Australia phê duyệt dự án trang trại năng lượng Mặt Trời mới
Đây là một trong những dự án lớn được kỳ vọng giúp Australia đạt tỷ lệ năng lượng tái tạo chiếm 82% vào năm 2030 và hướng đến mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.
Theo phóng viên TTXVN tại Australia, các chuyên gia đánh giá trang trại năng lượng Mặt Trời Smoky Creek sẽ sản xuất hơn 1 triệu megawatt giờ (MWh) năng lượng tái tạo mỗi năm, đủ để cung cấp cho hơn 200.000 hộ gia đình. Dự án cũng sẽ giúp cắt giảm gần 1 triệu tấn khí thải carbon vào khí quyển mỗi năm - tương đương việc loại bỏ khoảng 310.000 ô tô ra khỏi hệ thống giao thông đường bộ mỗi năm.
Ngoài việc là một phần quan trọng trong quá trình chuyển đổi xanh của Australia, trang trại năng lượng Mặt Trời Smoky Creek còn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy nền kinh tế địa phương, với kế hoạch mua sắm phục vụ dự án tại địa phương và giải quyết ít nhất 50% nhu cầu việc làm tại khu vực này.
Theo Bộ trưởng Môi trường và Nước Tanya Plibersek, Australia có thể trở thành một siêu cường về năng lượng tái tạo và những dự án như trang trại năng lượng Mặt Trời Smoky Creek sẽ giúp quốc gia này đạt được tham vọng đó.
Theo bà Tanya Plibersek, việc phát huy tối đa tiềm năng và công nghệ sẽ giúp Australia tận dụng nhiều nhất những cơ hội về năng lượng tái tạo, qua đó giúp chuyển đổi nền kinh tế của Australia và góp phần bảo vệ môi trường hiệu quả hơn.
Bộ trưởng Tanya Plibersek cũng nhấn mạnh chính phủ Công đảng đang tăng gấp đôi tốc độ phê duyệt các dự án năng lượng tái tạo, với số lượng các dự án đang được triển khai cao kỷ lục.
Dự án năng lượng Mặt Trời Smoky Creek được phê duyệt sau khi trải qua bước đánh giá theo Luật Môi trường Australia, trong đó cân nhắc các điều kiện nghiêm ngặt trong đảm bảo môi trường địa phương và giảm thiểu tác động đến khu vực đất liền và đường thủy lân cận./.
Tin liên quan
-
DN cần biết
Ngành điện Mặt Trời của châu Âu lo ngại bị áp thuế nhập khẩu
13:35' - 02/10/2023
SolarPower Europe cảnh báo việc các nhà hoạch định chính sách của Liên minh châu Âu (EU) áp thuế nhập khẩu đối với thiết bị sản xuất điện Mặt Trời sẽ gây thiệt hại tất cả các bên.
-
Công nghệ
Thí điểm lắp đặt hàng trăm tấm pin Mặt Trời gần Bắc Cực
15:33' - 19/09/2023
Việc lắp đặt này nằm trong khuôn khổ dự án thí điểm nhằm giúp các cộng đồng Bắc Cực xa xôi chuyển sang sử dụng năng lượng xanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp yêu cầu các nhà máy lọc dầu tăng sản lượng
07:57'
Chính phủ Pháp đã yêu cầu các nhà lọc dầu xem xét tăng sản lượng trong ngắn hạn, đồng thời triển khai các biện pháp hỗ trợ tài chính gián tiếp cho những lĩnh vực chịu tác động nặng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/3/2026
21:59' - 23/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 23/3 có các tin nổi bật như giá dầu, vàng và đồng tiền số giảm; EU thúc đẩy FTA Mercosur; Trung Quốc kiểm soát giá nhiên liệu, Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz...
-
Kinh tế Thế giới
Iran dọa rải thủy lôi, căng thẳng eo biển Hormuz leo thang
20:57' - 23/03/2026
Iran cảnh báo rải thủy lôi tại Vịnh Persian nếu bị tấn công, trong bối cảnh đối đầu với Mỹ và Israel gia tăng, đe dọa an ninh năng lượng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Mỹ hoãn kế hoạch tấn công các nhà máy điện của Iran
19:15' - 23/03/2026
Ngày 23/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gia hạn thời gian buộc Iran phải mở lại eo biển Hormuz và tạm ngừng kế hoạch tấn công nhằm vào các nhà máy điện của Tehran trong 5 ngày.
-
Kinh tế Thế giới
Iran xem xét áp phí tàu đi qua eo biển Hormuz
13:36' - 23/03/2026
Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới vẫn đang đối diện nhiều bất ổn, bất kỳ gián đoạn nào tại Hormuz đều có thể gây ra hiệu ứng dây chuyền nghiêm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Anh triệu tập cuộc họp khẩn cấp về kinh tế
11:33' - 23/03/2026
Cú sốc năng lượng đẩy tỷ lệ lạm phát của Anh tăng vọt, với dự báo có thể chạm mức 5% vào cuối năm nay. Điều này giáng thêm đòn mạnh vào nền kinh tế vốn đang tăng trưởng chậm chạp của "xứ sở sương mù".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng sức ép để Iran mở lại eo biển Hormuz
11:15' - 23/03/2026
Phát biểu trên kênh truyền hình NBC, ông Bessent nhấn mạnh Tổng thống Trump sẽ "thực hiện bất kỳ bước đi nào cần thiết" để đạt được các mục tiêu đã đề ra của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.

Trang trại điện mặt trời Gannawarra ở Australia. Ảnh: reneweconomy.com.au