APEC 2017: Thanh niên đóng góp tích cực cho tương lai khu vực châu Á-Thái Bình Dương
Nhân Tuần lễ Cấp cao APEC 2017, Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017 do Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh phối hợp với Ban Thư ký Quốc gia APEC 2017 và Ban Tổ chức Quốc tế Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC tổ chức từ 5 -11/11/2017 tại thành phố Đà Nẵng.
Bên lề Diễn đàn, các đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC đã chia sẻ nhiều ý kiến về những khó khăn, thuận lợi, định hướng tương lai của thế hệ trẻ trong khu vực APEC.
Chưa bao giờ, thanh niên APEC lại đứng trước nhiều thời cơ và thách thức như hiện nay. Sự phát triển của nền kinh tế tri thức cùng với những thành tựu của khoa học, công nghệ khiến cuộc sống trở nên thuận lợi hơn, tốt đẹp hơn.
Thanh niên có nhiều cơ hội xích lại gần nhau, hiểu nhau và hợp tác với nhau hơn vì sự phồn vinh của mỗi nền kinh tế nói riêng và của thế giới nói chung. Sự giao thoa của các nền kinh tế và giao lưu văn hóa làm cho thanh niên có nhiều cơ hội để học hỏi, chia sẻ với nhau những kiến thức về đất nước, con người và văn hóa của các nền kinh tế khác nhau trên thế giới.
Đại biểu Wilfred Atzier đến từ nền kinh tế Papua New Guinea cho rằng, thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực là nội dung rất quan trọng tại APEC. Tại Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017, các bạn trẻ đến từ các nền văn hóa khác nhau, có trình độ phát triển khác nhau sẽ lắng nghe những ý kiến, đề xuất của các nền kinh tế thành viên, từ đó rút ra bài học kinh nghiệm cho nền kinh tế của mình.
Do đó việc kết nối, liên kết trong khu vực là rất quan trọng đối với mỗi nền kinh tế thành viên APEC. Wilfred Atzier cho biết, ý kiến đóng góp của Đoàn Papua New Guinea đối với Diễn đàn là thế hệ trẻ cần tận dụng sự phát triển của công nghệ thông tin, đem lại lợi ích tối đa cho nền kinh tế.
Bên cạnh đó, từ những bài học kinh nghiệm được chia sẻ tại Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC 2017, Đoàn Papua New Guinea muốn tìm hướng đi mới góp phần hội nhập hơn nữa với nền kinh tế khu vực.
Bên cạnh những cơ hội phát triển, các nền kinh tế đều đang phải đối mặt với những thách thức đan xen, đa chiều, nhất là kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, như an ninh mạng, bất bình đẳng, nghèo đói, dịch bệnh và biến đổi khí hậu... đều ảnh hưởng tiêu cực đến tăng trưởng kinh tế cũng như phát triển bền vững và bao trùm.
Đến từ nền kinh tế Mexico, đại biểu Patricio Valerio Montalvo chia sẻ, bạn rất háo hức được tham gia các hoạt động của Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017. Các thành viên trong Đoàn Mexico sẵn lòng chia sẻ với các thành viên tham dự Diễn đàn về đất nước, con người, nền giáo dục, văn hóa, phong cách, lối sống… của người Mexico.
Thách thức lớn nhất đối với nền kinh tế Mexico chính là lĩnh vực giáo dục. Do vậy, Đoàn Mexico muốn học hỏi kiến thức phát triển lĩnh vực giáo dục và đào tạo ở các nền kinh tế trong khu vực APEC, từ đó giúp phát triển nền giáo dục Mexico.
Cùng Đoàn Mexico, đại biểu Lucía Graciela Vargas Elizondo cho biết, thế hệ trẻ Mexico đánh giá cao vai trò và ảnh hưởng tích cực của APEC đối với các nền kinh tế thành viên.Tại Diễn đàn lần này, Lucía Graciela Vargas Elizondo đặc biệt quan tâm đến đề tài đóng góp của thanh niên đối với tầm nhìn APEC hướng tới 2020 và tương lai, cũng như đề tài hội nhập kinh tế, tài chính và xã hội.
Đoàn Mexico mong muốn được trao cơ hội tham gia và đóng góp tích cực cho tương lai khu vực châu Á – Thái Bình Dương.
Theo Liam Matthew Jones, đến Australia, những khó khăn thế hệ trẻ khu vực phải đối mặt trong bối cảnh hiện nay chính là việc rèn luyện những kỹ năng thích ứng với công nghệ mới trong kỷ nguyên số.Liam Matthew Jones kỳ vọng tại Diễn đàn tiếng nói tương lai APEC 2017, lãnh đạo trẻ từ các nền kinh tế thành viên APEC sẽ cùng nhau tạo nên một APEC kết nối, thống nhất.
Diễn đàn Tiếng nói Tương lai APEC lần này là cơ hội gặp gỡ, trao đổi thông tin, chia sẻ kinh nghiệm của thanh niên từ các nền kinh tế APEC vì sự phát triển chung.Với chủ đề "Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai", các đại biểu thanh niên sẽ tích cực tham gia thảo luận về các nội dung, chương trình, kế hoạch hành động; cùng tập trung trí tuệ đưa ra các sáng kiến và đề xuất những giải pháp có giá trị để thúc đẩy hợp tác thanh niên APEC cũng như tăng cường sự tham gia của thanh niên APEC trong quá trình giải quyết các vấn đề phát triển của khu vực và toàn cầu./.
>>> APEC 2017: Thanh niên APEC góp phần hoàn thiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Báo chí Singapore đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tại APEC 2017
17:37' - 06/11/2017
Trong một bài viết đăng trên trang mạng theindependent.sg, tác giả đã đánh giá cao sáng kiến của Việt Nam tại APEC 2017, góp phần thúc đẩy phát triển bao trùm ở khu vực.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Thanh niên APEC góp phần hoàn thiện chính sách hỗ trợ khởi nghiệp
17:28' - 06/11/2017
Các đại biểu đã chia sẻ ý kiến về những cơ hội, thách thức và giải pháp để vượt qua khó khăn đối với các cá nhân, doanh nghiệp khởi nghiệp trong bối cảnh toàn cầu hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC định hình xu thế tự do hóa thương mại toàn cầu
15:42' - 06/11/2017
Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) với những nền kinh tế lớn hàng đầu thế giới cùng nhiều nền kinh tế phát triển năng động đang là động lực quan trọng của tăng trưởng toàn cầu.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Truyền thông quốc tế: Chính phủ Việt Nam đẩy nhanh nỗ lực ứng phó quyết liệt với lũ lụt
12:25'
Các bài viết đăng trên trang mạng của các hãng tin lớn như Reuters, AFP, AP và nhiều cơ quan báo chí quốc tế khác đều nhấn mạnh mức độ thiệt hại về người, tài sản và sản xuất nông nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Xây lại nhà cho người dân bị thiệt hại do lũ lụt trước Tết
12:07'
Thủ tướng yêu cầu hỗ trợ, hoàn thành sửa chữa nhà cho người dân vùng lũ trước 30/11/2025; xây dựng đề án dựng nhà cho người mất nhà cửa trước 31/1/2026 để người dân có nhà đón Tết Nguyên đán.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu Bình Triệu 1 nâng tĩnh không, cho phép xe ô tô lưu thông từ 23/11
12:07'
Sáng 23/11, Sở Xây dựng TP. Hồ Chí Minh thông xe dự án nâng tĩnh không cầu Bình Triệu 1 trên Quốc lộ 13 (phường Bình Thạnh và Hiệp Bình), cho phép xe ô tô lưu thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ khẩn cấp 1.100 tỷ đồng cho 4 tỉnh miền trung bị mưa lũ nặng
12:06'
Ngày 23/11, Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc ký Quyết định số 2572/QĐ-TTg về việc hỗ trợ khẩn cấp kinh phí cho 4 tỉnh: Khánh Hòa, Lâm Đồng, Gia Lai và Đắk Lắk để khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra.
-
Kinh tế Việt Nam
44 tàu khách ngừng chạy, 21.000 vé đã hoàn trả do mưa lũ ở Trung Bộ
12:05'
Đến 11 giờ ngày 23/11, ngành đường sắt đã phải ngừng chạy 44 đoàn tàu khách, hơn 21.000 vé được hoàn trả do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài tại tỉnh Gia Lai, Quảng Ngãi, Đắk Lắk, Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
Tinh gọn bộ máy: Chuẩn hoá để chính quyền địa phương 2 cấp mạnh hơn
11:42'
Việc hoàn thiện tiêu chuẩn đơn vị hành chính, phân loại đơn vị hành chính và phân loại đô thị theo các kết luận mới của Trung ương đang tạo nền tảng cho vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều hạng mục trên tuyến cao tốc Cao Lãnh – An Hữu về đích cuối năm 2025
11:41'
Đến cuối tháng 11, Dự án cao tốc Cao Lãnh – An Hữu thành phần 2 đã hoàn thành khối lượng công việc đạt trên 1.412 tỷ đồng trong tổng giá trị hợp đồng là 2.368 tỷ đồng, đạt khoảng 60% giá trị hợp đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
An Giang xây dựng phương án ứng phó thiên tai cho giai đoạn tới
11:17'
An Giang đang xây dựng phương án ứng phó thiên tai, sạt lở, sụt lún, phòng chống hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn, phòng chống ảnh hưởng của ngập lũ nội đồng kết hợp triều cường.
-
Kinh tế Việt Nam
Sư đoàn 372 sẵn sàng bay cứu trợ đồng bào lũ lụt khu vực miền Trung
09:40'
Ngay khi nhận nhiệm vụ từ Quân chủng Phòng không – Không quân, Sư đoàn 372 đã lệnh cho Trung đoàn 930 chuẩn bị trực thăng và lực lượng cứu hộ, cứu nạn sẵn sàng bay cứu trợ các tỉnh miền Trung.

Các đại biểu tham dự Diễn đàn Tiếng nói tương lai APEC 2017. Ảnh: TTXVN