Ấn Độ, Trung Quốc muốn thành lập khối các nước nhập khẩu dầu mỏ
Theo báo chí Ấn Độ, nước này và Trung Quốc đang nỗ lực đàm phán để thành lập một khối hợp tác nhằm gây sức ép với Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) về vấn đề giá dầu thô và tìm kiếm giá dầu rẻ hơn từ các nước xuất khẩu dầu mỏ, đặc biệt là các nước Tây Á.
Theo tờ Times of India, hai bên đã chính thức khởi động đàm phán việc thành lập một câu lạc bộ các nước nhập khẩu dầu mỏ tại Bắc Kinh hôm 11/6.Tiến triển của việc đàm phán dường như đã gây sức ép lên bộ trưởng các quốc gia OPEC, những người đang dự kiến sẽ thảo luận về kế hoạch chấm dứt thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác dầu mỏ vào cuối tháng này.
Các cuộc đàm phán diễn ra chỉ trong vòng chưa đầy 2 tháng kể từ khi Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan đề xuất thành lập liên minh giữa Ấn Độ với Trung Quốc, để có tiếng nói lớn hơn trên thị trường năng lượng thế giới. Phát biểu bên lề diễn đàn quốc tế cấp bộ trưởng năng lượng lần thứ 16 hồi tháng 4/2018, ông Pradhan cho rằng với tư cách là những nước nhập khẩu dầu mỏ, Ấn Độ và Trung Quốc có lợi ích chung và hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác với hy vọng trong tương lai các nước nhập khẩu dầu mỏ sẽ có thể quyết định giá. Sự bùng nổ sản xuất dầu mỏ và khí đốt của Mỹ đã cho Trung Quốc và Ấn Độ một đòn bẩy lớn hơn so với OPEC và đây là thời điểm thích hợp để đàm phán về việc này. OPEC sẽ nhóm họp vào ngày 22/6 tại Vienna, Áo để bàn thảo về kế hoạch sản lượng.>>>IEA cảnh báo nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu mỏ vào năm 2019
- Từ khóa :
- trung quốc
- ấn độ
- nhập khẩu dầu mỏ
- giá dầu
- opec
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á ngày 14/6 đi xuống
15:09' - 14/06/2018
Giá dầu châu Á ngày 14/6 đi xuống, trước báo cáo về sản lượng dầu của Mỹ và hoạt động lọc dầu tại Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chỉ trích OPEC cố tình tiếp tục tăng giá dầu
20:47' - 13/06/2018
Ngày 13/6, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ trích Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) tăng giá dầu.
-
Hàng hoá
IEA cảnh báo nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu mỏ vào năm 2019
18:15' - 13/06/2018
Trong một báo cáo IEA cho biết căn cứ vào tình hình hiện nay, tính tới cuối năm 2019, sản lượng dầu mỏ của Venezuela và Iran có thể giảm 1,5 triệu thùng/ngày so với sản lượng hiện nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia nỗ lực hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ bị tác động bởi lũ lụt
14:18'
Bộ Doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) Indonesia đặt mục tiêu khôi phục hoàn toàn hoạt động của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi lũ lụt và sạt lở đất tại Sumatra trong vòng một năm.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Các nhà bán lẻ chạy đua cung cấp hàng hóa giá rẻ do lạm phát
11:57'
Các nhà bán lẻ Nhật Bản đang cạnh tranh cung cấp hàng hóa giá rẻ bằng cách sử dụng nguyên liệu và thành phần rẻ hơn, do người tiêu dùng tiếp tục thắt chặt chi tiêu trong bối cảnh lạm phát tăng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Nỗi lo mất việc tại Đức lên mức cao nhất kể từ khủng hoảng tài chính 2008-2009
11:04'
Trong bối cảnh kinh tế Đức tiếp tục suy yếu và nhiều doanh nghiệp cắt giảm nhân sự, nỗi lo mất việc làm trong xã hội đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu 2008-2009.
-
Kinh tế Thế giới
Đưa thương mại quốc tế thành động lực tăng trưởng bền vững
10:27'
Với tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2025 đạt 920 tỷ USD, thương mại quốc tiếp tục là động lực tăng trưởng kinh tế quan trọng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chính sách đổi hàng cũ lấy hàng mới đạt kết quả rõ rệt
09:46'
Năm 2025, Trung Quốc đã triển khai chính sách "đổi cũ lấy mới" đối với hàng tiêu dùng, qua đó đã đạt được doanh thu trên 2.600 tỷ NDT (khoảng 372 tỷ USD), mang lại lợi ích cho hơn 360 triệu người.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều chính sách mới có hiệu lực tại Đức và EU từ năm 2026
09:02'
Năm 2026, hàng loạt thay đổi quan trọng về kinh tế-xã hội và chính sách của Đức cũng như EU chính thức có hiệu lực, tác động trực tiếp tới đời sống người dân và hoạt động của doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Khu vực sử dụng đồng euro đón thêm thành viên mới
13:01' - 01/01/2026
Vào đúng khoảnh khắc giao thừa bước sang ngày 1/1/2026, Bulgaria đã chính thức trở thành thành viên thứ 21 của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone).
-
Kinh tế Thế giới
Thế giới khởi đầu chu kỳ tăng trưởng mới
11:01' - 01/01/2026
Sau một năm 2025 nhiều sóng gió, đoàn tàu kinh tế thế giới năm 2026 nhiều khả năng sẽ chậm lại và không đồng đều ở mỗi quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hàn Quốc phác thảo tầm nhìn về phát triển đất nước
10:59' - 01/01/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Hàn Quốc, trong phát biểu vào ngày đầu tiên của năm mới, Tổng thống Lee cam kết sẽ biến năm 2026 thành “năm đầu tiên cho bước nhảy vọt quốc gia của Hàn Quốc”.
