Bạc Liêu: Thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn theo mức độ nguy cơ

19:27' - 05/09/2021
BNEWS Chiều 5/9, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký Quyết định số 1397/QĐ-UBND về việc áp dụng thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội trên địa bàn tỉnh theo mức độ nguy cơ.

Cụ thể, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg đối với 06 Phường (gồm Phường 1, Phường 2, Phường 3, Phường 5, Phường 7, Phường 8) của thành phố Bạc Liêu.

Đồng thời, áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 15/CT-TTg đối với các địa bàn còn lại của tỉnh Bạc Liêu (gồm: Phường Nhà Mát, xã Hiệp Thành, xã Vĩnh Trạch, xã Vĩnh Trạch Đông của thành phố Bạc Liêu và toàn bộ địa bàn huyện Hòa Bình, huyện Vĩnh Lợi, huyện Phước Long, huyện Hồng Dân, huyện Đông Hải, thị xã Giá Rai).

Thời gian áp dụng từ 3 giờ ngày 6/9/2021 đến 0 giờ ngày 13/9/2021.

Tỉnh Bạc Liêu tiếp tục thực hiện phong tỏa cách ly y tế cục bộ đối với các khu vực có nhiều F0 hoặc có nguy cơ rất cao; ủy quyền cho Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố quyết định việc phong tỏa này.

Các khu vực đang thiết lập vùng phong tỏa cách ly y tế trên địa bàn các huyện, thị xã theo các quyết định trước đây của Chủ tịch UBND tỉnh tiếp tục thực hiện cho đến hết thời gian quy định.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị cấp tỉnh, Ủy ban nhân dân các huyện, thị xã, thành phố khẩn trương triển khai thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định, trong đó đặc biệt lưu ý, tuyệt đối không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch và thiếu trách nhiệm trong thực hiện nhiệm vụ công vụ.

Các cơ quan, địa phương quản lý thật chặt “vòng ngoài” để kiểm soát chặt chẽ người ra vào tỉnh và các phương tiện vận chuyển hàng hóa vào tỉnh phải đảm bảo các nội dung yêu cầu Chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh đã ban hành. Các lực lượng vũ trang tỉnh phối hợp với các đơn vị của Trung ương và tỉnh bạn kiểm soát chặt chẽ không để dịch bệnh xâm nhập vào tỉnh, trường hợp cần thiết tăng cường, bổ sung lực lượng để đảm bảo yêu cầu nhiệm vụ đề ra. Thực hiện nghiêm túc các biện pháp cách ly đối với người từ các tỉnh, thành phố có dịch vào tỉnh.

Quản lý “vòng trong” nhằm kiểm soát tốt, kịp thời phát hiện, xử lý các hành vi vi phạm về công tác phòng, chống dịch thông qua các chốt chặn kiểm soát giao thông.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Văn Thiều chỉ đạo cán bộ, công chức, viên chức và các lực lượng vũ trang phải gương mẫu chấp hành quy định về công tác phòng, chống dịch bệnh, tuyệt đối không được tự ý ra khỏi địa bàn tỉnh nếu không được sự cho phép của người có thẩm quyền. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra vi phạm trên lĩnh vực, địa bàn mình quản lý.

Đồng thời, Sở Y tế chủ trì, phối hợp UBND các huyện, thị xã, thành phố căn cứ diễn biến tình hình dịch bệnh COVID-19, tham mưu UBND tỉnh, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh đánh giá, phân loại và công bố danh sách các xã, phường, thị trấn theo từng mức độ nguy cơ để làm cơ sở triển khai áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian tới.

Công an tỉnh tiếp tục chủ trì, phối hợp các cơ quan, đơn vị, địa phương duy trì các Chốt kiểm soát “vòng ngoài” của tỉnh để kiểm tra người và phương tiện thông qua Chốt kiểm soát; đồng thời chỉ đạo các lực lượng hỗ trợ các địa phương thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và đảm bảo an ninh trật tự trên các địa bàn.

Theo báo cáo của ngành  Y tế tỉnh Bạc Liêu, tính từ ngày 27/4/2021 đến 4/9/2021, tỉnh đã ghi nhận 183 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Trong 14 ngày qua, có 90 ca mắc mới, riêng ổ dịch tại Chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88 (Phường 7, Thành phố Bạc Liêu) ghi nhận 79 trường hợp có liên quan đến chùm ca bệnh này.

Đối với công tác cách ly, tỉnh đã tiếp nhận và tổ chức cách ly 21.321 người về từ vùng dịch. Công tác truy vết đã ghi nhận 3.604 trường hợp F1, số trường hợp này đã có kết quả 3 lần âm tính với virus SARS-CoV-2.

Tỉnh Bạc Liêu đang tập trung khoanh vùng truy vết, xét nghiệm tầm soát trên diện rộng các vùng nguy cơ cao, các khu công nghiệp, các địa phương, đơn vị đang thực hiện cách ly, phong tỏa trên địa bàn nhằm bảo vệ vùng xanh và xanh hóa toàn tỉnh.

*Trước đó, ngày 23/8/2021, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu Phạm Văn Thiều đã ký quyết định 1370/QĐ-UBND về việc thực hiện khẩn cấp các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Theo đó, tỉnh áp dụng cách ly y tế toàn thành phố Bạc Liêu; thị xã Giá Rai và các huyện còn lại áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, kể từ 3 giờ ngày 23/8/2021. Quyết định được khi tỉnh Bạc Liêu ghi nhận nhiều trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch chi nhánh Công ty Cổ phần kinh doanh F88./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục