Anh công bố kế hoạch tăng thuế nhằm ổn định kinh tế
Ngày 26/11, Bộ trưởng Tài chính Anh Rachel Reeves đã công bố ngân sách cho tài khóa 2025 với cam kết sẽ không để đất nước quay trở lại chính sách “thắt lưng buộc bụng” nhưng cũng không để chi tiêu công và vay nợ vượt tầm kiểm soát. Mục tiêu của ngân sách mới là ổn định kinh tế vĩ mô và giảm bớt gánh nặng chi phí sinh hoạt cho người dân.
Trọng tâm của kế hoạch ngân sách mới là tăng mạnh thuế để giảm nợ công và có thêm nguồn lực cho các dịch vụ thiết yếu. Chính phủ Anh đặt mục tiêu sẽ thu thêm khoảng 30 tỷ bảng Anh (tương đương 40 tỷ USD) tiền thuế trong giai đoạn 2030 – 2031.
Để làm được điều đó, Anh sẽ giữ mức thuế thu nhập cá nhân hiện nay cho giai đoạn 2028 - 2031, một động thái trái với cam kết trước đó của Công đảng là sẽ giảm gánh nặng thuế cho người lao động Anh. Ngoài ra, Chính phủ Anh cũng sẽ tăng thuế đối với ngành đánh bạc trực tuyến và các bất động sản giá trị cao, cũng như thu phí theo quãng đường đối với người dùng xe điện.
Giới phân tích cho rằng một số biện pháp chính sẽ chỉ có hiệu lực từ năm 2028, thời điểm gần cuối nhiệm kỳ của Quốc hội hiện nay và sẽ cho phép Công đảng đảo ngược một số biện pháp tăng thuế nếu nền kinh tế tăng trưởng mạnh hơn dự báo.
Bên cạnh tăng thu, Bộ trưởng Reeves cũng công bố gói chi tiêu hàng tỷ bảng để hỗ trợ người dân như tăng lương tối thiểu và lương hưu cao hơn mức lạm phát; giảm hóa đơn năng lượng; giữ nguyên giá vé tàu hỏa và phí kê đơn thuốc; rút ngắn thời gian chờ khám chữa bệnh của Cơ quan Y tế Quốc gia (NHS); thúc đẩy việc làm cho thanh niên; hỗ trợ doanh nghiệp bán lẻ – dịch vụ; đẩy nhanh xây dựng nhà ở và nâng cấp hạ tầng.
Bản ngân sách được công bố trong bối cảnh kinh tế Anh đối mặt nhiều khó khăn khí tăng trưởng dự kiến sẽ chậm lại trong giai đoạn 2026 - 2029, thâm hụt ngân sách lên tới gần 5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), lạm phát và thất nghiệp tăng.
Tuy nhiên, chính sách siết chặt kỷ luật tài khóa được thị trường đón nhận tích cực, thể hiện ở việc đồng bảng tăng giá so với đồng USD và euro, trong khi lợi suất trái phiếu chính phủ giảm nhẹ.
- Từ khóa :
- anh
- kinh tế anh
- thuế
- anh tăng thuế
- ngân sách của anh
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Bên lề Quốc hội: Thuế thu nhập cá nhân cần sát thực tế, hỗ trợ đúng đối tượng
14:42' - 27/11/2025
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Đoàn Hải Phòng) đánh giá việc điều chỉnh bậc thuế, kéo giãn khoảng cách giữa các bậc và giảm thuế suất ở một số bậc thấp hơn là một bước đi đúng hướng.
-
DN cần biết
Phối hợp và chia sẻ kinh nghiệm thuế giữa Việt Nam và Hàn Quốc
14:13' - 27/11/2025
Tại trụ sở Cục Thuế vừa diễn ra các cuộc họp song phương giữa Cơ quan Thuế Việt Nam và Cơ quan Thuế Hàn Quốc nhằm trao đổi chuyên môn liên quan đến việc triển khai sắc thuế tối thiểu toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn thuế đối với một số mặt hàng công nghiệp của Trung Quốc
11:01' - 27/11/2025
Ngày 26/11, Mỹ gia hạn 1 năm các miễn trừ thuế quan đối với một số mặt hàng công nghiệp và y tế từ Trung Quốc, như một phần trong khuôn khổ thỏa thuận thương mại đình chiến Mỹ-Trung vừa được công bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ có thể sẽ đóng cửa trong hai tuần tới
07:52'
Thỏa thuận tại Quốc hội Mỹ về gói chi tiêu của chính phủ hiện tại sẽ hết hạn vào ngày 30/1. Tại Quốc hội, đảng Cộng hòa hiện nắm 218 ghế so với 213 ghế của đảng Dân chủ, chỉ hơn 5 ghế.
-
Kinh tế Thế giới
WEF: Đối đầu địa kinh tế trở thành rủi ro hàng đầu
07:51'
Báo cáo Rủi ro toàn cầu 2026 của WEF cảnh báo đối đầu địa kinh tế, xung đột quốc gia và phân hóa xã hội sẽ là những mối đe dọa hàng đầu, trong bối cảnh môi trường và AI tiếp tục gia tăng rủi ro.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có kế hoạch dừng xử lý visa với 75 quốc gia
07:46'
Ngày 14/1, truyền thông Mỹ đưa tin từ ngày 21/1, chính quyền của Tống thống Mỹ Donald Trump sẽ tạm dừng tất cả việc xử lý thị thực cho người nước ngoài từ 75 quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Pháp có nguy cơ rơi vào "vùng đỏ"
23:30' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Thống đốc Ngân hàng Pháp Francois Villeroy de Galhau cảnh báo nền kinh tế nước này có thể rơi vào "vùng nguy hiểm" nếu thâm hụt ngân sách vượt quá 5% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/1/2026
20:56' - 14/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại các tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 14/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
ILO: Tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu ổn định nhưng thiếu việc làm chất lượng
16:45' - 14/01/2026
Ngày 14/1, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) dự báo tỷ lệ thất nghiệp toàn cầu sẽ duy trì ổn định trong năm nay, nhưng thiếu hụt trầm trọng các công việc có thu nhập tốt.
-
Kinh tế Thế giới
Lầu Năm Góc đầu tư 1 tỷ USD mua động cơ tên lửa
15:50' - 14/01/2026
Chính phủ Mỹ sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho mảng kinh doanh động cơ tên lửa của tập đoàn quốc phòng L3Harris Technologiesn, đảm bảo nguồn cung động cơ ổn định cho nhiều loại tên lửa như Tomahawk và Patriot.
-
Kinh tế Thế giới
WB điều chỉnh dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á và Thái Bình Dương
14:47' - 14/01/2026
Ngân hàng Thế giới dự báo tăng trưởng khu vực Đông Á – Thái Bình Dương giảm nhẹ còn 4,4% năm 2026 do Trung Quốc chậm lại, trong khi Việt Nam vẫn thuộc nhóm tăng trưởng cao.
-
Kinh tế Thế giới
Cảng Singapore xác lập kỷ lục mới về hiệu quả hoạt động trong năm 2025
09:14' - 14/01/2026
Tổng trọng tải tàu cập cảng Singapore năm 2025 đạt mức kỷ lục 3,22 tỷ tấn, tăng 3,5% so với năm 2024.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Belsize Park, phía Bắc thủ đô London, Anh. Ảnh: AFP/TTXVN