Ảnh hưởng của bão số 1: Hà Nội khắc phục gần 6.400 ha lúa và rau màu bị ngập úng
Ông Ngô Đại Ngọc, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, cơn bão số 1 đã gây thiệt hại cho nông nghiệp Hà Nội 6.357 ha lúa và rau màu, hoa cây cảnh bị ngập úng, dập nát, đổ gẫy; trong đó thiệt hại nặng nề nhất là rau màu và hoa cây ăn quả.
Các huyện bị thiệt hại nặng nề nhất là Gia Lâm (460ha), Thường Tín (850ha), Đan Phượng (400ha), Thanh Oai (550ha), Quốc Oai (870ha)...
Nhiều diện tích bị ngập trắng như huyện Đan Phượng, Hoài Đức, Chương Mỹ,Thạch Thất, Ba Vì, Phúc Thọ, Quốc Oai.
Theo ông Ngọc, cơn bão số 1 gây ngập úng cho hơn 3.250 ha lúa nhưng sau khi các trạm bơm tiêu thoát nước thì lúa không bị ảnh hưởng mấy, nhưng với rau màu, hoa và cây ăn hoa lại bị thiệt hại nặng nề, gây thiệt hại cho bà con.
Để khắc phục rau, màu bị ngập úng sau mưa lớn vừa qua, có thể được hồi phục nhanh bằng một số biện pháp kỹ thuật như nước rút đến đâu, té rửa lá cây bị bùn đất bám vào đến đó, nhanh chóng tát hết nước ra khỏi ruộng rau, màu.
Cùng với đó, có thể tưới gốc rau, màu bằng nước sạch hoà supe lân với tỷ lệ 0,2kg supe lân trong 10 lít nước. Supe lân có tác dụng khử các chất độc trong đất hình thành khi đất bị thiếu không khí trong quá trình ngập nước, kích thích rễ phát triển, cây nhanh hồi phục.
Trên lá phun bằng một trong các sản phẩm sinh học: Vườn sinh thái; A-H502/503; K-Humate..., phun liên tục 3-4 lần, mỗi lần cách nhau 5-7 ngày.
Sản phẩm Vườn sinh thái loại chuyên dùng cho rau màu hoặc loại đa chức năng chỉ cần pha loãng 5ml/15lít nước phun lướt trên 1 sào Bắc bộ (360m2) có tác dụng rất hiệu quả cho sự hồi phục của rau, màu khi bị ngập úng, tăng năng suất, chất lượng rau màu, đất trồng được cải thiện.
Khi rau, màu được hồi phục, lá có màu xanh trở lại, rễ trắng ra nhiều bà con cần bón, hoặc tưới phân NPK hoặc đạm kết hợp với kali vào khoảng cách giữa hai cây (cách gốc cây 10-50 cm tuỳ từng loại cây trồng), vị trí này có nhiều rễ non được sinh ra nhất sẽ hút phân thuận lợi, không nên tưới nước phân chuồng, nước dải chưa hoai vào lúc này khi mà bộ rễ của cây vừa mới được hồi phục.
Tỷ lệ phân đạm và kali bón cho rau màu tuỳ thuộc vào loại rau màu.
Các cây màu ăn quả, hạt, củ như ngô, khoai lang tỷ lệ đạm/kali là 1 phần đạm/1 phần kali.
Cây rau ăn củ, ăn quả như đậu đũa, đậu cô ve, bí xanh, tỷ lệ đạm/kali là 2-3 phần đạm/1 phần kali.
Cây rau ăn lá như bắp cải, sulơ, rau cải, tỷ lệ đạm/kali là 4-5 phần đạm/1 phần kali.
Trừ cây ngô và cây cà chua do bộ rễ tái sinh chậm không ưa xới xáo nhiều, còn các loại cây rau, màu khác nên xới nhẹ trên bề mặt cách gốc 10 cm khi mặt luống đã se khô làm cho rễ cây được bổ sung khí oxy sinh trưởng mạnh. Tiếp tục chăm bón như bình thường đối với từng loại cây rau, màu theo quy trình riêng./.
- Từ khóa :
- bão số 1
- ảnh hưởng của bão số 1
- lúa
- rau màu
- ngập úng
- cơn bão số 1
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng của bão số 1: Đã cấp điện trở lại cho toàn bộ khách hàng ở Hà Nội và Hải Phòng
20:21' - 29/07/2016
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, đến cuối giờ chiều ngày 29/7, đã khôi phục cấp điện ổn định cho toàn bộ các trạm bơm tiêu úng bị ảnh hưởng bởi bão số 1.
-
Kinh tế & Xã hội
Ảnh hưởng của bão số 1: Hà Nội khẩn trương "cứu" rau màu ngập úng
10:30' - 29/07/2016
Chi cục Thủy lợi Hà Nội cho biết, tính đến 07h ngày 29/7/2016, trên địa bàn thành phố Hà Nội có 2.300,8 ha lúa bị sâu trong nước do ảnh hưởng của bão số 1.
-
Kinh tế Việt Nam
Ảnh hưởng bão số 1: Còn hơn 4.700 trạm biến áp ở 7 tỉnh, thành phố mất điện
10:03' - 29/07/2016
Theo thống kê của Tổng Công ty Điện lực miền Bắc (EVNNPC) quản lý cho biết, đến đầu giờ sáng 29/7, vẫn còn hơn 4.700 trạm biến áp (TBA) đang bị mất điện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường quản lý Nhà nước về kiểm tra, giám sát xuất xứ hàng hoá
21:49' - 15/04/2025
Ngày 15/4/2025, Bộ Công Thương đã ban hành Chỉ thị 09/CT-BCT về tăng cường quản lý nhà nước với kiểm tra, giám sát xuất xứ hàng hóa trong tình hình mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Petrovietnam và Vinachem hợp tác toàn diện hướng tới tương lai công nghệ cao
20:56' - 15/04/2025
Tập đoàn Công nghiệp – Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (Vinachem) vừa ký thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Thường trực họp tháo gỡ vướng mắc cho các dự án điện năng lượng tái tạo
20:03' - 15/04/2025
Khó khăn, vướng mắc thuộc thẩm quyền của cơ quan, cấp, ngành, địa phương nào thì cơ quan, cấp, ngành, địa phương đó giải quyết, làm quyết liệt, không đùn đẩy trách nhiệm.
-
Kinh tế Việt Nam
Khởi công xây dựng khu tái định cư và khu nhà ở xã hội quy mô lớn tại Ninh Thuận
18:57' - 15/04/2025
Theo Chủ đầu tư dự án, dự án Khu đô thị mới Bờ sông Dinh có diện tích trên 37 ha, quy mô dân số 6.500 người.
-
Kinh tế Việt Nam
Kiện toàn thành viên Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ
18:35' - 15/04/2025
Ngày 15/4, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Hòa Bình ký ban hành Quyết định số 769/QĐ-TTg kiện toàn thành viên Tổ công tác cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khánh Hòa chủ động phòng cháy rừng từ sớm, từ xa
18:16' - 15/04/2025
Trước diễn biến phức tạp của mùa khô, các cấp chính quyền và đơn vị chủ rừng ở Khánh Hòa đã chủ động vào cuộc từ rất sớm.
-
Kinh tế Việt Nam
Bình Dương tiếp cận kinh nghiệm quốc tế trong xây dựng Khu thương mại tự do
18:15' - 15/04/2025
Bình Dương đang đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng công nghiệp công nghệ cao, dịch vụ chất lượng và đô thị thông minh.
-
Kinh tế Việt Nam
Thị trường lao động phía Nam vẫn "thừa người - thiếu việc phù hợp"
17:48' - 15/04/2025
Sự gia tăng nhanh về số lượng người tìm việc cùng với thay đổi trong xu hướng nghề nghiệp đã đặt ra các vấn đề mới trong kết nối cung - cầu và định hướng phát triển nguồn nhân lực địa phương.
-
Kinh tế Việt Nam
Sáp nhập Cần Thơ, Hậu Giang và Sóc Trăng: Dự kiến trung tâm của tỉnh mới sẽ đặt tại Ninh Kiều
17:34' - 15/04/2025
Sau khi sáp nhập, tổng diện tích của thành phố Cần Thơ sẽ vượt 6.400km2, dân số trên 4 triệu người và có 99 đơn vị hành chính trực thuộc, gồm 30 phường và 69 xã.