APEC 2017: Các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á – Thái Bình Dương chung tay hướng về tương lai

22:04' - 06/11/2017
BNEWS Tối 6/11, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC) 2017 đã tổ chức họp báo công bố kết quả kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC (ABAC).
Phiên toàn thể Kỳ họp lần thứ tư Hội đồng Tư vấn Kinh doanh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (ABAC) khai mạc tại Trung tâm Hội nghị Ariyana, thành phố Đà Nẵng, mở đầu Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Ảnh: TTXVN

Tham dự cuộc họp báo có Chủ tịch ABAC 2017 Hoàng Văn Dũng, các đồng Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC 2017 David Toua, Juan Francisco Raffo và các chuyên gia thuộc các nhóm công tác của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC.
Tại cuộc họp báo, ông Hoàng Văn Dũng đã công bố bản khuyến nghị hàng năm của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC gửi tới các nhà lãnh đạo APEC trong Tuần lễ cấp cao APEC 2017.

Bản khuyến nghị có tên: “Các nhà lãnh đạo kinh tế châu Á – Thái Bình Dương chung tay hướng về tương lai” (Keep shoulder to the wheel, urge Asia – Pacific business leaders).
Trong bản khuyến nghị, đại diện các doanh nghiệp lớn khu vực châu Á-Thái Bình Dương kêu gọi lãnh đạo các nền kinh tế APEC đẩy mạnh hơn nữa cải cách thể chế và thương mại. Thành viên của Hội đồng tư vấn kinh doanh kêu gọi các nhà lãnh đạo đẩy mạnh tự do hóa thương mại hàng hóa, dịch vụ và các dòng đầu tư.
Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC 2017 Hoàng Văn Dũng nhấn mạnh, trong số 20 khuyến nghị của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC gửi đến các nhà lãnh đạo APEC tập trung vào ba lĩnh vực chính: đẩy mạnh phát triển kinh tế liên khu vực; đổi mới sáng tạo, cũng như sự phát triển bền vững, tập trung vào các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME); tập trung vào mục tiêu Bogor năm 2020 và xa hơn nữa.

Đây là những nội dung sẽ được các thành viên Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC thảo luận trong cuộc Đối thoại của các nhà lãnh đạo các nền kinh tế APEC diễn ra ngày 10/11 tới.
Điều này có nghĩa Hội đồng tư vấn kinh doanh sẽ tập trung cải thiện thể chế, hàng rào phi thuế quan, đẩy mạnh hơn nữa đầu tư xuyên biên giới, duy trì cam kết hiện thực hóa khu vực mậu dịch tự do của châu Á-Thái Bình Dương. Hiện nay, kinh tế khu vực cũng như trên thế giới đang trên đà hồi phục.

Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) và Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) dự báo, GDP toàn cầu sẽ tăng khoảng 3,7% vào năm 2018, mức tăng so với con số 3% vào năm 2016; các dòng mậu dịch cũng đang trên đà hồi phục.

Tuy nhiên, quá trình này đang diễn ra khá chậm so với cuộc khủng hoảng năm 2008, do đó APEC cần tạo môi trường thuận lợi hơn nữa cho tăng trưởng bền vững và bao trùm trong khu vực nhằm đảm bảo đà tăng trưởng đã có.
Theo khuyến nghị, APEC cần có những hành động mạnh mẽ hơn đối với vấn đề cải cách thể chế để thúc đẩy sản xuất, tiền lương và kỹ năng, cũng như đưa ra các chính sách nội địa, tạo điều kiện cho người dân, doanh nghiệp tự điều chỉnh để phù hợp với toàn cầu hóa.

Bản khuyến nghị cũng đề cao tiềm năng của nền kinh tế số. Theo đó, các nền kinh tế thành viên APEC trong các giai đoạn phát triển khác nhau đều có thể có được những lợi ích to lớn từ cuộc cách mạng số.

