Australia cấm nhập khẩu đá nhân tạo để ngăn nguy cơ bệnh bụi phổi silic
Trong thông báo chính thức, Bộ trưởng Bộ Lao động và Quan hệ lao động Murray Watt và Bộ trưởng Nội vụ Tony Burke cho biết kể từ ngày 1/1/2025, Australia sẽ không cho phép nhập khẩu mặt đá, đá tấm vào nước này.
Quyết định trên được đưa ra sau khi Cơ quan An toàn Lao động Australia hồi năm ngoái công bố báo cáo, cho biết các thợ cắt đá có nguy cơ cao mắc bệnh bụi phổi silic trong quá trình làm việc. Bệnh bụi phổi silic là một căn bệnh nguy hiểm, có thể gây tử vong nếu hít phải lượng lớn bụi silic tinh thể.
Để ứng phó tình hình, Chính phủ Australia đã ban hành lệnh cấm sử dụng, cung cấp và sản xuất các sản phẩm đá công nghiệp, có hiệu lực từ tháng 7 vừa qua. Bộ trưởng Watt nhấn mạnh rằng lệnh cấm nhập khẩu nói trên sẽ giúp củng cố "lá chắn bảo vệ" cho người lao động trước nguy cơ mắc bệnh bụi phổi silic.
Ông cho biết: "Bằng chứng khoa học cho thấy việc tiếp xúc silic tinh thể khi xử lý đá công nghiệp có thể dẫn đến bệnh bụi phổi silic và các bệnh phổi nghiêm trọng khác. Những căn bệnh này đã gây ra nỗi đau lớn cho người lao động Australia và gia đình họ. Chúng tôi không thể để điều này tiếp tục xảy ra".
Ngân sách liên bang của Australia cho tài khóa hiện tại đã dành 32,1 triệu AUD (tương đương 21,7 triệu USD) để hỗ trợ Cơ quan Biên phòng Australia thực thi lệnh cấm nhập khẩu này.
Tin liên quan
-
Ô tô xe máy
Sri Lanka dự định dỡ bỏ lệnh cấm nhập khẩu các loại ô tô
14:00' - 15/09/2024
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Á, Sri Lanka sẽ dỡ bỏ dần lệnh cấm nhập khẩu tất cả các loại xe vào tháng 2/2025.
-
Doanh nghiệp
Apple kêu gọi đảo ngược lệnh cấm nhập khẩu đồng hồ thông minh
15:43' - 06/04/2024
Apple đã kêu gọi tòa phúc thẩm liên bang Mỹ đảo ngược quyết định trước đó của Ủy ban Thương mại quốc tế Mỹ (ITC) về cấm nhập khẩu một số đồng hồ Apple.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
HawaExpo 2026 tăng quy mô gấp ba lần so với kỳ tổ chức trước
16:38' - 04/03/2026
Ngày 4/3, Hội chợ Xuất khẩu Đồ gỗ và Nội thất TP. Hồ Chí Minh (HawaExpo 2026) khai mạc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP. Hồ Chí Minh với quy mô tăng gấp ba lần so với kỳ trước.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương đề nghị hiệp hội đánh giá tác động xung đột Trung Đông lên xuất khẩu
15:30' - 04/03/2026
Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) cho biết sẽ tiếp tục phối hợp với các hiệp hội và doanh nghiệp để theo dõi sát diễn biến thị trường, chủ động ứng phó với các biến động của thương mại quốc tế.
-
DN cần biết
Thông tư mới quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm
22:01' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 11/2026/TT-BCT quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm thuộc phạm vi quản lý của Bộ
-
DN cần biết
Ban hành Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng
21:04' - 03/03/2026
Bộ Công Thương vừa ban hành Thông tư số 09/2026/TT-BCT về Quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia đối với các sản phẩm sữa dạng lỏng.
-
DN cần biết
EU nhận hồ sơ điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm ống đồng xuất khẩu của Việt Nam
20:07' - 03/03/2026
Trong trường hợp khởi xướng điều tra vụ việc, EC sẽ gửi cho các bên liên quan các tài liệu gồm Đơn yêu cầu, Quyết định khởi xướng điều tra và Bản câu hỏi điều tra.
-
DN cần biết
Xuân Thiện đề xuất tổ hợp 10 tỷ USD tại Cà Mau
18:33' - 03/03/2026
Chiều 3/3, Tỉnh ủy, UBND tỉnh Cà Mau có buổi làm việc với Tập đoàn Xuân Thiện về thực hiện tổ hợp dự án công – nông nghiệp kết hợp với đô thị - du lịch, dịch vụ, năng lượng tại tỉnh Cà Mau.
-
DN cần biết
Các tàu triển khai biện pháp an ninh cao nhất khi hoạt động tại khu vực Trung Đông
17:41' - 03/03/2026
Theo cập nhật của Cục Hàng hải và Đường thủy Việt Nam đến cuối ngày 3/3, Việt Nam hiện có có 8 tàu và 160 thuyền viên đang hoạt động tại khu vực Trung Đông.
-
DN cần biết
Xung đột tại Trung Đông: Gần 6.000 chuyến bay bị hủy
14:34' - 03/03/2026
Hơn 5.800 chuyến bay bị hủy do xung đột Mỹ - Israel và Iran leo thang, nhiều nước khẩn cấp sơ tán công dân. Giá năng lượng tăng cao đe dọa lạm phát và an ninh kinh tế toàn cầu.
-
DN cần biết
Xung đột Trung Đông và tác động kinh tế: Giá thuê tàu LNG vượt 200.000 USD/ngày
09:42' - 03/03/2026
Xung đột lan rộng khiến giá thuê tàu chở LNG tại Đại Tây Dương vọt trên 200.000 USD/ngày, gấp nhiều lần mức định giá trước đó, làm gia tăng rủi ro chi phí và nguồn cung năng lượng toàn cầu.

Australia cấm nhập khẩu đá nhân tạo để ngăn nguy cơ bệnh bụi phổi silic. Ảnh: Tin Tức/TTXVN