Áp thấp nhiệt đới sẽ mạnh lên thành bão
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 8/11, áp thấp nhiệt đới đã đi vào Biển Đông.
Hồi 13 giờ, tâm áp thấp nhiệt đới cách đảo Song Tử Tây khoảng 610km về phía Đông Đông Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 7 (50-60km/giờ), giật cấp 9. Bán kính gió mạnh từ cấp 6, giật từ cấp 8 trở lên khoảng 70km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới. Dự báo áp thấp nhiệt đới di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được 25-30km và có khả năng mạnh lên thành bão. Đến 13 giờ ngày 9/11, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 170km về phía Tây Bắc. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 10. Vùng nguy hiểm trên Biển Đông từ vĩ tuyến 11,0 đến 15,0 độ Vĩ Bắc; từ kinh tuyến 112,0 đến 120,0 độ Kinh Đông. Toàn bộ tàu thuyền hoạt động trong vùng nguy hiểm đều có nguy cơ cao chịu tác động của gió giật mạnh. Bão giữ hướng di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km và có khả năng mạnh thêm. Đến 13 giờ ngày 10/11, tâm bão ngay trên vùng biển các tỉnh từ Phú Yên đến Ninh Thuận. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/giờ), giật cấp 11. Sau đó, bão di chuyển theo hướng Tây, mỗi giờ đi được khoảng 15km đi sâu vào đất liền và suy yếu thành vùng áp thấp trên khu vực phía Đông Campuchia. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3. Các chuyên gia khuyến cáo, ngư dân và thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết trên các phương tiện thông tin, hệ thống tín hiệu báo bão, đồng thời chú ý quan sát bầu trời và mặt biển để nhận biết thời tiết.Khi nhận được tin áp thấp nhiệt đới, bão tùy thuộc vào vị trí của tàu, thuyền đang hoạt động, vị trí cường độ hướng di chuyển của áp thấp nhiệt đới, bão mà kịp thời cho tàu, thuyền vào bờ hoặc tránh xa vùng ảnh hưởng, luôn luôn giữ cho tàu, thuyền cách tâm áp thấp nhiệt đới, bão một khoảng tối thiểu từ 350-400 km (khoảng 200 hải lý).
Dự báo thời tiết đêm 8 và ngày 9/11: Phía Tây Bắc Bộ ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, có nơi dưới 17 độ C; cao nhất 26-29 độ C, có nơi trên 29 độ C. Phía Đông Bắc Bộ ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 17-20 độ C, vùng núi có nơi dưới 17 độ C; cao nhất 26-29 độ C. Khu vực Hà Nội ít mây, đêm không mưa, ngày nắng. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Đêm và sáng sớm trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-20 độ C, cao nhất 27-29 độ C. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên-Huế có mây, mưa vài nơi, riêng phía Nam có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C, phía Nam có nơi trên 21 độ C; cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C. Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận có mây, phía Bắc có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông; phía Nam có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 22-25 độ C; cao nhất 28-31 độ C, phía Nam có nơi trên 31 độ C. Tây Nguyên có mây, có mưa rào và dông vài nơi, chiều tối 9/11 có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Gió Đông Bắc cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 18-21 độ C; cao nhất 25-28 độ C, có nơi trên 28 độ C. Nam Bộ có mây, có mưa rào và dông vài nơi. Gió Đông Bắc đến Đông cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất 23-26 độ C; cao nhất 29-32 độ C, có nơi trên 32 độ C./.Tin liên quan
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 8/11: Áp thấp nhiệt đới, không khí lạnh gây mưa dông
09:22' - 08/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 8/11, không khí lạnh tiếp tục tăng cường xuống phía Nam. Áp thấp nhiệt đới đang hoạt động trên khu vực miền Trung Philippines.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bão số 11 tan dần, gần Biển Đông có áp thấp nhiệt đới mới khả năng mạnh lên thành bão
15:51' - 07/11/2020
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 7/11, bão số 11 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới.
-
Kinh tế & Xã hội
Áp thấp sau bão số 10 gây ngập lụt, sạt lở tại Bình Định
17:24' - 06/11/2020
Bão số 10 suy yếu thành áp thấp nhiệt đới nhưng ở các huyện vùng cao tỉnh Bình Định là Hoài Ân, An Lão đã xuất hiện mưa lớn, gây ngập lụt ở một số khu vực và sạt lở núi tại nhiều tuyến đường.
Tin cùng chuyên mục
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Triều cường ở ven biển Đông Nam Bộ có xu hướng tăng
17:06'
Dự báo từ ngày 4 - 5/1, mực nước cao nhất tại ven biển phía Đông của Nam Bộ có xu hướng tăng, đỉnh triều cao nhất tại trạm Vũng Tàu có khả năng đạt 4,15 - 4,25 m.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Lịch cắt điện Khánh Hòa Nha Trang ngày mai 3/1/2026 cập nhật mới nhất
11:56'
Lịch ngừng cung cấp điện cập nhật mới nhất của các thành phố, thị xã, phường của Khánh Hòa ngày mai 3/1/2026 được cập nhật mới nhất trên website của Tổng công ty Điện lực miền Trung.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết hôm nay 2/1: Miền Bắc rét đậm, rét hại
07:56'
Dự báo thời tiết ngày 2/1, Miền Bắc rét đậm, rét hại, vùng núi cao đề phòng băng giá; miền Nam duy trì trạng thái ngày nắng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Trung Bộ khả năng xuất hiện các đợt mưa diện rộng trong tháng 1
19:29' - 01/01/2026
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, tại các tỉnh, thành phố từ Nghệ An – Huế và duyên hải Nam Trung Bộ có khả năng xuất hiện các đợt mưa diện rộng.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết dịp nghỉ Tết Dương lịch: Vùng núi Đông Bắc Bộ có nơi dưới 8 độ C
18:06' - 01/01/2026
Nhiệt độ thấp nhất trong đợt không khí lạnh này ở Bắc Bộ phổ biến 11–14 độ C, vùng núi Bắc Bộ 8–11 độ C, vùng núi có nơi dưới 7 độ C và cần đề phòng xảy ra băng giá, Bắc Trung Bộ phổ biến 13–16 độ C.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Xuất hiện đợt triều cường mới ở ven biển Đông Nam Bộ
17:12' - 01/01/2026
Từ chiều tối 1/1 đến ngày 2/1, ven biển các tỉnh, thành phố từ Hồ Chí Minh đến Cà Mau có mực nước lớn nhất ở trạm Vũng Tàu là 3,95 - 4,05, thời gian xuất hiện đỉnh triều từ 14h - 17h và 22h - 2h.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Dự báo thời tiết ngày 1/1: Bắc Bộ trời rét, nhiều nơi có mưa
07:57' - 01/01/2026
Tại Hà Nội, trời nhiều mây, ngày có mưa, mưa rào rải rác, đêm có mưa vài nơi; gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 14-16 độ C, cao nhất 20-22 độ C; trời rét.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Bắc - Trung Bộ đón không khí lạnh, nhiều nơi mưa rét trong ngày đầu năm 2026
19:04' - 31/12/2025
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, hiện bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Các tỉnh, thành phố khu vực Bắc Bộ chủ động ứng phó với rét đậm, rét hại
16:14' - 31/12/2025
Các địa phương tổ chức tuyên truyền, hướng dẫn các hộ chăn nuôi củng cố, che chắn chuồng trại.

Các chuyên gia khuyến cáo, ngư dân và thuyền viên cần thường xuyên theo dõi tin dự báo thời tiết để tránh bão. Ảnh: Trần Lê Lâm - TTXVN