APEC 2017: Sắp diễn ra Cuộc thi phát triển phần mềm APEC
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM -2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương và các cuộc họp liên quan, từ ngày 18-19/5, những nhà phát triển phần mềm và web xuất sắc của khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam, sẽ đến Hà Nội tham dự Cuộc thi phát triển phần mềm APEC (APEC App Challenge), trong vòng 24 giờ lập trình để phát triển và hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc web nhằm giải quyết một thách thức của khu vực.
“Cuộc thi phát triển phần mềm APEC” là một sáng kiến của Diễn đàn APEC, do Bộ Công Thương Việt Nam, Quỹ châu Á và Google phối hợp tổ chức trong khuôn khổ các sự kiện hướng tới Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 (MRT 23) vào tháng 5 tại Hà Nội.
Việc lồng ghép cuộc thi trong khuôn khổ Hội nghị các Bộ trưởng Phụ trách Thương mại lần thứ 23 sẽ khuyến khích sự tương tác và học hỏi giữa các nhà hoạch định chính sách của APEC với những người tham gia cuộc thi từ khu vực châu Á - Thái Bình Dương và tạo ra lớp học sáng tạo cho những doanh nhân trẻ trong lĩnh vực phần mềm.
Ngày 17/5 tới, các nhóm sẽ đến Hà Nội để tham dự cuộc thi lập trình tiếp sức kéo dài thâu đêm, trong đó các nhà phát triển và thiết kế phần mềm từ các nền kinh tế APEC sẽ lập trình để phát triển và hoàn thiện một ứng dụng miễn phí trên điện thoại di động hoặc trên web phục vụ các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa muốn mở rộng kinh doanh của họ thông qua thương mại qua biên giới.
Ban Giám khảo sẽ công bố người thắng cuộc vào sáng ngày 19/5. Dự kiến Bộ trưởng Công Thương Việt Nam sẽ tham dự và trao giải cho đội thắng cuộc trong Lễ trao giải chính thức tại Hội thảo APEC về Thương mại và Đổi mới vào buổi chiều cùng ngày.
Chủ đề của cuộc thi phát triển phần mềm này đặc biệt quan trọng đối với khu vực châu Á – Thái Bình Dương, nơi các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa chiếm tới 98% tổng số doanh nghiệp và thu hút tới 2/3 lực lượng lao động của khu vực.
Mặc dù Internet giúp cắt giảm đáng kể các chi phí xuất khẩu cho các doanh nghiệp này tại những nền kinh tế phát triển, các doanh nghiệp trong khu vực vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức và lợi nhuận từ thương mại quốc tế vẫn rất khó đạt được. Các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Indonesia đóng góp tới gần 60% GDP nhưng tổng đóng góp hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp này chỉ chiếm có 16%.
Các chủ doanh nghiệp nhỏ ở những nền kinh tế đang phát triển trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương phải đối mặt với hàng loạt thách thức khi muốn tiếp cận với thương mại qua biên giới gồm cả cơ sở vật chất, tài chính lẫn các quy định pháp luật nước sở tại (chẳng hạn như các rào cản phi thuế quan).
Do vậy, xuất khẩu từ trước đến nay không phải là một lựa chọn cho doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa nhưng những ứng dụng kỹ thuật số đã và đang giảm thiểu đáng kể chi phí xuất khẩu. Điều này có nghĩa đây là lần đầu tiên doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa có thể xem xét tiếp cận thị trưởng xuất khẩu và tận dụng lợi thế của chuỗi giá trị toàn cầu.
Cuộc thi phát triển phần mềm là một nỗ lực đặc biệt nhằm tạo ra sự học hỏi và chia sẻ những ý tưởng mới trong cộng đồng APEC, đồng thời xây dựng những giải pháp làm việc có khả năng giúp các doanh nghiệp nhỏ vượt qua những rào cản đang tồn tại.
Mục tiêu của cuộc thi nhằm nêu bật những phương pháp mới để thúc đẩy tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm cho các nền kinh tế trong khu vực châu Á- Thái Bình Dương, mang lại các chính sách thúc đẩy sáng tạo và đổi mới trong việc giải quyết những vấn đề thương mại./.
>> APEC 2017: Ngày làm việc thứ năm Hội nghị SOM 2 và các cuộc họp liên quan
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Kết thúc Hội nghị Mạng lưới các Trung tâm nghiên cứu APEC
19:53' - 13/05/2017
Chiều 13/5, tại Hà Nội, Hội nghị Mạng lưới các Trung tâm nghiên cứu APEC (ASCC) do Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao chủ trì tổ chức đã kết thúc sau hai ngày làm việc (12-13/5).
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Ngày làm việc thứ năm Hội nghị SOM 2 và các cuộc họp liên quan
19:47' - 13/05/2017
Ngày 13/5, tại Hà Nội, Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM - 2) APEC và các cuộc họp liên quan tiếp tục ngày làm việc thứ năm và các cuộc họp liên quan.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Người lao động cần có ý thức rèn luyện tay nghề, nâng cao kiến thức
16:44' - 13/05/2017
Nhằm đối phó với những thách thức về nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, bản thân người lao động phải có ý thức thường xuyên học tập, rèn luyện tay nghề, nâng cao kiến thức.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đông Nam Bộ tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo tiến độ đầu tư công
15:29'
Các địa phương vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ đang yêu cầu các chủ đầu tư, đơn vị liên quan tháo gỡ vướng mắc, đảm bảo tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.
-
Kinh tế Việt Nam
Ưu đãi có chọn lọc tạo lan tỏa về công nghệ từ dòng vốn FDI
15:23'
Khu vực FDI đã thúc đẩy xuất khẩu, khu vực này chiếm khoảng 70% tổng kim ngạch xuất khẩu, giúp Việt Nam trở thành trung tâm sản xuất và xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao...
-
Kinh tế Việt Nam
Thu phí 2 đoạn tuyến cao tốc Bến Lức - Long Thành từ 10/8
14:11'
Các đoạn tuyến thuộc cao tốc Bến Lức - Long Thành đang góp phần quan trọng trong việc giảm ùn tắc, tai nạn và áp lực giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Cận cảnh Dự án cao tốc Vũng Áng - Bùng chuẩn bị thông tuyến
12:58'
Các nhà thầu vẫn triển khai thi công 3 ca, 4 kíp, xuyên đêm trên công trường, quyết tâm hoàn thành khối lượng công việc còn lại để thông tuyến chính trước ngày 19/8/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Bùi Văn Lương được bầu làm Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên
12:57'
Tại kỳ họp, các đại biểu đã tiến hành bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên khóa XIV, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Bùi Văn Lương.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố Chương trình mùa giải Better Choice Awards (BCA) 2025
12:13'
Better Choice Awards không chỉ là một giải thưởng tôn vinh sự lựa chọn đúng đắn, mà còn là minh chứng cho sức sống mạnh mẽ của hệ sinh thái đổi mới sáng tạo Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thanh tra 6 dự án chậm tiến độ, nguy cơ gây thất thoát, lãng phí
11:45'
Ngày 7/8, Thanh tra thành phố Đà Nẵng cho biết sẽ trực tiếp thanh tra 6 dự án cụ thể được Thanh tra Chính phủ yêu cầu tại Kế hoạch số 1505/KH-TTCP ngày 22/7/2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Tháng 7, kinh tế cả nước tiếp đà tăng trưởng ở nhiều lĩnh vực
11:24'
Qua bức tranh kinh tế 7 tháng, có thể thấy, Chính phủ đang rất quyết tâm để đạt mục tiêu tăng trưởng 8,3 - 8,5% cho năm nay để tạo đà tăng trưởng 2 con số trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Lâm Đồng mời gọi đầu tư các dự án quy mô lớn vào khu vực ven biển
10:02'
Với 192 km chiều dài bờ biển có nhiều thắng cảnh đẹp, đặc khu Phú Quý cách đất liền 120 km, là điều kiện thuận lợi để Lâm Đồng kêu gọi đầu tư các dự án lớn vào khu vực ven biển của tỉnh.