Apple xin lỗi sự cố nghe lén người dùng

12:51' - 29/08/2019
BNEWS Apple khẳng định mục tiêu của công ty với trợ lý thông minh hàng đầu Siri là cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng mà vẫn đảm bảo được quyền riêng tư.
 Biểu tượng Apple. Ảnh: AFP/ TTXVN

Ngày 28/8, Apple đã lên tiếng xin lỗi vì để trợ lý kỹ thuật số Siri chia sẻ một phần thông tin nghe được với các nhân viên kiểm soát chất lượng, đồng thời công bố các quy định mới về xử lý dữ liệu các cuộc hội thoại.

Với sự thay đổi mới nhất, Apple sẽ cho phép các nhân viên xem lại hội thoại chỉ từ những khách hàng lựa chọn chương trình Siri nâng cấp để cải thiện công nghệ nhận dạng giọng nói. Apple cũng sẽ mặc định xóa mọi ghi âm được dùng cho chương trình. 

Trong thông báo, Apple gửi lời xin lỗi, đồng thời quyết định thực hiện một số thay đổi với Siri sau khi có nhiều quan ngại về chương trình nâng cấp. Apple khẳng định mục tiêu của công ty với trợ lý thông minh hàng đầu Siri là cung cấp trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng mà vẫn đảm bảo được quyền riêng tư.

Tuy nhiên, các bản sao do máy tính tạo ra sẽ vẫn được dùng để cải tiến năng lực của phần mềm trong việc hiểu được nội dung và ý nghĩa hội thoại của người dùng.

Apple đã quyết định đình chỉ chương trình trên sau khi có tin về việc rò rỉ thông tin nhạy cảm trong hội thoại. Hãng công nghệ tại California nằm trong số những doanh nghiệp bị chỉ trích để các nhà thầu nghe hội thoại với trợ lý kỹ thuật số nhằm mục đích cải thiện phần mềm trí tuệ nhân tạo.

Giờ đây, khi nào người dùng đồng ý, chỉ có các nhân viên Apple mới được phép nghe các mẩu hội thoại tương tác với Siri. Họ cũng sẽ xóa đi những nội dung vô tình được trợ lý điều khiển bằng giọng nói ghi lại.

Trước đó, ngày 11/7, tập đoàn công nghệ Google cũng thừa nhận rằng một chuyên gia về ngôn ngữ, một đối tác của tập đoàn này, đã làm rò rỉ dữ liệu âm thanh tiếng Hà Lan mang tính nhạy cảm.

Google cũng xác nhận rằng thiết bị Google Assistant có thể "chấp nhận nhầm" những cuộc gọi nhằm cho phép thiết bị thu âm một cách nhầm lẫn mà không phải do người sử dụng kích hoạt.

Google cho biết đang tiến hành đánh giá đầy đủ các biện pháp bảo mật dữ liệu âm thanh nhằm ngăn chặn tái diễn hành vi sai trái này./.
>> Nhiều sản phẩm Apple khó "thoát nạn" trong đợt áp thuế tới của Mỹ

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục