Ấn Độ tăng lãi suất để hỗ trợ nền kinh tế
Cụ thể, RBI đã tăng lãi suất cho vay chủ chốt thêm 50 điểm cơ bản lên 5,9%. Như vậy, lãi suất cho vay chủ chốt đã tăng gần 2 điểm phần trăm kể từ khi Ấn Độ thực hiện kế hoạch thắt chặt tiền tệ hồi tháng Năm.
Đất nước này đã phục hồi mạnh mẽ từ đại dịch COVID-19 nhưng hiện đang phải vật lộn với những "cơn gió ngược" tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Phát biểu trên truyền hình, Thống đốc RBI Shaktikanta Das cho biết triển vọng kinh tế toàn cầu tiếp tục ảm đạm.
Các đợt tăng lãi suất dồn dập của các ngân hàng trung ương hàng đầu trên thế giới đã tạo ra "cú sốc lớn thứ 3" đối với kinh tế thế giới, sau đại dịch COVID-19 và xung đột Nga-Ukraine.
Ấn Độ vừa vực dậy nền kinh tế sau đại dịch COVID-19 và nằm trong số những nước có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.
Tuy nhiên, quốc gia Nam Á này hiện phải đối mặt với tình trạng giá cả ngày càng tăng do giá hàng hóa trên thế giới tăng cao.
Lạm phát giá tiêu dùng tại Ấn Độ liên tục cao hơn mức mục tiêu 2-6% và đã tăng lên 7% trong tháng Tám, phần lớn do giá thực phẩm tăng vọt. RBI giữ nguyên dự báo lạm phát trong tài khóa 2022-2023 ở mức 6,7%.
RBI cũng hạ dự báo tăng trưởng kinh tế tài khóa 2022-2023 xuống còn 7%, từ mức dự đoán 7,2% đưa ra trước đó.
Trong khi đó, đồng rupee của Ấn Độ đã giảm giá 10% trong năm nay và chạm mức thấp kỷ lục 81,95 rupee/USD vào đầu tuần này khi giá đồng bạc xanh tăng.
Giá năng lượng toàn cầu tăng mạnh đã làm thâm hụt tài khoản vãng lai của Ấn Độ tăng lên 23,9 tỷ USD trong quý kết thúc vào tháng 6/2022, gần gấp đôi so với con số của ba tháng đầu năm và là mức cao nhất kể từ năm 2013./.- Từ khóa :
- Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ
- RBI
- ấn độ
- lãi suất
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Fed thắt chặt tiền tệ, nhà đầu tư "siết dây an toàn"
09:00' - 01/10/2022
Những động thái chính sách cho thấy nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục tăng lãi suất lên 4,4% từ nay đến cuối năm, và dự kiến sẽ đạt mức đỉnh 4,6% vào năm 2023 - mức cao nhất kể từ năm 2007.
-
Ngân hàng
Trung Quốc đẩy mạnh biện pháp duy trì thanh khoản của hệ thống ngân hàng
14:15' - 30/09/2022
Ngày 30/9, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (ngân hàng trung ương - PBOC) đã bơm 186 tỷ Nhân dân tệ (khoảng 26,2 tỷ USD) vào thị trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 5/3: USD và NDT điều chỉnh tăng tại các ngân hàng
08:44'
Sáng 5/3, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ghi nhận xu hướng nhích lên tại nhiều ngân hàng thương mại so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Nga tạm ngừng mọi giao dịch mua bán ngoại tệ trong tháng 3/2026
05:30'
Bộ Tài chính Nga sẽ không thực hiện các giao dịch ngoại hối trong tháng 3/2026 do những thay đổi về tham số giá dầu cơ sở. Thông báo này được đăng tải trên trang web của Bộ.
-
Ngân hàng
Họp báo Chính phủ thường kỳ: Ngân hàng Nhà nước theo dõi sát tình hình thế giới để điều hành chính sách tiền tệ chủ động, linh hoạt
18:11' - 04/03/2026
Chiều 4/3, tại Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2/2026, Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Phạm Thanh Hà đã thông tin về điều hành chính sách tiền tệ và tỷ giá trong thời gian tới.
-
Ngân hàng
Đồng rupee của Ấn Độ chạm mức thấp kỷ lục do lo ngại giá dầu leo thang
15:03' - 04/03/2026
Trong phiên giao dịch ngày 4/3, đồng rupee có thời điểm giảm tới 0,7% – mức giảm mạnh nhất kể từ cuối tháng 1/2026 – xuống còn 92,0875 rupee đổi 1 USD.
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông: Vị thế tài sản trú ẩn của đồng yen lung lay
10:12' - 04/03/2026
Trong phiên giao dịch tại London hôm 3/3, đồng yen đã chạm mức 157,9 yen/USD, mức thấp nhất kể từ ngày 9/2, sau khi đóng cửa ở mức khoảng 156 yen/USD vào cuối tuần trước.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 4/3: USD nhích tăng, NDT giảm tại một số ngân hàng
08:46' - 04/03/2026
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.004 – 26.304 VND/USD (mua vào – bán ra), tăng 6 đồng ở cả hai chiều so với sáng hôm qua.
-
Ngân hàng
Vốn chính sách thành trụ cột an sinh Quảng Trị
19:36' - 03/03/2026
Tỉnh Quảng Trị phấn đấu bình quân mỗi năm ngân sách địa phương ủy thác qua Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam tỉnh Quảng Trị 300 tỷ đồng để cho vay hộ nghèo và các đối tượng chính sách
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Bitcoin trượt khỏi mốc 69.000 USD/BTC
16:56' - 03/03/2026
Giá bitcoin đã quay đầu giảm mạnh trong ngày 3/3, sau khi vượt ngưỡng 69.000 USD/BTC vào phiên đầu tuần ngày 2/3.
-
Ngân hàng
Ông Nguyễn Đức Thụy chính thức giữ chức Tổng Giám đốc SACOMBANK
10:33' - 03/03/2026
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có văn bản chấp thuận nhân sự dự kiến bổ nhiệm giữ chức danh Tổng Giám đốc SACOMBANK đối với ông Nguyễn Đức Thụy.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI - ngân hàng trung ương). Ảnh: Reuters