1. >

Ba Lan, Hungary và CH Séc phản ứng về nhập cư khi bị kiện lên Tòa án châu Âu

Facebook Share

BNEWS.VN Ủy ban châu Âu (EC) vừa chính thức nộp đơn kiện Ba Lan, Hungary và CH Séc tại Tòa án châu Âu do 3 nước này không tiếp nhận người nhập cư theo hạn ngạch mà Liên minh châu Âu (EU) phân bổ.

Ba Lan, Hungary và CH Séc phản ứng về nhập cư khi bị kiện lên Tòa án châu Âu

Người tị nạn và di cư vào châu Âu. Ảnh: AFP/TTXVN

Phản ứng trước quyết định trên của EC, Thủ tướng CH Séc Andrej Babis khẳng định ông đang cố gắng ngăn chặn vụ kiện của EC bằng cách gặp gỡ và thảo luận với Chủ tịch EC Jean Claude-Juncker vào cuối tháng này.

Trước đó trong cuộc gặp Thủ tướng Hungary Viktor Orban tại Budapest, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng tuyên bố các nước thành viên EU phải được tự quyết định đối tượng nào họ cho phép nhập cảnh.

Ông Morawiecki cũng nhấn mạnh việc ông Sebastian Kurz chiến thắng để trở thành Thủ tướng Austria hồi tháng 10 năm ngoái cho thấy "người dân không muốn tiếp nhận người nhập cư sẽ bỏ phiếu cho một chính phủ không muốn tiếp nhận người nhập cư".

Ông Morawiecki cho rằng việc EU áp đặt hạn ngạch tiếp nhận người nhập cư là vi phạm chủ quyền của các nước thành viên.

Về phần mình, Thủ tướng Viktor Orban tuyên bố chính sách nhập cư của EU đã thất bại và ông và người đồng cấp Ba Lan đã yêu cầu hai nước này phải có tiếng nói có trọng lượng hơn trong các vấn đề tương lai của EU.

Theo một thỏa thuận năm 2015, những người di cư tới châu Âu tìm kiếm quy chế tị nạn tập trung tại hai nước Hy Lạp và Italy sẽ được phân bổ tới các nước khác trong khối theo một cơ chế phân bổ hạn ngạch nhằm giảm gánh nặng cho hai quốc gia cửa ngõ tiếp nhận người di cư vượt biển này.

Tuy nhiên, mục tiêu này cho đến nay vẫn chưa được hoàn thành do vấp phải một loạt trở ngại, trong đó có sự phản đối của một số nước Đông Âu như CH Séc, Hungary và Ba Lan. Các nước này đưa ra lý do lo ngại về nguy cơ khủng bố, đồng thời cho rằng mức hạn ngạch này là một phần nỗ lực của EU nhằm hạn chế chủ quyền của các nước này./.

>>>EU tăng cường tài trợ để kiểm soát dòng người di cư từ châu Phi

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif