APEC 2017: Tập trung vào các chính sách kết nối giáo dục và khởi nghiệp
Trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ hai các quan chức cao cấp (SOM2) Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) và các cuộc họp liên quan, ngày 13/5, tại Hà Nội, các đại biểu từ 21 nền kinh tế thành viên Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) đã tham dự và thảo luận nhiều nội dung quan trọng đóng góp cho Hội nghị SOM2.
Tăng cường giáo dục toàn diện các vận động viên
Tại Hội thảo về “Kết nối giáo dục và khởi nghiệp: Thanh niên, Phụ nữ và Vận động viên”, bà Lê Thị Hoàng Yến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thể dục Thể thao (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) nhấn mạnh, APEC được thành lập nhằm mục tiêu xây dựng Cộng đồng APEC năng động, hài hòa, phát triển bền vững.
Hiện nay, APEC đã tập trung vào chính sách kết nối giáo dục và khởi nghiệp cho thanh niên, phụ nữ và các vận động viên, đặc biệt là cho các nữ vận động viên, những người cần nhiều quan tâm từ cộng đồng.
Đánh giá cao những ý tưởng đến từ các nền kinh tế thành viên APEC trong việc thúc đẩy và hỗ trợ nữ vận động viên đã hết tuổi nghề phát triển đi lên trong cuộc sống, bà Lê Thị Hoàng Yến cho rằng, điều này cũng đóng góp vào sự phát triển chung của các nền kinh tế thành viên APEC.
Đại biểu tham dự Hội thảo về “Kết nối giáo dục và khởi nghiệp: Thanh niên, Phụ nữ và Vận động viên” đã thảo luận các chính sách quan trọng của Chính phủ trong việc tăng cường giáo dục toàn diện đối với các vận động viên, đặc biệt là các nữ vận động viên; chia sẻ những bài học về thanh niên khởi nghiệp trong các nền kinh tế thành viên APEC; thảo luận bàn tròn về những nội dung sẽ được Mạng lưới chính sách thể thao APEC công bố vào tháng 4, 7, 10/2018.
Giải quyết các vấn đề về môi trường
Hội thảo về việc xây dựng phương pháp đo đạc và nhận thức tính bền vững của các thành phố trong khu vực APEC do Nhóm Bạn của Chủ tịch tổ chức nhằm xây dựng, tăng cường hiểu biết về các phương pháp đo đạc và nhận thức tính bền vững của các thành phố trong khu vực APEC để giải quyết các vấn đề về môi trường gây ra bởi quá trình đô thị hóa, tăng trưởng kinh tế nhanh chóng.
Tại Hội thảo, các đại biểu đã được tìm hiểu nhiều bài học kinh nghiệm từ một số nền kinh tế thành viên APEC như: Việt Nam, Nhật Bản, Singapore…
Bà Lee Lai Choo, Giám đốc Trung tâm Phát triển bền vững các thành phố châu Á cho rằng, điều quan trọng nhất trong các giải pháp bảo đảm tính bền vững của các thành phố trong khu vực APEC là yếu tố con người. Các Chính phủ phải có chính sách kết nối với người dân, đưa họ tham gia chặt chẽ vào tiến trình phát triển đô thị bền vững.
Theo bà Lee Lai Choo, người dân Singapore đã thực sự tham gia tiến trình này bằng những việc cụ thể như: dọn sạch các bãi biển hàng năm và nhiều chiến dịch khác. Chính phủ Singapore đã kết nối với doanh nghiệp, người dân, tạo thành 3 trục quan trọng trong phát triển đô thị bền vững, bảo vệ môi trường.
Chiều 13/5, Bộ Công Thương Việt Nam sẽ chủ trì phiên làm việc của Ủy ban Thương mại và Đầu tư (CTI). Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực (HDRWG) tiếp tục làm việc với Hội thảo nâng cao nhận thức và hợp tác khu vực về kỹ năng và năng lực làm việc trong khu vực APEC./.
