Anh khẳng định cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội diễn ra đúng kế hoạch
Trao đổi với đài BBC, Bộ trưởng Nội vụ Anh Sajid Javid đã dập tắt những đồn đoán của giới truyền thông rằng một cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội sẽ không diễn ra bởi Chính phủ Anh có thể gặp thất bại.
Ông nêu rõ: "Cuộc bỏ phiếu này sẽ diễn ra, theo đúng kế hoạch, và nhiều nghị sĩ đang cân nhắc có bỏ phiếu hay không".
Quan chức này cũng cho biết chi tiết của hệ thống nhập cư của Anh thời hậu Brexit sẽ được công bố trước cuộc bỏ phiếu tại Quốc hội, song nhấn mạnh sự điều chỉnh này sẽ giúp tỷ lệ người di cư giảm xuống mức ổn định.
Trước đó, trong thông điệp gửi tới Quốc hội trước khi lên đường dự Hội nghị Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Argentina, Thủ tướng Anh đã kêu gọi các nghị sĩ suy nghĩ về quyền lợi của cử tri, thay vì bác bỏ thỏa thuận Brexit.
Bà khẳng định không từ bỏ hy vọng sẽ giành được sự ủng hộ của Quốc hội đối với thỏa thuận sơ bộ với EU bởi theo bà, đây là thỏa thuận góp phần bảo vệ việc làm, cuộc sống và an ninh cho chính cử tri Anh.
Theo Thủ tướng May, trong trường hợp Quốc hội không ủng hộ kế hoạch Brexit, nước Anh sẽ phải đối mặt với sự chia rẽ và bất ổn.
Theo kế hoạch, Anh chính thức "chia tay" EU vào ngày 29/3/2019. Thủ tướng May hiện đang nỗ lực vận động sự ủng hộ trên toàn quốc đối với thỏa thuận Brexit sơ bộ mà chính phủ của bà đạt được với EU hôm 25/11, sau quá trình đàm phán Brexit kéo dài 17 tháng đầy chông gai.
Tuy nhiên, việc thuyết phục Quốc hội Anh thông qua thỏa thuận này được đánh giá là không hề dễ dàng khi vấp phải không ít ý kiến phản đối của cả các nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền lẫn các đảng đối lập.
Đến nay đã có 7 thành viên trong nội các của Thủ tướng May từ chức để phản đối thỏa thuận mới đạt được với EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vẫn chưa loại trừ được nguy cơ Brexit "cứng"
09:57' - 03/12/2018
Nếu thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Anh Theresa May không được Quốc hội thông qua, nước Anh sẽ rời khỏi Liên minh châu Âu mà trong tay không có thỏa thuận nào.
-
Kinh tế Thế giới
Quan chức thứ 7 của Anh từ chức để phản đối thỏa thuận sơ bộ Brexit
19:51' - 01/12/2018
Sam Gyimah, Quốc vụ khanh phụ trách khoa học và các trường đại học, là quan chức chính phủ thứ 7 từ chức để phản đối thỏa thuận sơ bộ Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh "chốt" thời điểm bỏ phiếu về thỏa thuận Brexit
07:23' - 27/11/2018
Ngày 26/11, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo các nghị sĩ nước này sẽ tiến hành bỏ phiếu vào ngày 11/12 về thỏa thuận sơ bộ Brexit, vốn đã được nhất trí với các nhà lãnh đạo EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Giá sản xuất bất ngờ giảm trong tháng 8/2025
12:00'
Giá sản xuất tại Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 8/2025, chủ yếu do biên lợi nhuận dịch vụ thương mại bị thu hẹp và chi phí hàng hóa chỉ tăng nhẹ.
-
Kinh tế Thế giới
Sóng ngầm thuế quan: Các ngành hàng ngách châu Á chao đảo
11:24'
Các cuộc chiến thuế quan thường được nhìn nhận qua lăng kính của những ngành công nghiệp tỷ đô như bán dẫn, ô tô hay thép.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật quốc phòng
10:03'
Hạ viện Mỹ ngày 10/9 đã thông qua dự luật chính sách quốc phòng, trị giá 892,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thẩm phán Mỹ ngăn Tổng thống cắt quyền tiếp cận nhiều dịch vụ
09:55'
Thẩm phán Mary McElroy tại Rhode Island, đã ban hành lệnh cấm sơ bộ, ngăn các quy định mới về nhập cư có hiệu lực.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc lập quỹ 120 tỷ USD phát triển công nghệ cao
07:30'
Ngày 10/9, Tổng thống Lee Jae Myung cho biết Hàn Quốc sẽ thành lập một quỹ công-tư trị giá 150.000 tỷ won (120 tỷ USD) để hỗ trợ đầu tư vào trí tuệ nhân tạo (AI) và các ngành công nghệ tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Hợp tác thương mại giữa Trung Quốc và các nước BRICS tăng trưởng mạnh
14:05' - 10/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, ngày 9/9, Trung Quốc lần đầu tiên công bố “chỉ số thương mại” giữa nước này và các nước thành viên khác trong Nhóm các nền kinh tế mới nổi (BRICS).
-
Kinh tế Thế giới
Nền kinh tế lớn thứ 2 Mỹ Latinh điều chỉnh mục tiêu tài khóa năm 2025
13:54' - 10/09/2025
Mexico phải hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025, cũng như điều chỉnh mục tiêu củng cố tài khóa của nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Giá tiêu dùng giảm, sản xuất và thương mại điện tử khởi sắc
13:53' - 10/09/2025
Tháng 8/2025, chỉ số giá tiêu dùng của Trung Quốc tiếp tục giảm, trong khi sản xuất công nghiệp và logistics thương mại điện tử ghi nhận nhiều tín hiệu phục hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng đề nghị gia hạn ngân sách liên bang nhằm tránh đóng cửa chính phủ
13:24' - 10/09/2025
Nhà Trắng đang tìm kiếm một dự luật tạm thời nhằm duy trì nguồn tài trợ liên bang đến ngày 31/1/2026.