Australia hạ dự báo tăng trưởng kinh tế
Theo dự thảo ngân sách của bộ trên, tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong tài khóa 2023-2024 sẽ giảm xuống còn 1,5% từ mức 2,5% trong dự báo hồi tháng 4.
Tăng trưởng GDP cho tài khóa 2022-2023 cũng được điều chỉnh giảm từ 3,5% xuống còn 3,25%.
Các điều chỉnh giảm nói trên là do sự sụt giảm trong chi tiêu tiêu dùng vì giá cả tăng cao và lãi suất tăng mạnh nhất trong nhiều thập kỷ.
Nhà chức trách cũng cảnh báo việc nền kinh tế toàn cầu suy giảm sẽ ảnh hưởng đến tăng trưởng tại Australia, dù tỷ lệ thất nghiệp của nước này đang ở mức thấp nhất kể từ năm 1970.
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Chalmers cho biết: “Dù chúng ta có nhiều điều kiện thuận lợi, nhưng người dân Australia vẫn không thể tránh khỏi tác động của lạm phát toàn cầu tăng mạnh, những yếu tố bất ổn định ngày một gia tăng và sức ép giá cả trong nước”.
Bộ trưởng Chalmers một lần nữa cảnh báo chính phủ chỉ có thể cung cấp hỗ trợ chi phí sinh hoạt ở mức hạn chế vì gia tăng các biện pháp kích thích kinh tế sẽ ảnh hưởng đến các mục tiêu lãi suất của Ngân hàng dự trữ Australia./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Australia đề xuất tăng tiền phạt công ty không bảo vệ được dữ liệu khách hàng
13:34' - 22/10/2022
Ngày 22/10, Bộ trưởng Tư pháp Mark Dreyfus cho biết sẽ đề xuất dự luật tăng tiền phạt đối với các công ty không có biện pháp bảo vệ hiệu quả các dữ liệu của khách hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định khung giữa Australia - EU chính thức có hiệu lực
15:41' - 21/10/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Hiệp định khung giữa Australia và Liên minh châu Âu (EU) chính thức có hiệu lực từ ngày 21/10, tạo nền tảng cho việc tăng cường hợp tác giữa hai bên.
-
Kinh tế Thế giới
Australia và Singapore ký Thỏa thuận kinh tế xanh
16:35' - 18/10/2022
Australia và Singapore đã ký Thỏa thuận kinh tế xanh tại Hội nghị lãnh đạo hai nước thường niên vào ngày 18/10 ở thủ đô Canberra, Australia.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU quyết tâm cải cách pháp lý để lấy lại sức cạnh tranh
08:33'
Ủy ban châu Âu (EC) ngày 28/4 chính thức công bố kế hoạch toàn diện nhằm hiện đại hóa quy trình lập pháp của Liên minh châu Âu (EU).
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội Anh bác kiến nghị điều tra Thủ tướng Starmer
08:32'
Hạ viện Anh đã bỏ phiếu bác kiến nghị của phe đối lập về việc tiến hành điều tra Thủ tướng Keir Starmer với cáo buộc cung cấp thông tin sai lệch trước Quốc hội.
-
Kinh tế Thế giới
UAE tuyên bố rút khỏi OPEC và OPEC+
06:30'
Các Tiểu vương quốc Arập Thống nhất sẽ rút khỏi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cũng như liên minh giữa OPEC và các đối tác (OPEC+) kể từ ngày 1/5 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tín hiệu nối lại vận tải năng lượng qua eo biển Hormuz
05:30'
Một tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đã rời khỏi vùng Vịnh qua eo biển Hormuz, đánh dấu chuyến hàng LNG đầu tiên được vận chuyển qua tuyến hàng hải chiến lược này.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới ngày 28/4
21:09' - 28/04/2026
Nhiều thông tin về kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 28/4 về an ninh nặng lượng, điện mặt trời…
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố Mỹ không còn khả năng “áp đặt” chính sách
17:39' - 28/04/2026
Phía Iran tuyên bố Mỹ không còn ở vị thế có thể “áp đặt” chính sách đối với các quốc gia khác, trong bối cảnh Washington đang cân nhắc đề xuất mới từ Tehran nhằm chấm dứt xung đột tại Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ củng cố vị thế siêu cường năng lượng toàn cầu
07:42' - 28/04/2026
Mỹ đã nhanh chóng hành động nhằm bảo vệ nền kinh tế thế giới khỏi cú sốc năng lượng, đồng thời củng cố vị thế như một siêu cường năng lượng hàng đầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nghi phạm nổ súng tại dạ tiệc của giới phóng viên Nhà Trắng bị truy tố tội mưu sát Tổng thống Trump
07:41' - 28/04/2026
Nghi phạm Cole Tomas Allen bị truy tố 3 tội danh, trong đó có mưu sát Tổng thống Donald Trump, sau vụ nổ súng tại dạ tiệc WHCD ở Washington D.C. hôm 25/4.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành kim loại Trung Quốc thu lợi nhuận cao nhất một thập kỷ
21:27' - 27/04/2026
Ngành kim loại Trung Quốc khởi đầu năm 2026 với mức lợi nhuận cao nhất trong ít nhất một thập kỷ, nhờ giá nhôm và đồng tăng mạnh, qua đó tạo cú hích lớn cho toàn ngành.

Cảng hàng hóa Botany ở Sydney, Australia. Ảnh: AFP/TTXVN