Australia: Dự luật giới hạn số lượng sinh viên quốc tế có nguy cơ thất bại
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, liên minh hai đảng Tự do và Quốc gia (Liên đảng) cùng đảng Xanh của Australia ngày 18/11 đã lên tiếng phản đối dự luật giới hạn số lượng sinh viên quốc tế mà Chính phủ Công đảng của Thủ tướng Anthony Albanese đưa ra do những lo ngại về tác động kinh tế và xã hội mà dự luật này sẽ mang lại.
Trong một thông cáo chung, đại diện cho đảng Tự do, bà Sarah Henderson – phụ trách lĩnh vực giáo dục, ông James Paterson – phụ trách lĩnh vực nội vụ, và ông Dan Tehan – phụ trách lĩnh vực di trú cùng cho rằng dự luật này là một cách tiếp cận “hoàn toàn không giải quyết được gốc rễ của vấn đề mà chỉ khiến cho cuộc khủng hoảng trở nên trầm trọng hơn”, ám chỉ cuộc khủng hoảng thiếu nhà ở và nhà cho thuê tại Australia hiện nay.
Thay vào đó, đảng Tự do kêu gọi Chính phủ áp dụng các giải pháp lâu dài, vừa củng cố vị thế toàn cầu của Australia, vừa giải quyết các thách thức trong nước.
Trong một thông cáo khác, Thượng nghị sĩ đảng Xanh Mehreen Faruqi cho rằng chính sách này là “sai lầm” và “không nên được thông qua”. Bà cho biết đảng Xanh phản đối mạnh mẽ dự luật vì đó chỉ là một thông điệp ngầm nhằm đổ lỗi cho sinh viên quốc tế về cuộc khủng hoảng nhà ở mà họ không hề gây ra.
Theo bà, không ai ngoài Công đảng ủng hộ việc giới hạn sinh viên quốc tế vì điều này sẽ phá hủy ngành giáo dục, gây hại cho sinh viên quốc tế và ảnh hưởng xấu đến danh tiếng của Australia, đồng thời dẫn đến thiệt hại lớn về việc làm và kinh tế của quốc gia châu Đại Dương này.
Bà Vicki Thomson, Giám đốc điều hành Nhóm 8 trường đại học danh tiếng nhất của Australia (G8), cho rằng quyết định của Liên đảng bác bỏ dự luật là chiến thắng cho nền kinh tế và lẽ phải bởi “du học sinh đang bị đổ lỗi cho tất cả mọi vấn đề, từ cuộc khủng hoảng nhà ở đến chi phí sinh hoạt tăng cao (tại Australia), trong khi trên thực tế họ không có lỗi gì trong những vấn đề này.
Trong khi đó, ông Luke Sheehy - Giám đốc điều hành Nhóm các trường Đại học Australia gồm 39 trường đại học công lập – cho rằng Australia không thể có một hệ thống giáo dục đại học sáng tạo và năng động, mang lại lợi ích cho tất cả người dân của quốc gia châu Đại Dương này nếu thiếu doanh thu từ sinh viên quốc tế.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Một số đại học ở Australia tạm dừng tuyển sinh viên quốc tế
10:01' - 18/11/2024
Một số đại học tại Australia đã tuyển sinh cho năm 2025, trong khi một số khác tạm dừng nhận đơn đăng ký của sinh viên quốc tế trước chính sách giới hạn sinh viên quốc tế của Chính phủ.
-
Kinh tế & Xã hội
Sinh viên có nguy cơ thất nghiệp nếu thiếu kỹ năng về AI
21:31' - 07/11/2024
Blockchain và AI có thể sẽ là những công cụ mạnh mẽ nhất, tạo sự khác biệt đáng kể và mở ra những con đường hoàn toàn mới cho các bạn sinh viên bước vào thị trường lao động...
-
Ngân hàng
Có được gia hạn trả nợ khi vay vốn sinh viên hay không?
07:00' - 07/11/2024
Đến kỳ trả nợ cuối cùng, người vay có khó khăn chưa trả được nợ, phải có văn bản đề nghị gia hạn nợ thì được Ngân hàng Chính sách xã hội xem xét cho gia hạn nợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội Đảng XIV: Đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới
19:00' - 13/01/2026
Theo Hiệu trưởng trường Đại học Việt - Nhật, Đại hội Đảng XIV sẽ đánh dấu bước phát triển mới của Việt Nam trong kỷ nguyên mới, trong đó đoàn kết dân tộc tạo đà tiến xa hơn trong kỷ nguyên mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Đại hội đảng XIV: Dấu mốc mở ra giai đoạn "bứt phá chiến lược"
18:18' - 13/01/2026
Theo Giáo sư Khúc Cường, Đại học Dân tộc Trung ương Trung Quốc, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ là dấu mốc quan trọng, mở ra giai đoạn “bứt phá chiến lược”.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – ví dụ điển hình của “công thức” thu hút FDI tại châu Á
17:22' - 13/01/2026
Ngày 12/1, chuyên trang tin tức về vốn đầu tư nước ngoài fdiintelligence.com của Anh đăng bài lý giải tại sao Việt Nam, có thể khai thác hiệu quả dòng vốn FDI để thúc đẩy tăng trưởng.
-
Ý kiến và Bình luận
Cộng đồng người Việt tại Israel tin tưởng sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước
08:18' - 13/01/2026
Bà Trương Thị Hồng - Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Israel đã chia sẻ với phóng viên TTXVN về niềm tin và kỳ vọng của cộng đồng người Việt tại Israel đối với sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Các chuyên gia kinh tế kêu gọi EU triển khai đồng euro kỹ thuật số
05:30' - 13/01/2026
Theo các nhà kinh tế, châu Âu sẽ mất quyền kiểm soát đối với yếu tố cơ bản nhất trong nền kinh tế là tiền tệ, và khẳng định một đồng euro kỹ thuật số công vững chắc là biện pháp phòng vệ duy nhất.
-
Ý kiến và Bình luận
Truyền thông quốc tế đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế của Việt Nam
18:30' - 12/01/2026
bne IntelliNews đánh giá tương lai tăng trưởng kinh tế và những thách thức tiềm tàng trong một số lĩnh vực chính mà Việt Nam có thể phải đối mặt trong năm 2026.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia quốc tế đặt nhiều kỳ vọng Trung tâm tài chính quốc tế tại Đà Nẵng
18:16' - 12/01/2026
Theo chuyên gia, nhờ các lợi thế đặc thù, IFC Đà Nẵng sẽ phát triển bền vững, góp phần nâng cao vị thế Việt Nam trên bản đồ tài chính khu vực và quốc tế, tạo động lực phát triển mới cho Đà Nẵng.
-
Ý kiến và Bình luận
Pháp ra tín hiệu cứng rắn với nông sản chứa hóa chất bị cấm
08:51' - 12/01/2026
Pháp tạm ngừng nhập khẩu các mặt hàng thực phẩm có chứa dư lượng định lượng được của 5 hoạt chất bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng trong EU do nguy cơ cao đối với sức khỏe con người.
-
Ý kiến và Bình luận
Báo Trung Quốc đánh giá cao triển vọng tăng trưởng hai chữ số của Việt Nam
14:46' - 11/01/2026
Thời báo Hoàn cầu (Trung Quốc) nhận định tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2025 đặc biệt ấn tượng, tạo nền tảng để kinh tế Việt Nam hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai chữ số trong giai đoạn 2026-2030.

Sinh viên nước ngoài tại Đại học Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN