Anh hạ lãi suất xuống 0% có thể đẩy tỷ giá bảng Anh bằng với USD
Theo phóng viên TTXVN tại London, các chuyên gia tài chính, tiền tệ tại Anh đã khuyến cáo Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) không nên hạ lãi suất xuống 0% tại cuộc họp chính sách diễn ra ngày 14/7 tới, bởi động thái này rất có thể sẽ đẩy tỷ giá đồng bảng Anh gần về mức ngang bằng so với đồng USD.
Nhà phân tích lĩnh vực ngân hàng Sandy Chen thuộc công ty giao dịch chứng khoán Cenkos Securities cho rằng Thống đốc BoE, Mark Carney sẽ chưa vội quyết định hạ lãi suất cơ bản từ 0,5% xuống 0% tại cuộc họp lần này.
Theo ông Chen, cho dù BoE có giảm lãi suất đi 50 điểm cơ bản, động thái này cũng sẽ không thể giúp thúc đẩy hoạt động vay cải thiện, vào thời điểm quyết định chia tay Liên minh châu Âu (EU) đang tạo ra nhiều bất ổn cho kinh tế "xứ sở sương mù", khiến giới doanh nghiệp và các hộ gia đình trì hoãn các quyết định đầu tư hay chi tiêu. Hơn nữa, nếu BoE đi tới quyết định này, đồng bảng Anh rất có thể sẽ giảm xuống mức thấp kỷ lục mới.
Đồng bảng Anh trong phiên giao dịch ngày 6/7 đã rớt xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua là 1,2796 USD đổi 1 bảng, trong bối cảnh một loạt công ty quản lý tài sản hàng đầu của Anh lần lượt quyết định “đóng băng” tài sản của các nhà đầu tư để tránh tình trạng rút tiền ồ ạt khỏi các quỹ đầu tư bất động sản.
Mohamed El-Erian, cố vấn kinh tế chủ chốt thuộc công ty đầu tư Allianz, nói rằng Chính phủ Anh hiện đang rất cần một “Kế hoạch B”, nhằm thiết lập một thỏa thuận thương mại tự do với EU. Bên cạnh đó, ông El-Erian nhấn mạnh tỷ giá đồng bảng rất có thể trượt xuống mức ngang bằng so với đồng USD nếu các chính trị gia nước này không phối hợp hành động giải quyết các vấn đề liên quan đến “Brexit”, chỉ việc Anh rời khỏi EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty quản lý tài sản lớn của nước Anh “đóng băng” tài sản
08:56' - 07/07/2016
Sau khi cử tri nước Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), các công ty quản lý tài sản hàng đầu của Anh quyết định “đóng băng” tài sản để tránh tình trạng giới đầu tư rút tiền ồ ạt.
-
Tài chính
Đồng bảng Anh mất giá và những tác động trái chiều
09:18' - 30/06/2016
Lòng tin vào nền kinh tế Anh đang giảm sút đáng kể, nhất là sau cuộc trưng cầu ý dân, trong khi giới đầu tư quốc tế có phần do dự khi “bơm” tiền vào nền kinh tế này.
-
Kinh tế Thế giới
Brexit có thể khiến đồng bảng Anh tiếp tục rớt giá
14:27' - 28/02/2016
Các quan ngại về khả năng Vương quốc Anh rời EU (hay còn gọi là Brexit) có thể khiến đồng bản tệ của nước này giảm sâu hơn nữa.
-
Tài chính
Đồng bảng Anh "chịu trận" trước nguy cơ “Brexit”
15:22' - 24/02/2016
Chỉ tính trong ngày 22/2, đồng bảng Anh đã giảm 1,7% sau khi một số thành viên của đảng Bảo thủ lên tiếng ủng hộ việc đưa Vương quốc Anh ra khỏi EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tín hiệu tích cực trong kiểm soát nợ xấu
09:49'
Hệ thống ngân hàng đang ghi nhận tín hiệu tích cực khi nợ xấu giảm, tỷ lệ bao phủ tăng, tín dụng phục hồi mạnh và lợi nhuận bứt phá, tạo nền vững cho triển vọng tăng trưởng cuối năm 2025.
-
Ngân hàng
Đồng USD phục hồi giữa bất ổn chính trị và chia rẽ chính sách tại Fed
11:55' - 01/11/2025
Nhờ tâm lý lạc quan hơn về triển vọng kinh tế Mỹ, đồng USD đã phục hồi rõ rệt trong tuần qua, đưa chỉ số USD tăng 0,35% lên 99,82 điểm và hướng tới mức tăng khoảng 2% trong tháng 10.
-
Ngân hàng
Bitcoin lần đầu tiên trải qua tháng 10 “mất giá” kể từ năm 2018
09:51' - 01/11/2025
Tháng 10/2025, giá trị Bitcoin – đồng tiền mã hóa có giá trị lớn nhất thế giới, đã “bốc hơi” 5%, kết thúc chuỗi tăng trưởng bảy năm liên tiếp và đánh dấu tháng 10 “mất giá” đầu tiên kể từ năm 2018.
-
Ngân hàng
Thêm một ngân hàng trung ương có thể sẽ giữ nguyên lãi suất
08:53' - 01/11/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ngân hàng Dự trữ Australia (RBA, ngân hàng trung ương) có thể sẽ giữ nguyên lãi suất chủ chốt ở mức 3,60% vào ngày 4/11 tới, trong bối cảnh lạm phát tăng.
-
Ngân hàng
Ngân hàng đề xuất sớm có danh mục dự án cụ thể cho gói tín dụng 500.000 tỷ đồng
20:13' - 31/10/2025
Ngày 31/10, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức cuộc họp triển khai Chương trình tín dụng 500.000 tỷ đồng cho vay đầu tư hạ tầng và công nghệ số.
-
Ngân hàng
Nhiều điểm giao dịch ngân hàng đã mở cửa trở lại sau lũ
16:20' - 31/10/2025
Sacombank cho biết các chi nhánh và phòng giao dịch tại Huế và Đà Nẵng tạm dừng hoạt động từ ngày 27 đến 31/10 do mưa lũ đã mở cửa trở lại phục vụ khách hàng.
-
Ngân hàng
VietinBank báo lãi 29.500 tỷ đồng, tín dụng tăng gần 16%
16:04' - 31/10/2025
Dư nợ cho vay khách hàng đạt 1,99 triệu tỷ đồng, tăng 15,6%, phản ánh khả năng đáp ứng nhu cầu vốn của nền kinh tế song song với việc kiểm soát chất lượng tín dụng.
-
Ngân hàng
Lãnh đạo HDBank thăm Sàn giao dịch chứng khoán London
11:03' - 31/10/2025
Chuyến thăm Sàn Giao dịch Chứng khoán London diễn ra chỉ ít tuần sau khi bà Nguyễn Thị Phương Thảo thăm Sàn Giao dịch Chứng khoán New York (NYSE).
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 31/10: Giá USD tăng nhẹ
08:53' - 31/10/2025
Tỷ giá hôm nay 31/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng tăng nhẹ.

Anh hạ lãi suất xuống 0% có thể đẩy tỷ giá bảng Anh bằng với USD. Ảnh: reuters