APEC 2017: Nâng cao hợp tác công tư về dịch vụ
Phát biểu khai mạc Đối thoại, bà Phạm Quỳnh Mai, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Thương mại đa biên (Bộ Công Thương) cho biết, thương mại dịch vụ ngày càng chiếm vai trò quan trọng trong thương mại quốc tế và sự tăng trưởng kinh tế của một quốc gia cũng như khu vực.
Càng ngày, thương mại hàng hóa và các lĩnh vực sản xuất trong nền kinh tế càng phụ thuộc nhiều hơn vào sự phát triển của lĩnh vực dịch vụ như: dịch vụ phân phối, viễn thông, tài chính ...
Hơn nữa, thương mại dịch vụ cũng là lĩnh vực có nội hàm và cơ cấu phân ngành đa dạng nhất, đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của nền kinh tế hiện đại.
Thực tế đã cho thấy, những nền kinh tế có tỷ lệ thương mại dịch vụ càng lớn trong GDP, nền kinh tế đó càng ở giai đoạn phát triển cao hơn so với những nền kinh tế có tỷ trọng sản xuất nông nghiệp hoặc sản xuất cao trong GDP.
Cũng theo bà Phạm Quỳnh Mai, tầm quan trọng của lĩnh vực dịch vụ đối với khu vực cũng như nhận thấy hợp tác về thương mại dịch vụ trong Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) chưa tương xứng với hợp tác về thương mại hàng hóa .Năm 2015, các nhà Lãnh đạo APEC đã thông qua Lộ trình Cạnh tranh về Dịch vụ Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (ASCR) tại Hội nghị các nhà Lãnh đạo cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 24 (AELM 24) với mục tiêu thiết lập một môi trường dịch vụ cạnh tranh bình đẳng và minh bạch trong khu vực tới năm 2025.
Các nền kinh tế thành viên cũng đã đặt ra mục tiêu của Lộ trình là đến năm 2025, APEC sẽ vượt mức 6,8% tăng trưởng dịch vụ đã từng đạt được trong lịch sử và tỷ lệ phần trăm giá trị gia tăng của lĩnh vực dịch vụ trong GDP khu vực APEC sẽ cao hơn mức bình quân của toàn thế giới
Nhằm đạt được mục tiêu này, APEC cần nỗ lực hơn nữa thực hiện Lộ trình dịch vụ, đặc biệt là với 14 lĩnh vực đề ra trong Lộ trình.Việc thực hiện thành công Lộ trình dịch vụ sẽ cần sự hợp tác chặt chẽ hơn nữa giữa các Ủy ban và nhóm công tác APEC.
Trong quá trình thực hiện Lộ trình này, đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp và các thành phần khác có vai trò quan trọng nhằm xây dựng các chính sách, chương trình công tác phù hợp trong lĩnh vực dịch vụ quan trọng này.
Tại Đối thoại Công - Tư Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương về Dịch vụ lần này, các nhà hoạch định chính sách và đại diện cộng đồng doanh nghiệp thảo luận, trao đổi kiến thức, chia sẻ quan điểm nhằm tăng cường hơn nữa hợp tác trong APEC đối với ba lĩnh vực dịch vụ quan trọng (phân phối, giao thông vận tải và logistics).Đối thoại sẽ tạo nền tảng để Nhóm công tác về dịch vụ (GOS) và các diễn đàn khác của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương tiếp tục thảo luận, xây dựng các chương trình hỗ trợ năng lực cho các thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đặc biệt là các thành viên đang phát triển trong các lĩnh vực nói trên.
Đối thoại Công-Tư Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương về Dịch vụ là một trong chuỗi sự kiện của Hội nghị các q uan chức cao cấp lần thứ nhất năm 2017 (SOM 1) được tổ chức tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa). Đối thoại sẽ góp phần quan trọng vào thành công chung của Hội nghị các q uan chức cao cấp lần thứ nhất tại Nha Trang./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Khai mạc Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương
11:44' - 23/02/2017
Hội nghị Thứ trưởng Tài chính và Phó Thống đốc Ngân hàng Trung ương (FBCDM) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương đã khai mạc sáng 23/2 tại Nha Trang, Khánh Hòa.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Nhiều cuộc họp liên quan diễn ra trong khuôn khổ SOM 1
08:14' - 23/02/2017
Ngày 23/2, các đại biểu tham dự Hội nghị các quan chức cao cấp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương lần thứ nhất (SOM 1) và các cuộc họp liên quan bước vào ngày làm việc thứ sáu.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Chia sẻ kinh nghiệm cải cách thủ tục hành chính hải quan
17:53' - 22/02/2017
Ngày 22/2, tại thành phố Nha Trang (Khánh Hòa), Tiểu ban về thủ tục hải quan tiếp tục ngày làm việc thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Triển khai chương trình hành động về xói mòn cơ sở tính thuế
11:00' - 22/02/2017
Ngày 22/2, Tổng cục Thuế (Bộ Tài chính) chủ trì hội thảo triển khai chương trình hành động về xói mòn cơ sở tính thuế và chuyển dịch lợi nhuận (BEPS).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công ước Hà Nội: Triển khai phương án đảm bảo trật tự, an toàn giao thông
21:12'
Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng dự kiến diễn ra trong hai ngày 25 và 26/10/2025 tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Đàm phán xây dựng nhà máy điện hạt nhân trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ
21:12'
Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) khẩn trương tập trung lập dự án tiền khả thi, đồng thời nghiên cứu lập thiết kế kỹ thuật để trên cơ sở đó cấp có thẩm quyền xem xét.
-
Kinh tế Việt Nam
Hơn 90% hạng mục hạ tầng kỹ thuật hoàn thiện, sẵn sàng cho Hội chợ Mùa Thu 2025
20:44'
Ghi nhận đến thời điểm hiện nay toàn bộ việc thi công hạ tầng, trang trí, bố trí không gian trưng bày tại khu triển lãm đã được gấp rút hoàn thiện, đảm bảo tiến độ và yêu cầu kỹ thuật theo kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 12: Bí thư Thành ủy Đà Nẵng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là
20:16'
Tại mỗi điểm kiểm tra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang nhấn mạnh tinh thần "không được chủ quan, lơ là" trước mọi diễn biến của bão.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó mưa lũ, ngập lụt tại khu vực Trung Trung Bộ
20:15'
Thủ tướng Chính phủ vừa ký Công điện số 202/CĐ-TTg yêu cầu các bộ ngành, địa phương tập trung phòng, tránh, ứng phó mưa lũ, ngập lụt, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất tại khu vực Trung Trung Bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng mô hình Trung tâm tài chính phải được tham khảo ý kiến chuyên gia quốc tế
19:13'
Phó Thủ tướng nhấn mạnh, vấn đề quan trọng nhất là mô hình tổ chức của Trung tâm tài chính quốc tế, mô hình này phải được tham khảo ý kiến của quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng hai đôi tàu hỏa Huế - Đà Nẵng trong ngày 23 - 24/10
16:44'
Khi xảy ra thiên tai, ngành đường sắt chỉ đạo các đơn vị điều chỉnh kế hoạch khai thác, chạy tàu để giảm số lượng các chuyến tàu chạy qua hoặc dừng đỗ ở những khu vực bị ảnh hưởng bởi thiên tai
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng ĐBSCL năng động, xanh và bền vững
16:36'
Ngày 22/10, tại thành phố Cần Thơ diễn ra Ngày hội Kết nối đầu tư về khí hậu trong khuôn khổ Chương trình nền tảng đối tác doanh nghiệp (BPP) do Chính phủ Australia tài trợ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu
16:34'
Ngày 22/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Công điện số 201/CĐ-TTg về việc tập trung rà soát, cắt giảm, đơn giản hóa thủ tục hành chính dựa trên dữ liệu.