Anh sẽ tổ chức cuộc trưng cầu thứ hai về vấn đề Brexit?
Cờ Liên minh châu Âu (EU) (bên dưới) và Quốc kỳ Anh tại London (Anh) ngày 25/3/2017. Ảnh: AFP/ TTXVN 
Ngày 16/12, Bộ trưởng Giáo dục Anh Damian Hinds khẳng định chính phủ nước này không có kế hoạch tiến hành cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai về kế hoạch Brexit (Anh rời khỏi Liên minh châu Âu - EU), đồng thời bác bỏ thông tin cho rằng các bộ trưởng Anh đang xem xét tổ chức một cuộc trưng cầu như vậy để phá vỡ thế bế tắc hiện nay xung quanh vấn đề Brexit.
Trả lời phỏng vấn Sky News về việc liệu chính phủ có chuẩn bị cho cuộc trưng cầu ý dân lần thứ hai, ông Hinds nêu rõ: "Cuộc trưng cầu thứ hai sẽ gây chia rẽ. Chúng ta đã có lá phiếu của người dân, chúng ta đã tiến hành trưng cầu và giờ đây chúng ta cần tiếp tục thực hiện điều đó".
Ông Hinds mô tả thỏa thuận rời EU của Thủ tướng Anh Theresa May là một văn kiện "cân bằng" mà các nghị sỹ cần ủng hộ.
Trước đó, Thủ tướng May đã hoãn trình thỏa thuận Brexit để Quốc hội Anh thông qua sau khi nhận thấy nguy cơ cao bà sẽ thất bại trước những quan ngại về điều khoản "chốt chặn" trong thỏa thuận "ly hôn", một chính sách bảo đảm được tạo ra nhằm tránh biên giới cứng cho Ireland, song giới chỉ trích quan ngại Anh sẽ "mắc kẹt" trong vòng kiềm tỏa của EU.
Sau hội nghị thượng đỉnh hôm 14/12 tại Brussels (Bỉ), bà May cho biết có khả năng EU sẽ đưa ra thêm những bảo đảm khác rằng điều khoản chốt chặn chỉ là tạm thời, bất chấp 27 nhà lãnh đạo EU khẳng định sẽ không tái đàm phán thỏa thuận.
Trong khi đó, Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng Quốc hội nước này vẫn có thể ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May, nếu các nghị sĩ nhận được những đảm bảo từ EU. Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo khả năng xảy ra kịch bản Brexit không thỏa thuận./.
>>> Thụy Sỹ thông qua thỏa thuận thời hậu Brexit với Vương quốc Anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Kế hoạch Brexit đã ký với Liên minh châu Âu "đã chết"
14:24' - 15/12/2018
Theo hãng tin Reuters, hầu hết các bộ trưởng cấp cao trong nội các của Thủ tướng Anh Theresa May cho rằng kế hoạch Brexit mà bà đã ký với Liên minh châu Âu (EU) đã chết.
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 về Brexit tốn 163 triệu USD
20:55' - 14/12/2018
Ngày 14/12, Ủy ban Bầu cử Anh cho biết chi phí tiến hành cuộc trưng cầu ý dân năm 2016 về việc Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, là gần 130 triệu bảng (163 triệu USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao TikTok
21:29'
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent ngày 30/10 cho biết, Trung Quốc đã phê duyệt thỏa thuận chuyển giao đối với ứng dụng video ngắn TikTok.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - Thái Bình Dương thúc đẩy thịnh vượng chung và tăng cường chuỗi cung ứng
16:26'
Ngày 30/10 tại Gyeongju (Hàn Quốc), Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC tập trung thảo luận hợp tác kỹ thuật số, củng cố chuỗi cung ứng và chuẩn bị Tuyên bố Gyeongju.
-
Kinh tế Thế giới
WTO cho phép EU áp thuế trả đũa Mỹ trong tranh chấp về ô liu
16:19'
WTO ra phán quyết cho phép EU áp dụng biện pháp trả đũa trị giá 13,64 triệu USD/năm nhằm bù đắp thiệt hại do Mỹ đánh thuế bất hợp pháp lên ô liu Tây Ban Nha.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố giảm 10% thuế quan với Trung Quốc
13:31'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, cuộc hội đàm trực tiếp đầu tiên sau 6 năm giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 30/10 đã kết thúc tại Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:35'
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc nhượng bộ nhau về thương mại và thuế quan
12:16'
Sáng 30/10, nhiều tín hiệu tích cực đã được ghi nhận trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump tại thành phố Busan, Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu tích cực trong cuộc hội đàm trực tiếp giữa lãnh đạo Mỹ - Trung
11:44'
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump hội đàm, nhất trí tăng cường hợp tác, hướng tới quan hệ ổn định, cùng có lợi cho hai nước và thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể thiệt hại tới 14 tỷ USD nếu chính phủ tiếp tục đóng cửa
11:21'
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ dự báo nền kinh tế Mỹ có thể mất 7-14 tỷ USD nếu tình trạng chính phủ liên bang đóng cửa kéo dài thêm nhiều tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Chi phí tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng vọt lên 11.000 tỷ yen
10:57'
Công ty Đường sắt JR Tokai cho biết chi phí xây dựng tuyến tàu siêu tốc Tokyo – Nagoya tăng thêm 4.000 tỷ yen, lên 11.000 tỷ yen do giá vật liệu, nhân công và chi phí kỹ thuật leo thang.
