Ấn Độ siết chặt quy định nhập cảnh

15:45' - 18/02/2021
BNEWS Ấn Độ sẽ xét nghiệm COVID-19 bắt buộc đối với những người đến hoặc quá cảnh từ Anh, Nam Phi và Brazil nhằm ngăn chặn sự lây lan các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tại những nước này.

Tối 17/2 (giờ địa phương), Chính phủ Ấn Độ thông báo bắt đầu từ tuần tới, các hãng hàng không sẽ phải cách ly những người đến từ Anh, Nam Phi và Brazil.

Hiện Ấn Độ chưa có đường bay thẳng với Brazil và Nam Phi. Đa số người tới Ấn Độ từ những nước này đều quá cảnh tại các sân bay Trung Đông.

Bộ Y tế và Phúc lợi gia đình Ấn Độ cho biết: “Tất cả hành khách đến từ hoặc quá cảnh trên các chuyến bay xuất phát từ Anh, châu Âu hoặc Trung Đông khi nhập cảnh (vào Ấn Độ) phải xét nghiệm COVID-19 bắt buộc và tự trả phí”.

Các hành khách cũng phải xuất trình giấy chứng nhận xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2 được tiến hành trong thời gian gần nhất trước khi lên máy bay tới Ấn Độ, trừ một số trường hợp đặc biệt như gia đình có người qua đời.

Đến nay, Ấn Độ đã ghi nhận tổng cộng gần 11 triệu ca nhiễm, trong đó hơn 155.000 ca tử vong do COVID-19.

Số ca nhiễm mới tại quốc gia Nam Á này đã giảm mạnh kể từ giữa tháng 9/2020, thời điểm đỉnh dịch tại Ấn Độ với gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.

Về các ca nhiễm biến thể mới của virus SARS-CoV-2, Ấn Độ đã phát hiện 4 ca nhiễm biến thể tại Nam Phi hồi tháng trước và 1 ca nhiễm biến thể tại Brazil trong tháng này, trong khi số ca nhiễm biến thể tại Anh lên đến 187 trường hợp.

* Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ ngày 17/2 cho biết nước này đang lên kế hoạch dỡ bỏ dần dần các biện pháp hạn chế phòng dịch bệnh COVID-19 hiện nay. Dự kiến, kế hoạch sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 1/3 tới.

Chính phủ Thụy Sĩ cho hay những hoạt động có nguy cơ lây nhiễm thấp sẽ được nối lại trước tiên. Theo đó, ở giai đoạn đầu của kế hoạch nới lỏng hạn chế trên, Chính phủ Thụy Sĩ đã đề xuất mở cửa trở lại các cửa hàng, trung tâm thể thao và giải trí, đồng thời cho phép tổ chức các sự kiện ngoài trời với tối đa 15 người tham gia từ đầu tháng sau.

Tuy nhiên, các nhà hàng, quán cà phê, rạp chiếu phim và nhà hát vẫn tiếp tục đóng cửa, trong khi chính sách làm việc tại nhà cũng vẫn được duy trì cho đến khi có thông báo tiếp theo. 

Kế hoạch trên sẽ được gửi đến 26 bang của Thụy Sĩ để thảo luận và sau đó chính phủ sẽ đưa ra quyết định cuối cùng vào ngày 24/2 tới.

Thụy Sĩ đã đóng cửa các nhà hàng và quán cà phê kể từ cuối tháng 12/2020 khi số ca nhiễm mới theo ngày ở mức cao. Đến ngày 13/1 vừa qua, Hội đồng Liên bang Thụy Sĩ đã thông báo các biện pháp hạn chế bổ sung, trong đó có đóng cửa tất cả những cửa hàng không thiết yếu.

Theo Chính phủ Thụy Sĩ, số ca nhiễm mới, số trường hợp phải nhập viện và số ca tử vong do COVID-19 ở nước này duy trì đà giảm trong những tuần gần đây nhưng tình hình dịch bệnh vẫn chưa ổn định do các biến thể mới của virus SARS-CoV-2 tiếp tục lây lan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục