BNEWS Theo đó, các tờ giấy bạc 2 mệnh giá này sẽ không còn giá trị lưu thông kể từ nửa đêm 8/11.
Trong một động thái bất ngờ nhằm chống nạn trốn thuế và tham nhũng, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi tuyên bố tiền giấy mệnh giá 500 rupee (tương đương 7,5 USD) và 1.000 rupee bị rút khỏi hệ thống tài chính của nước này. Theo đó, các tờ giấy bạc 2 mệnh giá này sẽ không còn giá trị lưu thông kể từ nửa đêm 8/11.
Trong một thông báo được phát sóng trên truyền hình, Thủ tướng Modi cho biết người dân có thể đổi những tiền giấy mệnh giá trên để lấy tiền mới tại ngân hàng hoặc bưu điện từ nay đến cuối năm hoặc gửi tiền vào tài khoản.
Tiền giấy mệnh giá 500 và 1.000 rupee là tiền có mệnh giá lớn nhất được sử dụng hiện nay tại Ấn Độ. Theo Thủ tướng Modi, quyết định trên nhằm xóa sổ nạn tham nhũng cũng như hành vi trốn thuế của những người giàu.
Khi quyết định có hiệu lực, toàn bộ các ngân hàng và các máy ATM đóng cửa 1 ngày, sau đó Ngân hàng dự trữ Ấn Độ (ngân hàng trung ương) sẽ phát hành những tờ bạc mới mệnh giá 500 và 2.000 rupee từ ngày 10/11.
Kể từ khi nhậm chức năm 2014, Thủ tướng Modi đã cam kết mạnh tay chống nạn trốn thuế bằng một loạt biện pháp mới, trong đó có mức phạt tù 10 năm cho những đối tượng trốn thuế./.
Tin liên quan
Ấn Độ dự định đầu tư 3,1 tỷ USD để sản xuất pin Mặt Trời
Chính phủ Ấn Độ sẽ cung cấp gói hỗ trợ trị giá 210 tỷ rupee (3,1 tỷ USD) cho ngành chế tạo tấm pin Mặt Trời của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngHỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia dành 50 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất vay đợt 1/2026, ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, ứng dụng công nghệ.
-
Ngân hàngMB đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, lan tỏa lối sống xanh
Đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, MB góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tái chế, tiêu dùng bền vững và trách nhiệm với môi trường.
-
Ngân hàngNgân hàng trung ương Mexico nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Banxico nâng dự báo GDP Mexico năm 2026 lên 1,5% nhờ kinh tế quý II khởi sắc, nhưng đầu tư yếu và bất định thương mại với Mỹ vẫn gây sức ép.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 27/8: Giá USD điều chỉnh nhẹ
Ngày 27/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) được các ngân hàng điều chỉnh nhẹ.
-
Ngân hàngHơn 400.000 tỷ đồng tín dụng sẵn sàng "tiếp sức" các động lực tăng trưởng
12 ngân hàng thương mại đã đăng ký, thông báo tham gia chương trình tín dụng với tổng quy mô khoảng 408.000 tỷ đồng, hướng vốn vào các động lực tăng trưởng và khu vực doanh nghiệp nhỏ và vừa.
-
Ngân hàngECB nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng 9
Các nhà hoạch định chính sách của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã sẵn sàng nâng lãi suất tại cuộc họp tiếp theo diễn ra vào tháng 9 tới nhằm kiềm chế những hệ lụy từ cuộc chiến tại Iran.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 26/8: Ngân hàng đồng loạt hạ giá USD và NDT
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) và Nhân dân tệ (NDT) ngày 26/8 giảm nhẹ sau khi tăng trong phiên trước.
-
Ngân hàngChi tiêu bằng thẻ stablecoin dự báo đạt 50 tỷ USD vào năm 2028
Theo công ty thanh toán stablecoin RedotPay, chi tiêu bằng thẻ stablecoin trên toàn cầu được dự báo sẽ tăng gấp 4 lần, lên 50 tỷ USD vào năm 2028.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 25/8: USD và NDT cùng đi lên
Sáng 25/8, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) đồng loạt tăng.













