Bà Rịa-Vũng Tàu: Cá nuôi lồng bè ở xã đảo Long Sơn lại chết

17:54' - 14/10/2016
BNEWS Tính đến ngày 14/10, số hộ chăn nuôi có cá chết là 17 hộ, số lượng cá chết khoảng 91.700 con cá các loại, chủ yếu là cá bớp và cá chim, tương ứng trọng lượng 65.330kg.

Liên quan đến tình trạng cá nuôi lồng bè chết hàng loạt trên sông Chà Và thuộc địa bàn xã đảo Long Sơn( tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) trong những ngày qua, báo cáo nhanh từ Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cho biết, tính đến ngày 14/10, số hộ chăn nuôi có cá chết là 17 hộ, số lượng cá chết khoảng 91.700 con cá các loại, chủ yếu là cá bớp và cá chim, tương ứng trọng lượng 65.330kg.

Đa số cá chết là cá thương phẩm đến kỳ thu hoạch, có trọng lượng từ 5-8kg/con, trong đó có hộ thiệt hại nặng nhất là 100%. Ước thiệt hại ban đầu khoảng 6,4 tỷ đồng.

Tình trạng cá cá nuôi lồng bè trên sông Chà Và thuộc xã đảo Long Sơn chết hàng loạt đã diễn ra nhiều lần trong những năm gần đây.

Theo các hộ chăn nuôi, nguyên nhân cá chết là do các nhà máy chế biến hải sản gần khu vực nuôi cá lợi dụng trời mưa xả nước thải ra sông.

Theo Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, cá nuôi lồng bè chết đợt này có dấu hiệu bỏ ăn trước đó nhiều ngày, dẫn đến tình trạng cá nuôi có sức đề kháng yếu.

Trong khi đó, thời tiết Bà Rịa-Vũng Tàu những ngày này âm u, ít nắng lại có mưa liên tục nhiều ngày dẫn đến môi trường nước của cả khu vực sông Chà Và nói riêng, địa bàn xã Long Sơn nói chung ít nhiều ảnh hưởng đến cá biển nuôi trên sông Chà Và.

Qua kiểm tra, vào thời điểm cá nuôi chết, chỉ số môi trường có nhiều thay đổi: độ mặn giảm so với bình thường từ 3-5%, độ pH cao hơn từ 0,3-0,5 đơn vị.

Theo nhận định ban đầu, cứ theo chu kỳ từ tháng 8 đến tháng 10 hàng năm, kèm theo hiện tượng mưa nhiều, nguồn nước mưa từ trên bờ đổ xuống làm cho độ mặn của vùng nước giảm đột ngột gây sốc làm cá bỏ ăn, cộng với các ô nhiễm khác từ hai bên bờ thượng nguồn đã làm cho nguồn nước bị ô nhiễm dẫn đến thiếu oxy cục bộ, làm cá bỏ ăn kéo dài, mang tổn thương dẫn đến tuột nhớt, giảm chức năng trao đổi và tiếp nhận oxy từ môi trường nước dẫn tới hiện tượng cá chết hàng loạt.

Nhằm đối phó với tình hình cá chết, đồng thời góp phần giảm thiểu thiệt hại cho người dân, sớm ổn định tình hình môi trường để nhanh chóng khôi phục sản xuất, ông Lê Tòng Văn, Chi cục trưởng Chi cục nuôi trồng thủy sản (Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn) khuyến cáo các hộ nuôi cá lồng bè, mật độ nuôi ở các bè không được quá dày, bà con nên giảm khoảng 30%-40% số con so với hiện nay bà con đang nuôi.

Cùng với đó, là phải tăng cường sục khí oxy cho cá, nhất là vào thời điểm nửa đêm về sáng, đây là thời điểm oxy thấp nhất trong ngày nên phải tăng cường người trực và tăng cường sục khí oxy.

Song song đó là nên vệ sinh lồng lưới cho sạch sẽ để tạo độ thông thoáng cũng như tạo oxy cho cá../.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục