Apple phản đối EU về lệnh mở cửa hệ sinh thái cho đối thủ

13:43' - 03/06/2025
BNEWS Apple cho biết các yêu cầu về khả năng tương tác của EU tạo ra "một quy trình vô lý, tốn kém và kìm hãm sự đổi mới".
Apple đã chính thức có hành động pháp lý nhằm phản đối lệnh của Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu hãng mở cửa hệ sinh thái khép kín của mình cho các đối thủ cạnh tranh như Meta và Google (thuộc Alphabet). Apple cho rằng các yêu cầu này là vô lý và sẽ cản trở sự đổi mới.

Hồi tháng Ba, Ủy ban châu Âu (EC) đã trình bày chi tiết cách thức Apple phải tuân thủ Đạo luật Thị trường Kỹ thuật số - một đạo luật nhằm kiềm chế sức mạnh của các tập đoàn công nghệ lớn.

EC đã yêu cầu Apple cho phép các nhà sản xuất điện thoại thông minh, tai nghe và thiết bị thực tế ảo được quyền truy cập vào công nghệ và hệ điều hành di động của hãng để họ có thể kết nối với các thiết bị iPhone và iPad của Apple.

EC cũng đặt ra một quy trình và các thời hạn chi tiết để Apple phản hồi các yêu cầu về khả năng tương tác từ các nhà phát triển ứng dụng.

 
Apple cho biết các yêu cầu về khả năng tương tác của EU tạo ra "một quy trình vô lý, tốn kém và kìm hãm sự đổi mới".

Trong một tuyên bố, Apple cho rằng những yêu cầu này cũng sẽ trao thông tin nhạy cảm cho các công ty “khát” dữ liệu, gây ra rủi ro lớn về quyền riêng tư và bảo mật cho người dùng của họ tại EU. Meta, Google, Spotify và Garmin nằm trong số các công ty đã yêu cầu được quyền truy cập dữ liệu người dùng của Apple.

Apple nhận định những quy tắc thiếu sót nghiêm trọng này, vốn chỉ nhắm vào Apple mà không phải bất kỳ công ty nào khác, sẽ hạn chế nghiêm trọng khả năng cung cấp các sản phẩm và tính năng sáng tạo của hãng tới châu Âu, dẫn đến trải nghiệm kém hơn cho khách hàng châu Âu.

Cuộc chiến pháp lý này có thể sẽ kéo dài nhiều năm tại tòa án. Cho đến lúc đó, Apple sẽ phải tuân thủ lệnh của EU.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục