BNEWS Australia đã chặn đứng một âm mưu khủng bố nhằm làm rơi một máy bay bằng thiết bị nổ tự tạo.
Ngày 30/7, nhà chức trách Australia cho biết đã chặn đứng một âm mưu khủng bố nhằm làm rơi một máy bay bằng thiết bị nổ tự tạo, sau khi bắt giữ 4 đối tượng trong các chiến dịch đột kích trước đó 1 ngày ở thành phố Sydney.
Phát biểu với các phóng viên, Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull cho biết an ninh đã được tăng cường tại tất cả các sân bay nội địa và quốc tế của Australia. Theo đó, hành khách được yêu cầu đến sớm hơn giờ bay 2 giờ để tiến hành quét kiểm tra.
Hiện nhà chức trách Australia không cho biết cụ thể âm mưu khủng bố nói trên nhằm vào một tuyến bay trong nước hay quốc tế, song theo tờ Daily Telegraph, mục tiêu của âm mưu khủng bố là một đường bay trong nước.
Trước đó, Cảnh sát trưởng liên bang Australia, Andrew Colvin cho hay 4 đối tượng bị bắt trong loạt vụ đột kích tại Sydney hôm 29/7 với cáo buộc liên quan đến một âm mưu khủng bố.
Ông Colvin cho hay trong những ngày gần đây, lực lượng thực thi pháp luật đã nắm thông tin rằng có một số đối tượng ở Sydney đang lên kế hoạch tiến hành một vụ tấn công khủng bố bằng thiết bị nổ tự tạo (IED).
Tuy nhiên, hiện cảnh sát Australia chưa có "thông tin đầy đủ về vụ tấn công cụ thể, như địa điểm hay thời gian". Dự kiến cuộc điều tra sẽ được "kéo dài và mở rộng".
Cũng theo Thủ tướng Turnbull, dù âm mưu khủng bố này dường như có sự phối hợp và không phải theo kiểu "sói đơn độc", song mức độ cảnh báo khủng bố trên toàn quốc vẫn được duy trì không đổi.
Trước đó, chính quyền Canberra đã nâng mức độ cảnh báo khủng bố ở Australia vào tháng 9/2014 và áp dụng luật an ninh quốc gia mới trong bối cảnh có nhiều quan ngại về các vụ tấn công do cá nhân thực hiện với cảm hứng từ các nhóm khủng bố như Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.
- Từ khóa:
- Australia
- khủng bố máy bay
- âm mưu khủng bố
Tin liên quan
Australia mở chiến dịch lớn truy quét khủng bố
Cảnh sát Australia ngày 29/7 đã tiến hành các cuộc truy quét ở những khu vực ngoại ô thành phố Sydney nhằm phá vỡ các kế hoạch tấn công khủng bố tại nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiCOP17 tại Mông Cổ: Tìm giải pháp cho tình trạng suy thoái đất
Hội nghị các bên tham gia Công ước Liên hợp quốc về chống sa mạc hóa lần thứ 17 (COP17) đang diễn ra tại thủ đô Ulaanbaatar của Mông Cổ từ ngày 17-28/8.
-
Kinh tế Thế giớiAn ninh năng lượng: Nhìn từ nước Anh
Mùa Hè năm 2026 chưa khép lại, song nước Anh đã phải nhắc đến mùa Đông với tâm thế lo âu.
-
Kinh tế Thế giớiNhà Trắng nêu 14 thành quả nổi bật của chính quyền trong tuần qua
Nhà Trắng ngày 26/8 công bố danh sách 14 kết quả mà chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump cho là nổi bật trong tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiLạm phát Mỹ cao hơn dự báo, gia tăng sức ép đối với quyết định lãi suất của Fed
Thước đo lạm phát được Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) theo dõi chặt chẽ đã tăng nhẹ trong tháng 7, trong khi tốc độ tăng giá vẫn cao hơn đáng kể so với mục tiêu của ngân hàng trung ương này.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 26/8/2026.
-
Kinh tế Thế giớiGần 400 du khách mất tích trong trận lũ tại miền Bắc Nepal
Ngày 26/8, Ủy ban Du lịch Nepal cho biết khoảng 384 du khách, trong đó có 291 người nước ngoài, được báo cáo mất tích sau trận lũ quét nghiêm trọng xảy ra tại huyện Rasuwa ở miền Bắc nước này.
-
Kinh tế Thế giớiCác Bộ trưởng APEC sẽ họp tại Quảng Châu về hợp tác SME
Hội nghị Bộ trưởng APEC về SME lần thứ 32 sẽ thảo luận giải pháp thúc đẩy đổi mới công nghệ, trao quyền số và tăng trưởng bao trùm cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Thế giớiAPEC thúc đẩy hợp tác về an ninh lương thực
Hội nghị Bộ trưởng APEC về An ninh Lương thực lần thứ 11 thống nhất tăng cường khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hệ thống thực phẩm.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cân nhắc các biện pháp thương mại bổ sung sau động thái trả đũa của Canada
Căng thẳng thương mại Mỹ-Canada leo thang khi Washington thảo luận các biện pháp mới sau động thái áp thuế trả đũa của Ottawa.










