BNEWS Ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã lên tiếng trước thông tin muối sản xuất theo phương pháp trải bạt gây ung thư.
Thời gian qua, trên địa bàn xã An Ngãi, huyện Long Điền, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu rộ lên thông tin muối sản xuất theo phương pháp trải bạt gây ung thư, khiến nhiều diêm dân lo lắng, bất an. Diêm dân lo ngại nếu thương lái ngưng mua muối trải bạt thì thiệt hại sẽ không nhỏ.
Diêm dân Trần Văn Mười, ấp An Thạch, xã An Ngãi, huyện Long Điền, cho biết bản thân ông cũng như nhiều diêm dân khác rất mong cơ quan chức năng có câu trả lời thỏa đáng để niên vụ muối tới diêm dân có thể yên tâm sản xuất. Ông Huỳnh Văn Thuyết, Giám đốc hợp tác xã nuôi trồng thủy sản và sản xuất muối Chợ Bến, xã An Ngãi, huyện Long Điền cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có 25 hộ sản xuất muối theo phương pháp trải bạt, với khoảng 25 ha trong tổng số hơn 800 ha sản xuất muối của toàn tỉnh.Tại cánh đồng muối An Ngãi, bà con diêm dân bắt đầu sản xuất muối theo phương pháp này từ năm 2007, ban đầu chỉ với 1 ha. Tuy nhiên, đến nay diện tích muối trải bạt tăng lên chưa nhiều, do sản xuất theo phương pháp này chi phí đầu tư tiền bạt khá cao, khoảng 50 triệu đến 70 triệu đồng/ha.
Trao đổi với phóng viên, ông Vũ Ngọc Đăng, Phó Chi cục trưởng Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu khẳng định, thông tin muối sản xuất theo phương pháp trải bạt gây ung thư là không có cơ sở.Bởi thực tế, khi xây dựng thương hiệu “Muối Bà Rịa”, xây dựng chỉ dẫn địa lý cho sản phẩm muối thì các mẫu muối, nước, đất để sản xuất muối trên địa bàn tỉnh, kể cả trải bạt và muối truyền thống đều đã được cơ quan chuyên môn như: Trung tâm Kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 3 (Tổng cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng), Viện địa lý lấy mẫu phân tích.
Việc lấy mẫu đưa đi phân tích được thực hiện nhiều lần trong nhiều năm liền và kết quả các mẫu xét nghiệm này đều không có hàm lượng Asen (chất gây ra ung thư), không có tạp chất lạ trong muối. Các sản phẩm muối hoàn toàn bảo đảm các yêu cầu kỹ thuật về chất lượng theo quy định như màu sắc, mùi vị, chỉ tiêu hóa lí… Hiện nay, loại bạt mà các diêm dân đang sử dụng là bạt nhựa PVC, nhập khẩu từ Hàn Quốc, bảo đảm an toàn về các thông số kỹ thuật. “Do đó, người dân có thể yên tâm sản xuất muối theo phương pháp trải bạt như quy trình đã làm trước đây”, ông Vũ Ngọc Đăng khẳng định. Ông Vũ Ngọc Đăng cũng khuyến cáo người dân cần thận trọng với những tin đồn thất thiệt, nhất là những tin đồn không có cơ sở. Bên cạnh đó, diêm dân không nên đưa muối ở các địa phương khác vào tiêu thụ trên địa bàn tỉnh, vì cách làm này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín thương hiệu “Muối Bà Rịa” mà địa phương đã xây dựng trong suốt thời gian qua./.>>> Giá muối tăng, người bán, người chờ giá tăng thêm
>>> Giá muối ở Ninh Thuận tăng mạnh
Tin liên quan
Giá muối ở Ninh Thuận tăng mạnh
Tại Ninh Thuận giá muối sản xuất trên nền bạt hiện ở mức 1.300 đồng/kg, muối sản xuất trên nền đất 1.100 đồng/kg, tăng từ 400 - 600 đồng/kg so với giá đầu vụ 2017.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThúc đẩy số hoá chuỗi cung ứng khu vực ASEAN
Chuỗi cung ứng toàn cầu đang chuyển từ ưu tiên chi phí sang đề cao khả năng chống chịu, minh bạch dữ liệu và tốc độ đáp ứng.
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 21/8/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 4/8/2026.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất cơ chế đặc thù cho các dự án khu đô thị lấn biển
Nhiều đại biểu đồng tình với sự cần thiết xây dựng cơ chế, chính sách đặc thù nhằm mở rộng không gian phát triển, khai thác tiềm năng kinh tế biển và huy động nguồn lực ngoài ngân sách.
-
Kinh tế Việt NamChủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ công bố Nghị quyết thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam
Chiều 21/8, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự Lễ công bố Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc thành lập Tổ chức Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam của Quốc hội khóa XVI.
-
Kinh tế Việt NamChính sách giảm thuế phải thực sự tới người kinh doanh
Cuối chiều 21/8, Quốc hội đã thảo luận tại tổ về dự án Nghị quyết về giảm thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp đối với cá nhân và doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt NamKhơi thông nguồn lực đất đai, bảo đảm quyền an cư của người dân
Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, ngày 21/8, Quốc hội thảo luận tại hội trường về định hướng chính sách sửa đổi Luật Đất đai năm 2024 và Luật Nhà ở năm 2023.
-
Kinh tế Việt NamAI và tự động hóa: Lực đẩy mới cho du lịch Đà Nẵng
Không chỉ mở rộng quy mô đón khách, du lịch Đà Nẵng đang đứng trước yêu cầu nâng cao giá trị từ mỗi chuyến đi thông qua chất lượng dịch vụ, thời gian lưu trú và mức chi tiêu của du khách.
-
Kinh tế Việt NamBiến rơm rạ, phụ phẩm thành tiền: Bối cảnh mới cho nông nghiệp
Thành phố Cần Thơ đặt mục tiêu đến năm 2030 đẩy mạnh kinh tế tuần hoàn trong nông nghiệp, tập trung vào lĩnh vực trồng lúa và chăn nuôi.
-
Kinh tế Việt NamĐiều gì giúp Đồng Tháp không có tàu cá vi phạm IUU?
Tỉnh Đồng Tháp đã triển khai quyết liệt và đồng bộ nhiều giải pháp để chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), đạt kết quả khả quan.










