ANZ trở thành ngân hàng đầu tiên phát hành đồng tiền kỹ thuật số stablecoin AUD
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Ngân hàng ANZ của Australia ngày 24/3 thông báo đã thực hiện thành công khoản thanh toán đầu tiên sử dụng đồng stablecoin gắn trên đồng đô la Australia (AUD), do ngân hàng này phát hành, dựa trên một giao dịch chuỗi blockchain không được phép công khai.
Stablecoin là đồng tiền kỹ thuật số phát triển trên nền tảng blockchain. Đồng tiền kỹ thuật số này có giá trị ổn định, neo vào một tài sản ổn định khác như vàng hay tiền pháp định để quản lý nguồn cung.
Thông báo của ANZ cho biết Victor Smorgon Group, tập đoàn đầu tư của gia đình tỷ phú Smorgon ở thành phố Melbourne (bang Victoria), đã trở thành khách hàng đầu tiên sử dụng đồng stablecoin của ANZ, có tên gọi A $ DC, để thực hiện một giao dịch chuyển khoản 30 triệu AUD (21 triệu USD) cho công ty quản lý tài sản tư nhân về tiền tệ kỹ thuật số Zerocap.
Toàn bộ quá trình chuyển khoản diễn ra trong vòng 10 phút, nhanh hơn rất nhiều so với thời gian giao dịch kéo dài tới vài ngày trên các hệ thống hiện có.
Chuyên gia Nigel Dobson, Trưởng nhóm Dịch vụ của Ngân hàng ANZ, cho biết việc thành công phát triển một đồng tiền kỹ thuật số stablecoin gắn với đồng AUD là bước đầu tiên và quan trọng trong kế hoạch phát triển hệ thống cung cấp tài chính kỹ thuật số của ANZ.
Theo ông Dobson, stablecoin là cách thức mới thuận tiện hơn cho khách hàng lựa chọn để giao dịch. Thông qua giao dịch bằng A $ DC, Victor Smorgon Group đã có thể tiếp cận sàn giao dịch tài sản kỹ thuật số của Zerocap và chuyển tiền qua mạng phi tập trung một cách thuận tiện, nhanh chóng và tiết kiệm được phí chuyển đổi ngoại tệ.
Đây là lần đầu tiên một ngân hàng Australia phát hành loại tiền tệ kỹ thuật số được liên kết với giá trị của đồng AUD và khả năng cũng là ngân hàng đầu tiên trên thế giới tạo ra đồng stablecoin được sử dụng trong một giao dịch thực tế.
Động thái của ANZ diễn ra trong bối cảnh Trung tâm Báo cáo và Phân tích Giao dịch Australia (AUSTRAC) hiện đang xem xét cập nhật một số thay đổi quy định luật pháp mới, bao gồm cả những thay đổi liên quan tới hoạt động kiểm soát tiền kỹ thuật số.
Vào tháng 12/2021, Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg tiết lộ Chính phủ và Ngân hàng Dự trữ Australia (Ngân hàng trung ương – RBA) đang xem xét tính khả thi của một loại tiền điện tử trong nước.
Ông Frydenberg nói một cuộc cách mạng kỹ thuật số đang diễn ra trong lĩnh vực tài chính. Tiền điện tử là lĩnh vực phát triển nhanh mà chính phủ cần phải đi trước, để có thể quản lý và đưa chúng vào hoạt động trong một khuôn khổ pháp lý phù hợp.
Trước đó, Thống đốc RBA Philip Lowe cũng xác nhận cơ quan điều hành tiền tệ của Australia đang xem xét khả năng phát hành một đồng tiền kỹ thuật số trung ương (tạm gọi là eAUD). /.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
CEO PayPal: Tiền kỹ thuật số sẽ định nghĩa lại thế giới tài chính
11:06' - 16/03/2022
Số liệu từ CoinMarketCap cho thấy mức vốn hóa thị trường tiền kỹ thuật số toàn cầu đã giảm 1,41% xuống 1.710 USD tỷ trong ngày 15/3
-
Ngân hàng
Giới đầu tư toàn cầu chuyển hướng dòng tiền sang lĩnh vực tiền kỹ thuật số
14:08' - 15/03/2022
Các nhà đầu tư toàn cầu đang chuyển hướng dòng tiền sang các quỹ đầu tư và công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực tiền kỹ thuật số, khi tin tưởng vào khả năng đứng vững của lĩnh vực này.
-
Ngân hàng
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đánh giá khả năng phát hành tiền kỹ thuật số
07:24' - 10/03/2022
Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 9/3 đã ký sắc lệnh hành pháp, trong đó yêu cầu chính phủ đánh giá các rủi ro và lợi ích trong việc phát triển đồng USD kỹ thuật số cũng như các vấn đề khác của tiền ảo.
-
Tài chính
Đồng tiền kỹ thuật số GoCryptoMe thu hút sự chú ý của giới đầu tư
15:27' - 09/03/2022
GoCryptoMe hy vọng thu hút được 50.000 người dùng và huy động 1 tỷ USD vào cuối quý IV năm nay.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Pháp lập hệ thống theo dõi tài khoản ngân hàng nghi lừa đảo
12:35'
Theo giới chức Pháp, đây được xem là công cụ then chốt giúp tăng cường phối hợp giữa các ngân hàng trong cuộc chiến chống lừa đảo tài chính.
-
Ngân hàng
Khẳng định sứ mệnh đảm bảo an sinh xã hội của nguồn vốn tín dụng
08:25'
Mô hình giao dịch xã, phường này đang trở thành "điểm hẹn chính sách" quen thuộc của người dân, với phương thức "ngân hàng đến với dân".
-
Ngân hàng
Ngân hàng cảnh báo thủ đoạn giả mạo số điện thoại để lừa đảo khách hàng
16:36' - 09/05/2026
Nhiều ngân hàng cảnh báo thủ đoạn lừa đảo công nghệ cao sử dụng AI giả giọng nói, giả mạo số điện thoại và chiếm quyền điều khiển điện thoại từ xa để đánh cắp tiền trong tài khoản khách hàng.
-
Ngân hàng
CNBC: Fed ngày càng thiếu lý do để cắt giảm lãi suất
08:04' - 09/05/2026
Theo CNBC, nếu Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vẫn còn lý do để cắt giảm lãi suất trong tương lai gần, thì những lý do đó đang ngày càng khó tìm thấy.
-
Ngân hàng
Ngành Ngân hàng chủ động “bơm vốn” hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
11:38' - 08/05/2026
Ngành Ngân hàng đang chủ động triển khai hàng loạt giải pháp điều hành tiền tệ, giảm lãi suất, mở rộng tín dụng có trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 8/5: Giá USD và NDT biến động trái chiều
08:42' - 08/05/2026
Vietcombank giảm 11 đồng giá mua USD hôm nay, xuống còn 26.117 VND/USD, trong khi giá bán ra chỉ giảm nhẹ 1 đồng, còn 26.367 VND/USD.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Trung ương Mexico hạ lãi suất xuống mức thấp nhất kể từ năm 2022
08:22' - 08/05/2026
Ngân hàng Trung ương Mexico (Banxico) ngày 7/5 quyết định hạ lãi suất cơ bản thêm 0,25 điểm phần trăm, xuống còn 6,5%, đồng thời phát tín hiệu khép lại chu kỳ nới lỏng tiền tệ bắt đầu từ tháng 3/2024.
-
Ngân hàng
VPBank ưu đãi 40% giá bib cho runner tham gia lễ hội âm nhạc - thể thao tại TP.HCM
08:00' - 08/05/2026
Diễn ra từ 31/07 đến 02/08/2026, VPBank Ho Chi Minh City Music Half Marathon thu hút với concept “music run” độc đáo, kết hợp thể thao và âm nhạc trong không gian đô thị sôi động.
-
Ngân hàng
Techcombank sắp chi gần 5.000 tỷ đồng cổ tức bằng tiền mặt
17:14' - 07/05/2026
Số tiền dự kiến chi trả cổ tức bằng tiền mặt hơn 4.960 tỷ đồng sẽ được trích từ lợi nhuận chưa phân phối của ngân hàng sau khi trích lập các quỹ tính đến thời điểm ngày 31/12/2024.

Biểu tượng ngân hàng ANZ tại Sydney, Australia. Ảnh: AFP/ TTXVN