Tuy nhiên APEC không thể để "khoảng cách số" ngày càng gia tăng dẫn đến việc nhiều người dân trong khu vực sẽ bị tổn thương. Bên cạnh đó, APEC cần một hệ thống cơ sở hạ tầng số vững chắc, kỹ năng cho lực lượng lao động trong tương lai; đẩy mạnh hơn nữa sự luân chuyển dữ liệu, thông tin xuyên biên giới và các biện pháp an ninh mạng cụ thể. Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC sẽ tập trung vào những lĩnh vực này vào năm 2018.
Ông Hoàng Văn Dũng cho biết, bản khuyến nghị cũng tập trung vào những giải pháp giúp phụ nữ tham gia mạnh mẽ hơn vào các lĩnh vực kinh tế. Đặc biệt, bản khuyến nghị nhấn mạnh một lần nữa cam kết của cộng đồng doanh nghiệp, cùng sự kết hợp với các chính phủ để đảm bảo một khu vực châu Á – Thái Bình Dương thịnh vượng.

Các thành viên APEC rất trông đợi vào cuộc đối thoại trực tiếp với lãnh đạo APEC; khẳng định, chỉ khi hiểu rõ được lợi ích tự do hóa thương mại và đầu tư, các doanh nghiệp và các chính phủ mới có thể hợp tác với nhau để cộng đồng APEC phát triển mạnh mẽ hơn trong tương lai.
Tại họp báo, lãnh đạo và các chuyên gia Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC đã trả lời một số câu hỏi của báo chí về các nội dung Kỳ họp lần thứ 4 Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC.
Đánh giá về những khuyến nghị Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC trình lên các nhà lãnh đạo APEC, ông David Toua, Chủ tịch Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC 2018 cho biết: Đây là những ưu tiên của các thành viên APEC nhằm đẩy mạnh hơn nữa việc hội nhập kinh tế liên khu vực.

Mục tiêu lâu dài của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC là 21 nền kinh tế thành viên của APEC có thể xây dựng được một khu vực mậu dịch tự do châu Á – Thái Bình Dương. Đây chính là một hiệp định đa phương bao gồm tất cả những nhóm khác nhau như: TPP - 11, RCEP và khuôn khổ đồng minh Thái Bình Dương.

Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC sẽ cố gắng có được những thỏa thuận mang tính chất đa phương, tự do hóa thương mại, mang đến những cơ hội về thương mại, doanh nghiệp, đẩy mạnh liên kết mạnh mẽ hơn nữa tại khu vực. Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC đã thống nhất mục tiêu này và có lộ trình rõ ràng trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Tiến sỹ Nightingale thuộc Nhóm công tác về kết nối cho biết, kinh tế số cũng như số hóa là một trong những vấn đề rất quan trọng của Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC. Hội đồng tư vấn kinh doanh đã làm việc hết sức nghiêm túc đối với vấn đề này.

Bên cạnh đó, Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC có những chương trình để có thể giúp đỡ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, trao quyền để họ tham gia mạnh mẽ hơn vào nền kinh tế quốc tế. Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC cũng đưa ra một số khuyến nghị trong lĩnh vực này để hỗ trợ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa trong lĩnh vực kinh tế số và số hóa.
Cũng tại cuộc họp báo, các chuyên gia Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC cho rằng, tự do hóa thương mại sẽ mang đến nhiều lợi ích, cơ hội cho người dân ở các nền kinh tế thành viên của APEC.

Tuy nhiên, quá trình tự do hóa thương mại cũng sẽ gặp nhiều thách thức, do đó cần có các biện pháp hỗ trợ cho những nhóm người có thể bị ảnh hưởng bởi tự do hóa thương mại như tạo việc làm, đào tạo nghề, hợp tác với chính phủ…, từ đó góp phần thúc đẩy tinh thần tự do hóa thương mại đã được xác định trong APEC./.

>> APEC 2017: Cụ thể hóa chủ đề Năm APEC 2017 và bốn ưu tiên hợp tác

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục