Áp thấp nhiệt đới gây mưa lớn khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ

07:31' - 31/05/2024
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Quốc gia, ngày 31/5, áp thấp nhiệt đới di chuyển chậm và tạo ra một đợt mưa lớn kéo dài, gây ra nguy cơ về ngập lụt và sạt lở đất khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ.

Cơ quan khí tượng thủy văn nhận định, khu vực Nam Đồng Bằng Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Bình có mưa lớn. Ngoài ra, khu vực Bắc Bộ, Tây Nguyên, và Nam Bộ có mưa dông, lốc, sét, mưa đá, và gió giật mạnh, đặc biệt là ở những khu vực dọc theo bờ biển.

Các cơ quan chức năng khuyến nghị người dân trong khu vực này cần cẩn trọng và chuẩn bị phòng tránh kịp thời. Đồng thời người dân theo dõi các cập nhật thời tiết mới nhất và tuân thủ các hướng dẫn an toàn.

Trên biển, vị trí tâm áp thấp nhiệt đới khoảng 17,5 độ Vĩ Bắc; 112,2 độ Kinh Đông, trên khu vực phía Bắc Hoàng Sa. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6-7 (39-61km/h), giật cấp 9; di chuyển theo hướng Bắc với tốc độ khoảng 5km/h.

Sau đó, áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Đông Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 20km và suy yếu thành một vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Nam Trung Quốc.

Dự báo thời tiết các khu vực ngày và đêm 31/5:

Phía Tây Bắc Bộ sáng có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to; sau có mưa rào và dông vài nơi. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 33 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực đồng bằng và Đông Bắc sáng có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Bắc đến Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

 

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên- Huế có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc sáng có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 25-28 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, phía Nam có nơi trên 33 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận ngày nắng, chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, riêng phía Bắc chiều tối có mưa rào và dông rải rác; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 26-29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất từ 21-24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 28-31 độ C, có nơi trên 31 độ C.

Nam Bộ ngày nắng, chiều và tối có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa to, đêm có mưa rào và dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Gió Tây Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục