ASEAN 2020: Thủ tướng Thái Lan đề xuất ba hành động để thúc đẩy ASEAN hậu COVID-19

17:54' - 26/06/2020
BNEWS Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Prayut Chan-o-cha ngày 26/6 tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 theo hình thức trực tuyến cùng với lãnh đạo của 10 nước ASEAN và Tổng thư ký ASEAN.

Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Prayut nhấn mạnh sự lây lan của đại dịch COVID-19 đã đẩy Thái Lan và cộng đồng toàn cầu vào cách sống “bình thường mới”, trong khi thế giới cũng đang tiến tới giai đoạn địa chính trị không ổn định, tác động tới an ninh và ổn định quốc tế. ASEAN nên hợp tác để đối phó với những xu hướng đó bằng cách tăng cường chủ nghĩa khu vực, cũng như tinh thần chia sẻ, đồng thời bảo tồn tính trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.        

Nhân dịp này, Thủ tướng Prayut đã đề xuất ba đường hướng hành động nhằm thúc đẩy ASEAN thời hậu COVID-19, đó là ASEAN kết nối hơn, ASEAN mạnh mẽ hơn và ASEAN miễn dịch tốt hơn.        

Về đề xuất “ASEAN kết nối hơn”, Thủ tướng Prayut kêu gọi các quốc gia thành viên khẩn trương làm cho ASEAN thực sự kết nối bằng cách đẩy nhanh việc thực hiện Kế hoạch Tổng thể về Kết nối ASEAN (MPAC) 2025, cũng như thúc đẩy kết nối và phát triển cơ sở hạ tầng xanh để tạo ra ASEAN liền mạch và bền vững.

Ông Prayut cũng kêu gọi ASEAN bắt đầu xem xét các đường hướng chung trong việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa vốn đang trở thành trở ngại cho việc đi lại nhằm giúp khôi phục các doanh nghiệp và kết nối giữa người dân với người dân.      

Về đề xuất “ASEAN mạnh mẽ hơn” bằng việc “xây dựng sức mạnh từ bên trong”, đó là thông qua việc thúc đẩy hội nhập kinh tế và tiến hành ký kết Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) trong năm nay để ASEAN phục hồi về mặt kinh tế.

Thủ tướng Thái Lan đề xuất thúc đẩy đầu tư vào cơ sở hạ tầng kỹ thuật số vì nền kinh tế số là chìa khóa quan trọng giúp làm tăng giá trị GDP của ASEAN. ASEAN cũng phải xây dựng sức mạnh của mình về đa dạng sinh học bằng cách sử dụng công nghệ và đổi mới để sản xuất hàng hóa và dịch vụ có giá trị cao, cũng như thân thiện với môi trường, phù hợp với “Mô hình kinh doanh BCG”.      

Về đề xuất “ASEAN miễn dịch tốt hơn”, Thủ tướng Prayut kêu gọi ASEAN chuẩn bị cho những biến động và thách thức có thể phát sinh trong tương lai bằng cách tạo ra khả năng miễn dịch dài hạn.     

Sau khi nhấn mạnh việc Thái Lan áp dụng Triết lý kinh tế vừa đủ, Thủ tướng Prayut cho rằng cuộc khủng hoảng COVID-19 đã chứng minh rõ ràng rằng ASEAN phải duy trì việc đưa người dân vào trung tâm và coi trọng việc chăm sóc mọi nhóm dân cư, đặc biệt là các nhóm dễ bị tổn thương, bao gồm lao động nhập cư.     

Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Prayut đã cùng các nhà lãnh đạo ASEAN thông qua “Tuyên bố Tầm nhìn của các nhà lãnh đạo ASEAN về một ASEAN Gắn kết và Chủ động thích ứng”, đồng thời bày tỏ quyết tâm của Thái Lan trong việc tăng cường hợp tác và đoàn kết của ASEAN, trong khi tìm kiếm sự hợp tác với các đối tác bên ngoài để có thể đối phó với mọi thách thức bên trong và bên ngoài một cách hiệu quả.     

Cũng trong ngày 26/6, Thủ tướng Thái Lan Prayut đã có bài phát biểu tại Phiên họp Đặc biệt của Lãnh đạo ASEAN về “Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên kỹ thuật số” theo hình thức trực tuyến. Thủ tướng Prayut ca ngợi Việt Nam công nhận tầm quan trọng của việc trao quyền cho phụ nữ và chọn “Trao quyền cho phụ nữ trong kỷ nguyên kỹ thuật số” là một phần của Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 36 và các Hội nghị liên quan, điều cũng phù hợp với các Mục tiêu Phát triển Bền vững, đặc biệt là Mục tiêu 5 về “đạt được bình đẳng giới và trao quyền cho tất cả phụ nữ và trẻ em gái”.      

Thủ tướng Prayut khẳng định Thái Lan sẵn sàng hỗ trợ ASEAN trong việc trao quyền cho phụ nữ một cách bền vững dù là trong kinh tế, chính trị hay xã hội. ASEAN nên ưu tiên các vấn đề như thúc đẩy tiếp cận tài chính để trao quyền cho những phụ nữ sở hữu các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa (MSME) cũng như thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong khu vực chăm sóc sức khỏe để giải quyết những thách thức chung gặp phải hiện nay./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục