BNEWS Bắc Mỹ vừa trải qua tháng 6 nóng nhất trong lịch sử do các đợt nắng nóng nguy hiểm đến sức khỏe con người xảy ra ở nhiều khu vực.
Trong báo cáo công bố ngày 7/7, Cơ quan giám sát khí hậu của Liên minh châu Âu Copernicus cho biết nhiệt độ trung bình tại Bắc Mỹ trong tháng 6 vừa qua cao hơn 1,2 độ C so với mức trung bình ghi nhận cùng kỳ giai đoạn 1991-2020.
Khu vực từ Tây Nam đến Tây Bắc nước Mỹ và Canada chịu ảnh hưởng nặng nhất khi liên tục ghi nhận nền nhiệt ở mức cao kỷ lục.
Riêng bang British Columbia ở miền Tây Canada có 3 ngày liên tiếp phá vỡ kỷ lục về nhiệt độ. Đợt nóng này đã khiến hơn 700 người tại khu vực Tây Canada tử vong và gây ra hàng chục vụ cháy rừng trên diện rộng.
Theo Copernicus, tháng 6 nóng kỷ lục ở Bắc Mỹ phản ánh các tác động của hiện tượng nóng lên toàn cầu do biến đổi khí hậu. Trên toàn cầu, tháng 6 năm nay cùng với tháng 6/2018 trở thành tháng 6 nóng thứ 4 trong lịch sử.
Đối với châu Âu, tháng vừa qua là tháng 6 nóng thứ 2 trong lịch sử, trong khi khu vực Siberia ở phía Bắc cũng trải qua một mùa Hè cực kỳ oi bức.
Theo nghiên cứu của Tổ chức Khí tượng thế giới (WMO) công bố hồi tháng 5 vừa qua, có 40% khả năng nhiệt độ Trái Đất tạm thời tăng ở mức 1,5 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp trong vòng 5 năm tới, và tỷ lệ này có nguy cơ tăng hơn nữa.
WMO nhấn mạnh kết quả này không có nghĩa mức tăng nhiệt độ Trái Đất sẽ vượt ngưỡng 1,5 độ C mà Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu đã đề ra.
Tuy nhiên, theo Tổng Thư ký WMO Petteri Taalas, nghiên cứu cho thấy nhiệt độ Trái Đất đang “tiến gần và có thể không tránh khỏi ngưỡng tăng này”.
Ông cho rằng kết quả nghiên cứu là một lời cảnh tỉnh nữa để kêu gọi thế giới giảm phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính./.
Tin liên quan
Nắng nóng bất thường tại Bắc Âu
Cuối tuần qua, các nước Bắc Âu đã trải qua đợt nắng nóng bất thường, nhiệt độ tại một số khu vực cao gần mức kỷ lục, tới 34 độ C.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế xã hội81 năm Quốc khánh 2/9: Hành trình 10 năm gắn kết cộng đồng và tình hữu nghị Việt Nam - Đức
Đại sứ quán Việt Nam tại CHLB Đức tổ chức Giải Golf Hữu nghị Việt - Đức 2026, hướng tới kỷ niệm 81 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam và 15 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - CHLB Đức.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh: 35/42 hồ chứa đã tràn tự do, mực nước nhiều nơi vượt báo động III
Do ảnh hưởng của bão số 4, mưa lớn khiến mực nước tại các hồ chứa trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh tiếp tục dâng cao.
-
Kinh tế xã hộiQuảng Ninh: Gần 200 khách du lịch trên các đảo an toàn trong bão số 4
Hiện toàn bộ số du khách này đã được chính quyền địa phương và các cơ sở lưu trú bố trí an toàn, bảo đảm đầy đủ các nhu cầu sinh hoạt và thông tin liên lạc.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh: Hàng trăm cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ người dân di dời ứng phó bão số 4
Tại Bắc Ninh, gần 400 cán bộ, chiến sĩ được huy động tham gia hỗ trợ nhân dân, tập trung di chuyển tài sản của các hộ dân ở khu vực có nguy cơ ngập lụt đến nơi an toàn.
-
Kinh tế xã hộiĐồng Tháp: Mưa dông làm 24 căn nhà bị tốc mái
Mưa kèm dông lốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp từ ngày 20 đến 21/8 đã làm 24 căn nhà bị tốc mái, ước tổng thiệt hại khoảng 338 triệu đồng.
-
Kinh tế xã hộiBắc Ninh kiểm tra công tác ứng phó bão số 4 trên địa bàn xã Kép
Chiều tối 23/8, đoàn công tác của lãnh đạo tỉnh Bắc Ninh đã trực tiếp đến kiểm tra, nắm tình hình mưa lũ, công tác ứng phó với cơn bão số 4 trên địa bàn xã Kép.
-
Kinh tế xã hộiHoàn thiện hạ tầng điện, tạo nền tảng cho các điểm trường vùng biên
Trước thềm năm học 2026-2027, thành phố Đà Nẵng đang đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng các trường phổ thông nội trú liên cấp tại khu vực biên giới.
-
Kinh tế xã hộiẢnh hưởng bão số 4: Hải Phòng thiệt hại nặng nông nghiệp, tình trạng sạt lở diễn biến phức tạp
Mưa lớn do bão số 4 đã gây ngập úng trên diện rộng, ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất nông nghiệp tại nhiều địa phương của Hải Phòng.
-
Kinh tế xã hộiCông an tỉnh Quảng Ninh hỗ trợ, ứng cứu người dân gặp nạn trong bão số 4
Trong 2 ngày qua, lực lượng Công an tỉnh Quảng Ninh đã kịp thời có mặt tại các địa điểm xảy ra sự cố, hỗ trợ và cứu được người dân bị nạn trong bão số 4.











