Bắc Bộ và Tây Nguyên có nơi rét đậm, có nơi nhiệt độ dưới 7 độ C

17:04' - 06/12/2020
BNEWS Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, chiều tối và đêm 6/12, Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, Tây Nguyên trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C, có băng giá, sương muối.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, nhiệt độ xuống thấp sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, người dân cần biết cách giữ ấm và phòng chống rét cho bản thân và gia đình.

Khi thời tiết xuống dưới 10 độ C, người già và trẻ em có khả năng mắc các bệnh lý như hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, giãn phế quản, tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, xương khớp...

Nếu không được điều trị kịp thời có thể dẫn tới viêm phổi, suy hô hấp, đột quỵ, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để phòng ngừa mắc bệnh khi thời tiết thay đổi, người dân nên mặc đủ ấm, tránh những vị trí gió lùa,... Đối với người cao tuổi, tránh thay đổi nhiệt độ đột ngột như từ trong nhà ấm chạy ra ngoài lạnh. Nếu thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ gây thay đổi về huyết áp có nguy cơ bị tai biến mạch máu não.

Trẻ nhỏ đôi khi lại ở tình trạng ngược lại, buổi tối đi ngủ mặc quá ấm, gây toát mồ hôi, ướt quần áo sẽ thấm ngược lại cơ thể dẫn tới nguy cơ viêm phổi.

Do đó, các bậc cha mẹ, ông bà nên lưu ý giữ nhiệt độ chung trong phòng cho đủ ấm và mặc quần áo vừa phải; luôn luôn kiểm tra xem trẻ có bị toát mồ hôi không, tránh để mặc áo ướt.

Những người theo nghề đặc thù phải làm việc ở ngoài trời khi rét đậm, rét hại cần mặc đủ ấm, hạn chế để da tiếp xúc với môi trường lạnh.

Để tăng sức đề kháng của cơ thể, cần ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng, tăng cường rau xanh, trái cây đảm bảo đủ nhiệt cho cơ thể. Các gia vị như hành, tỏi, gừng, quế... giúp giữ ấm và giải cảm, ấm bụng, kích thích tiêu hóa.

Đồng thời người dân hạn chế ăn các món lạnh, đồ ăn vừa lấy từ tủ lạnh ra; tránh uống rượu trước khi ra ngoài trời lạnh, bởi rượu làm nở các mạch máu gây giảm thân nhiệt nên khi ra trời lạnh sẽ rất nguy hiểm.

Diễn biến thời tiết chiều tối và đêm 6/12:

Phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa nhỏ vài nơi, gió nhẹ, trời rét, có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 12-15 độ C, có nơi dưới 10 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3. Trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại. Vùng núi cao có băng giá và sương muối. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C, vùng núi 9-11 độ C, vùng núi cao có nơi dưới 7 độ C.

Thủ đô Hà Nội đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 11-14 độ C.

Các tỉnh từ Thanh Hóa tới Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi; gió Bắc đến Tây Bắc cấp 2-3, trời rét. Nhiệt độ thấp nhất phía Bắc 13-16 độ C, phía Nam 16-19 độ C.

Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng tới Bình Thuận, phía Bắc đêm có mưa rải rác, phía Nam có mây, có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 3, phía Bắc trời lạnh. Nhiệt độ thấp nhất 19-22 độ C, phía Nam 22-24 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, gió Đông Bắc cấp 2-3, đêm trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 16-19 độ C, có nơi dưới 16 độ C.

Khu vực Nam Bộ đêm không mưa, gió Đông Bắc cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất 21-24 độ C./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục