ASEAN 2020: Nhiều hoạt động của doanh nghiệp trong năm ASEAN

13:50' - 22/07/2020
BNEWS Ngày 22/7, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) đã giới thiệu các hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hưởng ứng sự kiện ASEAN Việt Nam 2020

Sáng 22/7 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN (ASEAN BAC) tổ chức họp báo: Giới thiệu các chuỗi hoạt động doanh nghiệp trong năm ASEAN 2020 do VCCI chủ trì theo sự phân công của Ủy ban quốc gia ASEAN 2020. Nội dung họp báo tập trung giới thiệu các hoạt động của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam hưởng ứng sự kiện ASEAN Việt Nam 2020; đồng thời, thông tin chi tiết về các hoạt động của Hội đồng Tư vấn kinh doanh ASEAN, dự án Di sản ASEAN BAC 2020 và Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN...
Khai mạc họp báo, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI cho hay, trong năm 2020, VCCI giữ vai trò Chủ tịch ASEAN BAC; trong đó, nhiệm vụ chính là thúc đẩy quan hệ đối tác công-tư hướng tới hội nhập và hình thành Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC); đông thời, cung cấp thông tin phản hồi của giới tư nhân về việc thực hiện hợp tác kinh tế khu vực ASEAN để đưa ra những lĩnh vực ưu tiên trình các lãnh đạo ASEAN. VCCI sẽ cùng các thành viên ASEAN BAC có các khuyến nghị doanh nghiệp và đối thoại với các bộ trưởng kinh tế và lãnh đạo cấp cao ASEAN xuyên suốt năm 2020.
Xuất phát từ mục tiêu vì một cộng đồng ASEAN phát triển và với sứ mệnh kết nối doanh nghiệp, trong năm nay, VCCI có những hoạt động nổi bật như tổ chức Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam (VBS) 2020 với chủ đề: “Việt Nam số hoá: Chủ động thích ứng hướng tới phát triển bền vững” và được tổ chức vào ngày 12/11/2020. Hội nghị VBS sẽ là cơ hội để các nhà đầu tư tìm hiểu về triển vọng kinh tế Việt Nam trước đại dịch COVID-19 cũng như xác định tiềm năng hợp tác trong các ngành kinh tế mà Việt Nam có thế mạnh trong bối cảnh kinh tế toàn cầu khó khăn như logistics, nông nghiệp, dịch vụ IT. Đồng hành cùng doanh nghiệp, Lãnh đạo Chính phủ và các Bộ trưởng chuyên ngành cũng sẽ có các bài phát biểu chỉ đạo tại Phiên toàn thể cũng như trong các Phiên chuyên đề của Hội nghị.
Ngoài ra, còn có Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh và Đầu tư ASEAN 2020 (ASEAN BIS 2020), được tổ chức ngay liền sau Hội nghị VBS 2020, tức là sẽ chính thức diễn ra tại Hà Nội từ ngày 13-14/11/2020 với chủ đề “ASEAN số: Bền vững và Bao trùm”.
Là sự kiện được mong đợi nhất của cộng đồng doanh nghiệp ASEAN, Hội nghị kỳ vọng sẽ được đón tiếp các vị lãnh đạo cấp cao của 10 nước ASEAN cùng 8 vị nguyên thủ các nước có đối thoại ASEAN tới phát biểu chỉ đạo và đối thoại cùng cộng đồng doanh nghiệp ASEAN nhằm xây dựng một khu vực ASEAN phát triển và bền vững, vượt qua những thách thức của đại dịch và tận dụng tối ưu cách mạng công nghệ số.
Ông Lộc cho hay, hội nghị năm nay sẽ tập trung vào 6 chủ đề bao gồm: Triển vọng kinh tế ASEAN; Công nghệ và tương lai việc làm trong ASEAN; Nông nghiệp đổi mới; Đạt được tăng trưởng xanh qua quản trị tốt; Hậu cần và Thành phố thông minh và ASEAN Đổi mới và Khởi nghiệp công nghệ số. Đây sẽ là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam và ASEAN quảng bá thương hiệu, khẳng định vị thế tại khu vực và trên trường quốc tế, mở rộng hợp tác và thu hút đầu tư không chỉ với các đối tác tại 10 quốc gia thuộc khối ASEAN mà còn vươn tới các đối tác đối thoại của ASEAN như Nhật Bản, Trung Quốc, Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia, New Zealand, EU, Nga, Canada…
“Năm 2020 là một năm đầy thách thức đối với cộng đồng doanh nghiệp toàn cầu; trong đó, doanh nghiệp khu vực ASEAN và Việt Nam cũng không là ngoại lệ. Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 như hiện nay, doanh nghiệp cần hướng tới phát triển bền vững và bao trùm, phải quốc tế hoá và số hoá để tăng cường năng lực cạnh tranh, gắn kết và hội nhập. Với chủ đề tập trung vào phát triển bền vững và tiến trình chuyển đổi số, Hội nghị VBS và Hội nghị ASEAN BIS 2020 sẽ là những diễn đàn cần thiết để doanh nghiệp tìm hiểu cơ hội hợp tác và nắm bắt xu thế mới từ đó đưa ra chiến lược phát triển phù hợp”, ông Lộc nhấn mạnh.
Nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện hưởng ứng năm ASEAN Việt Nam 2020, còn có Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN 2020 (ASEAN Business Award 2020 - ABA 2020). Đây là Giải thưởng uy tín cấp khu vực nhằm tôn vinh các doanh nghiệp ASEAN đã có đóng góp nổi bật trong quá trình phát triển thịnh vượng chung của khu vực.
Giải thưởng ABA mang lại cơ hội cho các doanh nghiệp tăng cường năng lực cạnh tranh cũng như nâng cao thương hiệu trong toàn khu vực ASEAN. Giải thưởng ABA 2020 sẽ có 8 hạng mục: Doanh nghiệp trong lĩnh vực ưu tiên ASEAN; Doanh nghiệp SME xuất sắc; Doanh nhân gia đình; Ứng phó với COVID-19 xuất sắc; Doanh nhân trẻ tiêu biểu; Doanh nghiệp nữ tiêu biểu; Phát triển kỹ năng; Đối tác thân thiết ASEAN; Doanh nghiệp phát triển bao trùm.
Theo bà Nguyễn Thị Nga, Chủ tịch Tập đoàn BRG, Chủ tịch ABA 2020, năm 2020, các doanh nghiệp chịu những ảnh hưởng nặng nề do đại dịch COVID-19. Nhưng đây cũng chính là thời điểm cho những doanh nghiệp xuất sắc nhất thể hiện bản lĩnh và trở nên nổi bật hơn khi có khả năng tiếp tục các hoạt động sản xuất kinh doanh mà vẫn đảm bảo phòng chống dịch bệnh an toàn. “Chính vì vậy ABA 2020 mang một tầm vóc đặc biệt, trong một bối cảnh đặc biệt tôn vinh những doanh nghiệp đặc biệt xuất sắc của toàn khu vực”.
Giới thiệu chi tiết về Giải thưởng doanh nghiệp ASEAN (ABA), ông Bùi Tuấn Minh, Phó Tổng giám đốc Công ty tư vấn và kiểm toán Deloitte Việt Nam - đối tác chiến lược của Giải thưởng ABA 2020 cho biết, điều kiện tham gia giải thưởng phải là doanh nghiệp hoạt động trong ASEAN với ít nhất 40% vốn chủ sở hữu bởi các nước ASEAN, hoạt động tối thiểu 3 năm đối với doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc 5 năm đối với doanh nghiệp lớn, ưu tiên hoạt động tại ít nhất 2 quốc gia ASEAN; đồng thời ưu tiên các doanh nghiệp có báo cáo tài chính được kiểm toán cho 2 năm đối với doanh nghiệp nhỏ vầ vừa.
Từ tháng 7/2020, ban tổ chức bắt đầu phát động giải thưởng ABA2020, sau đó trong 3 tháng từ tháng 8 đến tháng 10 sẽ là thời gian mà ban tổ chức nhận đơn đăng ký và tiến hành xét duyệt đơn. Tháng 11 sẽ tiến hành công bố doanh nghiệp đạt giải và tiến hành lễ trao giải thưởng.

Song song với Giải thưởng Doanh nghiệp ASEAN, còn có Dự án Di sản của ASEAN BAC: Mạng lưới khởi nghiệp công nghệ số Digital STARS. Dự án là một trong những hoạt động thường niên quan trọng của ASEAN BAC nhằm thúc đẩy những ưu tiên của cộng đồng doanh nghiệp khu vực. 

Tiếp nối với trọng tâm về cách mạng công nghiệp lần thứ tư do ASEAN BAC Thái Lan chủ trì năm 2019, chủ đề ASEAN BAC 2020 là “ASEAN số vì sự phát triển bền vững” nhấn mạnh đến sự phát triển của kinh tế số trong khu vực gắn kết với phát triển xã hội: Bền vững và bao trùm.
Với mục tiêu trên, ASEAN BAC Việt Nam và VCCI sẽ phối hợp cùng với Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) triển khai Dự án di sản Mạng lưới khởi nghiệp ASEAN công nghệ số - Digital STARS 2020, nhằm tạo dựng một mạng lưới kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ trong ASEAN để đẩy mạnh giao lưu, học tập kinh nghiệm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, đồng thời thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, đặc biệt với các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa - MSME, động lực phát triển kinh tế trong ASEAN.
Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái, Thành viên ASEAN BAC Việt Nam, Chủ tịch Dự án Di sản ASEAN BAC 2020 cho rằng, mạng lưới kết nối các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ trong ASEAN để đẩy mạnh giao lưu, học tập kinh nghiệm về khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; đồng thời, thúc đẩy quá trình chuyển đổi số, đặc biệt là với các doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ nhằm tạo động lực phát triển kinh tế trong ASEAN.
Giới thiệu về dự án Di sản ASEAN BAC 2020, ông Đoàn cho hay, dự kiến hoạt động của dự án trong năm 2020 bao gồm 2 mục tiêu chính là khảo sát, đánh giá thực trạng chuyển đổi số của doanh nghiệp trong bối cảnh dịch COVID-19; đồng thời xây dựng Cổng thông tin về mạng lưới khởi nghiệp ASEAN.
Theo đó, dự án không chỉ đánh giá tác động của đại dịch COVID-19 đến cộng đồng doanh nghiệp mà còn tập trung vào phân tích xu hướng ứng dụng chuyển đổi số để vượt qua những khó khăn do đại dịch gây ra và phát triển trong giai đoạn bình thường mới.
Cổng thông tin về mạng lưới khởi nghiệp ASEAN được xây dựng nhằm cung cấp thông tin về hỗ trợ chuyển đổi số, kết nối giữa doanh nghiệp/startup để cung cấp giải pháp với các doanh nghiệp siêu nhỏ; đồng thời chia sẻ kinh nghiệm về khởi nghiệp sáng tạo trong khu vực cũng như kết nối với đội ngũ cố vấn khởi nghiệp ASEAN./. 

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục