BA GPS muốn hỗ trợ 120 nghìn xe vận tải phòng dịch bằng công nghệ AI
Ngày 29/9, ông Phạm Thái Hòa, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn phát triển công nghệ Bình Anh (BA GPS) cho biết, đã đề xuất lên Chính phủ và Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về việc sẵn sàng hỗ trợ phòng dịch cho 120 nghìn xe vận tải bằng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI).
BA GPS cũng sẵn sàng cung cấp phi lợi nhuận dịch vụ công nghệ này cho các nhà cung cấp camera để miễn phí cho các xe vận tải. Hành khách đi xe và doanh nghiệp vận tải không phải phát sinh thêm bất kỳ chi phí, không phải cài đặt thêm ứng dụng nào. Công nghệ AI đơn thuần chỉ kết nối và tích hợp vào phần mềm quản lý xe trực tuyến sẵn có của doanh nghiệp vận tải.
Vừa qua, làn sóng lây lan dịch COVID-19 giữa các tỉnh, thành phố chủ yếu qua đường bộ, đặc biệt là lây nhiễm qua hành khách và lái/phụ xe đường dài, gây tổn hại lớn đến kinh tế - xã hội. Hàng loạt các tỉnh, thành phố như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Bình Định, Khánh Hòa, Lâm Đồng… xảy ra nhiều vụ việc nghiêm trọng đến mức phải khởi tố. Khi xã hội chuyển mình sang giai đoạn thích ứng an toàn, sống chung với dịch COVID-19, thì việc phòng dịch trên phương tiện vận tải khách sẽ vô cùng cấp thiết. Môi trường trên phương tiện vốn khép kín, yếm khí, khó truy vết, dễ lây nhiễm, sẽ là thách thức lớn đối với cơ quan quản lý nhà nước và ý thức tự giác phòng dịch của người dân. Cuối năm 2021, cả nước sẽ có khoảng 120 nghìn phương tiện vận tải hành khách hoàn thành lắp camera theo quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP và Nghị quyết 66/NQ-CP của Chính phủ. Việc lắp camera trên xe không chỉ mang lại hiệu quả trong việc quản lý hoạt động vận tải, an toàn giao thông, an ninh trật tự, mà còn là chốt chặn quan trọng trong phòng dịch. Chung tay cùng xã hội đẩy lùi đại dịch COVID-19, Công ty BA GPS đã sử dụng công nghệ AI và chủ động cung cấp miễn phí chức năng “Di chuyển an toàn” cho một số doanh nghiệp vận tải.Công nghệ AI kết nối với các camera trực tuyến trên phương tiện vận tải, đưa ra thông báo nếu hành khách hay nhân viên trên xe không đeo khẩu trang hay quá giới hạn ngưỡng an toàn về giãn cách và mật độ trên xe. Các cảnh báo tự động gửi tới doanh nghiệp vận tải, lái xe và phụ xe.
Từ tháng 6/2021, BA GPS đã chủ động triển khai công nghệ AI cảnh báo tính năng không đeo khẩu trang cho gần 1.000 đầu xe vận tải khách. Kết quả đã giảm khoảng 3 lần số người không đeo khẩu trang hoặc đeo không đúng cách (từ 23% xuống còn khoảng 6-7%). Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam cũng cho biết, việc áp dụng công nghệ AI đã giảm 80 - 90% người không đeo khẩu trang trên xe vận tải.Ngày 28/9, Hiệp hội này đã có văn bản cung cấp thông tin để các đơn vị vận tải chủ động ứng dụng công nghệ AI, đúng theo chủ trương phòng dịch của Chính phủ “một đồng phòng dịch để không mất hàng trăm, hàng triệu đồng chống dịch” và “vaccine + 5K + Công nghệ"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Sau ngày 30/9, quân đội tiếp tục hỗ trợ TP. HCM phòng, chống dịch COVID-19
15:46' - 29/09/2021
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, ngay từ khi dịch bùng phát tại một số địa phương, cùng với các lực lượng khác, Quân đội đã có mặt cùng chính quyền, nhân dân các địa phương chống dịch.