>> APEC 2017: Đẩy mạnh liên kết kinh tế khu vực sâu rộng
>> APEC 2017: Tiếp tục các cuộc họp của Nhóm công tác phát triển nguồn nhân lực
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: APEC thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết đa tầng nấc
17:40' - 12/05/2017
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao đổi với báo chí về vai trò của APEC đối với Việt Nam nói riêng, với khu vực châu Á-Thái Bình Dương nói chung, một số nội dung trọng tâm của Hội nghị SOM2.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Vai trò của các trung tâm nghiên cứu APEC trong nâng cao nhận thức
17:23' - 12/05/2017
Các trung tâm nghiên cứu APEC, các học giả, nhà nghiên cứu về APEC có vai trò quan trọng trong nâng cao nhận thức, hiểu biết của cộng đồng.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Cần khuôn khổ pháp luật tốt hơn trong lĩnh vực khai khoáng
15:30' - 12/05/2017
Hội nghị lần thứ 11 của MTF là một hoạt động nằm trong chuỗi sự kiện lớn thứ 2 của Năm APEC 2017 đang diễn ra tại Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
APEC 2017: Hợp tác trong lĩnh vực lao động, đảm bảo an sinh xã hội
12:28' - 12/05/2017
Ngày 12/5, tại Hà Nội, Hội thảo về giáo dục, dạy nghề và an sinh xã hội do Nhóm công tác về phát triển nguồn nhân lực tổ chức diễn ra trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 2 các quan chức cao cấp APEC.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
SEMIEXPO Việt Nam 2025: Kết nối đầu tư và định hình tương lai ngành bán dẫn Việt Nam
14:44'
SEMIEXPO Việt Nam 2025 sẽ tôn vinh khát vọng phát triển bán dẫn của quốc gia, đồng thời giới thiệu vai trò ngày càng mở rộng của Việt Nam trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu...
-
Kinh tế Việt Nam
Tiếp tục ngừng hàng chục tuyến tàu khách và tàu hàng do ngập úng, sạt lở
14:43'
Đối với công tác vận tải tàu hàng, đến thời điểm hiện tại có 24 đoàn tàu hàng phải dừng đỗ tại các nhà ga dọc tuyến do mưa bão gây ngập đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Bí thư Thành ủy Tp. Hồ Chí Minh Trần Lưu Quang: Chú ý tạo động lực cho đội ngũ cán bộ cơ sở
14:33'
Sáng 1/10, Đoàn công tác của Thành ủy TP. HCM do Bí thư Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy TP. HCM Trần Lưu Quang dẫn đầu đã đến khảo sát và làm việc với Đảng ủy và chính quyền phường Dĩ An.
-
Kinh tế Việt Nam
Điều động, chỉ định đồng chí Ngô Chí Cường giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp
14:31'
Đồng chí Ngô Chí Cường (sinh ngày 11/9/1967, quê quán phường Trà Vinh, tỉnh Vĩnh Long). Đồng chí là Ủy viên Trung ương Đảng khóa XIII, nhiệm kỳ 2021-2026 thuộc Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Vĩnh Long.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Huế lần đầu tiên lọt top 5 dẫn đầu Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương
14:31'
Thành phố Huế lần đầu tiên lọt top 5 dẫn đầu Chỉ số đổi mới sáng tạo cấp địa phương với 49,37 điểm.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đổi mới sáng tạo cần được lan tỏa và thấm sâu vào đời sống xã hội
12:57'
Tổng Bí thư Tô Lâm nêu rõ, Việt Nam không có sự lựa chọn nào khác phải coi khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số là đột phá quan trọng hàng đầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Đơn hàng mới tăng, PMI sản xuất Việt Nam tháng 9 giữ trên 50 điểm
12:43'
Chỉ số Nhà quản trị mua hàng (PMI) ngành sản xuất Việt Nam tháng 9 đạt 50,4 điểm, duy trì trên ngưỡng 50 tháng thứ ba liên tiếp nhờ đơn hàng mới phục hồi, song áp lực lạm phát vẫn là thách thức lớn.
-
Kinh tế Việt Nam
Chính quyền địa phương 2 cấp: Đà Nẵng đảm bảo thủ tục thông suốt cho người dân, doanh nghiệp
12:42'
Ngày 1/10, Thành ủy Đà Nẵng tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình, kết quả 3 tháng tổ chức, vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh hoàn thành dự án đường Long Sơn – Cái Mép vào cuối tháng 12/2025
11:04'
Đến cuối tháng 9, dự án đã triển khai 6 gói thầu xây lắp chính; trong đó, gói thầu số 39 (cầu Sông Rạng, đường đầu cầu) đang thi công lắp đặt cốt thép, ván khuôn và đổ bê tông, đạt 69,44% khối lượng.