
16:37'
Cục Hàng không Dân dụng Trung Quốc đang trì hoãn việc phê duyệt các lô máy bay Airbus SE của nhà sản xuất máy bay Airbus.
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn nhất châu Phi giảm tốc do sản lượng dầu mỏ đi xuống
16:00'
Cục Thống kê Quốc gia Nigeria (NBS) ngày 25/5 công bố số liệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất châu Phi tăng trưởng 3,89% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
“Cú sốc kép” đẩy giá lương thực leo thang
15:38'
Giá những mặt hàng thiết yếu trong các hộ gia đình sẽ "hầu như không giảm trở lại".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dự định duy trì thuế quan đối với các nước thuộc USMCA
10:06'
Chính quyền Tổng thống Donald Trump dự định duy trì các mức thuế đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mexico và Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ bi quan giữa áp lực lạm phát và giá xăng
09:05'
Khảo sát của Conference Board cho thấy niềm tin của người tiêu dùng Mỹ giảm nhẹ trong tháng này khi giá xăng duy trì ở mức cao và lạm phát vẫn tăng mạnh
-
Kinh tế Thế giới
Nắng nóng cực đoan gây thiệt hại hàng chục tỷ euro cho kinh tế châu Âu
08:23'
Theo các nhà khí hậu học, châu Âu hiện đang phải đối mặt với hiện tượng được gọi là “biến động nhiệt đột ngột”, tức nhiệt độ thay đổi mạnh chỉ trong vòng một ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu dầu mỏ của Saudi Arabia tăng mạnh
05:30'
Tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Saudi Arabia trong tháng 3/2026 tăng 22%. Trong khi đó, xuất khẩu ngoài dầu mỏ giảm 17% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Anh: Giao thông tại London và cuộc chuyển đổi xanh
21:08' - 26/05/2026
London đang trong cuộc chuyển đổi giao thông lớn nhất kể từ khi điện khí hoá hệ thống tàu điện ngầm một thế kỷ trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 26/5/2026
20:48' - 26/05/2026
Hôm nay, Hàn Quốc cân nhắc kỹ việc xả kho dầu dự trữ chiến lược, AI biến mạng xã hội thành “điểm mù” an ninh mới của doanh nghiệp.

Tăng trưởng kinh tế Ấn Độ vượt trội so với các nước trong BRICS. Ảnh: Reuters