-
Doanh nghiệp
Sun Group tiếp tục hỗ trợ Kiên Giang 25 tỷ đồng chống dịch
10:43' - 29/09/2021
Tập đoàn Sun Group đã chính thức trao tặng tỉnh Kiên Giang gói hỗ trợ có tổng trị giá 25 tỷ đồng, gồm 120.000 bộ kit test nhanh, 3 xe cứu thương, 2 xe vận chuyển rác thải y tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Xung đột Trung Đông: Doanh nghiệp sản xuất, vận tải thích ứng với biến động
18:54' - 12/03/2026
Những diễn biến căng thẳng tại khu vực Trung Đông trong thời gian gần đây đang tác động trực tiếp đến thị trường năng lượng và logistics toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Vietnam Airlines bổ sung gần 1.000 chỗ trên đường bay châu Âu
17:50' - 12/03/2026
Việc tăng cường tàu bay thân rộng này giúp bổ sung tải trên các chặng bay giữa Việt Nam và châu Âu, góp phần đáp ứng tốt hơn nhu cầu di chuyển của hành khách.
-
Doanh nghiệp
Thúc giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:03' - 12/03/2026
Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Chí Cường vừa có buổi kiểm tra thực địa và giải quyết các vướng mắc trong bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB) Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên.
-
Doanh nghiệp
Ngành điện vào cao điểm trực vận hành phục vụ bầu cử
15:43' - 12/03/2026
Sự kiện bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp diễn ra ngày 15/3. Ngành điện đã triển khai nhiều phương án nhằm bảo đảm cung cấp điện an toàn, ổn định cho các điểm bầu cử trên cả nước.
-
Doanh nghiệp
Vietjet mở mới hai đường bay đến Đông Nam Á trong quý II
15:28' - 12/03/2026
Các đường bay mới góp phần tăng cường kết nối du lịch, thương mại giữa hai thành phố biển miền Trung của Việt Nam với các trung tâm của khu vực như Singapore và Indonesia.
-
Doanh nghiệp
Chubb làm đối tác trong chương trình tái bảo hiểm vận tải qua eo biển Hormuz
08:05' - 12/03/2026
Tập đoàn bảo hiểm toàn cầu Chubb sẽ giữ vai trò đối tác bảo hiểm chính trong chương trình tái bảo hiểm hàng hải của chính phủ Mỹ.
-
Doanh nghiệp
Google lần đầu vào top 5 khách hàng lớn của Samsung
07:39' - 12/03/2026
Alphabet – công ty mẹ Google – lần đầu lọt top 5 khách hàng lớn nhất của Samsung Electronics năm 2025, cho thấy nhu cầu chip nhớ hiệu năng cao phục vụ trung tâm dữ liệu AI đang tăng mạnh.
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng “chốt” tiến độ giải phóng mặt bằng Dự án đường dây 220kV Thạnh Mỹ - Duy Xuyên
16:39' - 11/03/2026
Phó Chủ tịch UBND Đà Nẵng Trần Chí Cường kiểm tra thực địa, chỉ đạo tháo gỡ vướng mắc giải phóng mặt bằng đường dây 220kV Thạnh Mỹ – Duy Xuyên, phấn đấu hoàn thành và đóng điện trong quý III/2026.
-
Doanh nghiệp
63 nghìn tấn LNG đầu tiên trong năm 2026 đã về Việt Nam an toàn
16:38' - 11/03/2026
Chuyến tàu LNG nhập khẩu đầu tiên chở khoảng 63 nghìn tấn LNG của PV GAS – đơn vị thành viên của Petrovietnam mang tên FAT’H AL KHAIR vừa cập Kho cảng LNG Thị Vải (Thành phố Hồ Chí Minh).
