BNEWS Tính đến ngày 14/10, số hộ chăn nuôi có cá chết là 17 hộ, số lượng cá chết khoảng 91.700 con cá các loại, chủ yếu là cá bớp và cá chim, tương ứng trọng lượng 65.330kg.
Liên quan đến tình trạng cá nuôi lồng bè chết hàng loạt trên sông Chà Và thuộc địa bàn xã đảo Long Sơn( tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) trong những ngày qua, báo cáo nhanh từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính đến ngày 14/10, số hộ chăn nuôi có cá chết là 17 hộ, số lượng cá chết khoảng 91.700 con cá các loại, chủ yếu là cá bớp và cá chim, tương ứng trọng lượng 65.330kg.
Đa số cá chết là cá thương phẩm đến kỳ thu hoạch, có trọng lượng từ 5-8kg/con, trong đó có hộ thiệt hại nặng nhất là 100%. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 6,4 tỷ đồng.
Tình trạng cá cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và thuộc xã đảo Long Sơn chết hàng loạt đã diễn ra nhiều lần trong những năm gần đây.
Theo các hộ chăn nuôi, nguyên nhân cá chết là do các nhà máy chế biến hải sản gần khu vực nuôi cá lợi dụng trời mưa xả nước thải ra sông.
Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cá nuôi lồng bè chết đợt này có dấu hiệu bỏ ăn trước đó nhiều ngày, dẫn đến tình trạng cá nuôi có sức đề kháng yếu.
Trong khi đó, thời tiết Bà Rịa-Vũng Tàu những ngày này âm u, ít nắng lại có mưa liên tục nhiều ngày dẫn đến môi trường nước của cả khu vực sông Chà Và nói riêng, địa bàn xã Long Sơn nói chung ít nhiều ảnh hưởng đến cá biển nuôi trên sông Chà Và.
Qua kiểm tra, vào thời điểm cá nuôi chết, chỉ số môi trường có nhiều thay đổi: độ mặn giảm so với bình thường từ 3-5%, độ pH cao hơn từ 0,3-0,5 đơn vị.
Theo nhận định ban đầu, cứ theo chu kỳ từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, kèm theo hiện tượng mưa nhiều, nguồn nước mưa từ trên bờ đổ xuống làm cho độ mặn của vùng nước giảm đột ngột gây sốc làm cá bỏ ăn, cộng với các ô nhiễm khác từ hai bên bờ thượng nguồn đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến thiếu oxy cục bộ, làm cá bỏ ăn kéo dài, mang tổn thương dẫn đến tuột nhớt, giảm chức năng trao đổi và tiếp nhận oxy từ môi trường nước dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt.
Nhằm đối phó với tình hình cá chết, đồng thời góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người dân, sớm ổn định tình hình môi trường để nhanh chóng khôi phục sản xuất, ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) khuyến cáo các hộ nuôi cá lồng bè, mật độ nuôi ở các bè không được quá dày, bà con nên giảm khoảng 30%-40% số con so với hiện nay bà con đang nuôi.
Cùng với đó, là phải tăng cường sục khí oxy cho cá, nhất là vào thời điểm nửa đêm về sáng, đây là thời điểm oxy thấp nhất trong ngày nên phải tăng cường người trực và tăng cường sục khí oxy.
Song song đó là nên vệ sinh lồng lưới cho sạch sẽ để tạo độ thông thoáng cũng như tạo oxy cho cá../.
Tin liên quan
Thủ tướng yêu cầu sớm làm rõ nguyên nhân cá chết bất thường ở Hồ Tây
Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về vụ việc cá chết bất thường ở Hồ Tây (Hà Nội).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất nâng cấp Cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp theo hướng đồng bộ, hiện đại
Dự án Nâng cấp cửa khẩu quốc tế Bình Hiệp thuộc nhóm C, địa điểm thực hiện tại xã Bình Hiệp, tỉnh Tây Ninh, với tổng mức đầu tư dự kiến 43,359 tỷ đồng.
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy hợp tác Việt Nam – Lào trong kết nối kinh tế và hạ tầng
Bộ trưởng Bộ Tài chính Ngô Văn Tuấn nhấn mạnh hai bên cần tiếp tục triển khai hiệu quả các văn kiện hợp tác cấp cao, thúc đẩy kết nối kinh tế, tạo đột phá trong hợp tác kinh tế, đầu tư...
-
Kinh tế Việt NamĐồng Tháp gỡ nút thắt phòng vệ thương mại khi xuất khẩu vào RCEP
Ngày 27/8, Sở Công Thương Đồng Tháp và Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương tổ chức hội thảo Phòng vệ thương mại trong bối cảnh thực thi Hiệp định RCEP – Công cụ bảo vệ doanh nghiệp trong hội nhập.
-
Kinh tế Việt NamPhê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng đã ký Quyết định số 1663/QĐ-TTg ngày 26/8/2026 phê chuẩn kết quả miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2026-2031 đối với ông Trần Chí Cường.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà tiếp Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks
Chiều 27/8, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Thị Thanh Trà đã tiếp Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Hợp chúng quốc Hoa Kỳ tại Việt Nam Jennifer Wicks.
-
Kinh tế Việt NamViệt Nam - Hàn Quốc tăng cường hợp tác thương mại, công nghiệp và năng lượng
Kể từ khi VKFTA có hiệu lực vào năm 2015, kim ngạch thương mại Việt Nam - Hàn Quốc đã tăng trưởng mạnh mẽ và ổn định qua từng năm.
-
Kinh tế Việt NamĐầu tư gần 10.000 tỷ đồng mở rộng Nhà ga T1 sân bay quốc tế Đà Nẵng
Thông tin trên được công bố tại lễ công bố triển khai Dự án Cải tạo, mở rộng Nhà ga hành khách T1 và Dự án Mở rộng sân đỗ máy bay - giai đoạn 1 tại Cảng hàng không quốc tế Đà Nẵng.
-
Kinh tế Việt NamĐưa tăng trưởng khách quốc tế đến CLMV đạt mức hai con số
Ngày 27/8, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam chủ trì tổ chức Hội nghị Bộ trưởng Du lịch Campuchia - Lào - Myanmar - Việt Nam (CLMV) lần thứ 8.










