Apple thua vụ kiện tập thể ở Anh liên quan phí App Store
Ngày 11/4, tập đoàn công nghệ Apple của Mỹ đã thua trong vụ kiện tập thể trị giá 785 triệu bảng Anh (979 triệu USD), được đệ trình ở London (Anh) thay mặt hơn 1.500 nhà phát triển ứng dụng liên quan đến chính sách thu phí App Store.
Đây là một trong số những vụ kiện mà "gã khổng lồ" công nghệ Mỹ phải đối mặt tại Anh. Apple bị cáo buộc tính phí hoa hồng lên tới 30% đối với các nhà phát triển bên thứ ba cho tất cả các giao dịch tài chính trong kho ứng dụng App Store. Vụ kiện được đệ trình lên Tòa án khiếu nại cạnh tranh (CAT) vào năm ngoái và do ông Sean Ennis, giáo sư về luật cạnh tranh và là nhà kinh tế học, đứng đơn.
Luật sư của ông Ennis lập luận rằng Apple đã lạm dụng vị trí thống trị của mình trên thị trường để phân phối các ứng dụng trên iPhone và các thiết bị khác của Apple. Do đó, họ khởi kiện Apple để đòi bồi thường thiệt hại cho các nhà phát triển ứng dụng ở Anh. Tuy nhiên, Apple cho biết 85% số nhà phát triển trên App Store không phải trả bất kỳ khoản hoa hồng nào.
Tại một phiên tòa vào tháng 1 vừa qua, luật sư của Apple, Daniel Piccinin, đã lập luận rằng các nhà phát triển ứng dụng không thể đưa ra yêu cầu bồi thường ở Anh trừ khi họ bị tính phí đối với các giao dịch thực hiện thông qua App Store ở Anh.
Dù vậy, trong phán quyết ngày 12/4, Thẩm phán Andrew Lenon đã bác bỏ lập luận của đội ngũ pháp lý của Apple, cho rằng Apple "tính phí hoa hồng quá cao cho các nhà phát triển ứng dụng ở Anh liên quan đến giao dịch thương mại được giao dịch trên các cửa hàng ứng dụng ở Anh".
Apple cũng đang phải đối mặt với một vụ kiện tập thể của đại diện khoảng 24 triệu người dùng iPhone ở Anh liên quan đến pin iPhone bị lỗi. "Trái táo cắn dở" đang nỗ lực bác bỏ cả hai vụ kiện. Dự kiến, các vụ kiện sẽ không được đưa ra xét xử trước năm 2025.
- Từ khóa :
- tập đoàn công nghệ Apple
- Apple
- App Store
Tin liên quan
-
Công nghệ
Thực hư thông tin "Xác minh ID Apple" để chiếm tài khoản?
10:57' - 12/04/2024
Nhiều tài khoản mạng xã hội đang liên tục chia sẻ cảnh báo về chiêu thức hack iPhone thông qua việc xác minh Apple ID. Thực hư thông tin này ra sao? Cần làm gì khi nhận cảnh báo "Xác minh ID Apple"?
-
Chứng khoán
Những nỗi lo và chia rẽ tại Phố Wall về cổ phiếu Apple
19:05' - 07/04/2024
Quyết định cắt giảm hơn 600 nhân viên ở California của Apple nói lên những thách thức mà “gã khổng lồ” công nghệ này phải đối mặt và ảnh hưởng đến giá cổ phiếu của hãng.
-
Doanh nghiệp
Apple kêu gọi đảo ngược lệnh cấm nhập khẩu đồng hồ thông minh
15:43' - 06/04/2024
Apple đã kêu gọi tòa phúc thẩm liên bang Mỹ đảo ngược quyết định trước đó của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) về cấm nhập khẩu một số đồng hồ Apple.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Triệt phá đường dây lừa đảo gần 3.000 người qua mạng
14:35'
Công an tỉnh Lạng Sơn phối hợp các lực lượng trong và ngoài nước triệt phá đường dây lừa đảo mạng hoạt động tại Campuchia, với gần 3.000 bị hại và tổng số tiền giao dịch trên 7.500 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo lừa đảo mạo danh cán bộ đăng kiểm xe
13:03'
Trung tâm Đăng kiểm tại Phú Thọ cảnh báo xuất hiện nhiều cuộc gọi mạo danh cán bộ đăng kiểm, yêu cầu gia hạn, đổi tem kiểm định để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của chủ phương tiện.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh tra phát hiện sai phạm tại dự án Đồi Hòn Rơm (Lâm Đồng)
11:33'
Thanh tra tỉnh Lâm Đồng cho biết đã ban hành Kết luận thanh tra số 18/KL-TTr ngày 28/11/2025 về việc giao đất, cho thuê đất thực hiện Dự án Khu biệt thự cao cấp và du lịch nghỉ dưỡng Đồi Hòn Rơm.
-
Kinh tế và pháp luật
5 ngày vận hành camera AI, Hà Nội xử lý 759 vi phạm giao thông
20:48' - 17/12/2025
Bên cạnh việc ghi nhận 759 trường hợp vi phạm trật tự, an toàn giao thông, camera AI còn hỗ trợ tìm người lạc, truy vết phương tiện liên quan đến tai nạn, phục vụ công tác điều tra.
-
Kinh tế và pháp luật
Hướng dẫn lấy ý kiến nhân dân về thành lập, giải thể, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính
20:38' - 17/12/2025
Chính phủ ban hành Nghị định số 321/2025/NĐ-CP ngày 16/12/2025 hướng dẫn việc lấy ý kiến nhân dân về thành lập, giải thể, nhập, chia, điều chỉnh địa giới và đổi tên đơn vị hành chính.
-
Kinh tế và pháp luật
Xử phạt người dân báo thông tin không đúng sự thật đến cơ quan chức năng
16:15' - 17/12/2025
Công an xã Nhơn Mỹ, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị xử phạt vi phạm hành chính đối với Nguyễn Hoàng Sơn về hành vi "Báo thông tin giả, không đúng sự thật đến các cơ quan, tổ chức có thẩm quyền".
-
Kinh tế và pháp luật
Cà Mau mở đợt cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại
12:59' - 17/12/2025
Để ổn định thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Ban chỉ đạo 389 Cà Mau đã mở đợt cao điểm chống buôn lậu gian lận thương mại và hàng giả từ nay đến 15/3/2026.
-
Kinh tế và pháp luật
Hơn 23.000 vụ hàng giả bị xử lý: Quản lý thị trường trước phép thử của thương mại số
21:47' - 16/12/2025
Theo báo cáo tổng kết, trong năm 2025, toàn lực lượng quản lý thị trường đã kiểm tra 27.540 vụ; phát hiện, xử lý 23.402 vụ vi phạm; thu nộp ngân sách Nhà nước gần 372 tỷ đồng
-
Kinh tế và pháp luật
Ngày 22/12 sẽ tuyên án phúc thẩm vụ Tập đoàn Phúc Sơn
19:56' - 16/12/2025
Chiều 16/12, sau hai ngày xét xử vụ án liên quan Tập đoàn Phúc Sơn, Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân tối cao cho các bị cáo nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử nghị án.

Một cửa hàng Apple tại Washington DC. Ảnh: THX/TTXVN