1. >

Bài toán hậu Đề án 600 tri thức trẻ làm Phó Chủ tịch UBND xã

Facebook Share

BNEWS.VN Tại tỉnh Điện Biên, 30 tri thức trẻ thuộc Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú. Dự án đang đến giai đoạn cuối, tỉnh đã chủ động phương án tìm “đầu ra” cho đội ngũ tri thức trẻ này.

Bài toán hậu Đề án 600 tri thức trẻ làm Phó Chủ tịch UBND xã

Bài toán hậu Đề án 600 tri thức trẻ làm Phó Chủ tịch UBND xã. Nguồn: duan600

Tại tỉnh Điện Biên, 30 tri thức trẻ thuộc Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường làm Phó Chủ tịch xã thuộc 62 huyện nghèo của cả nước đã nhận nhiệm vụ ở 4 huyện nghèo: Tủa Chùa, Mường Ảng, Mường Nhé và Điện Biên Đông.

Dự án đang đến giai đoạn cuối, tỉnh Điện Biên đã chủ động phương án tìm “đầu ra” cho đội ngũ tri thức trẻ này.

Luồng gió mới từ dự án

Tháng 8/2012, đội viên Bạc Cầm Nga (sinh năm 1987, quê Thuận Châu, Sơn La, tốt nghiệp Đại học Tây Bắc) nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch UBND xã Na Son, phụ trách lĩnh vực kinh tế - tài chính. Na Son là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện nghèo Điện Biên Đông.

Toàn xã có gần 840 hộ, hơn 3.860 nhân khẩu, sinh sống ở 17 thôn bản, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm hơn 65%.

Quá trình 5 năm công tác tại địa bàn, Bạc Cầm Nga đã giúp UBND xã ban hành quy chế làm việc; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; điều hành các hoạt động của UBND xã theo đúng quy chế làm việc, từng bước thay đổi lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức cấp xã.

Đồng thời, anh tích cực chỉ đạo, điều hành, trực tiếp tham gia thực hiện quy chế tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc lĩnh vực phụ trách.

Anh được cấp ủy, chính quyền tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống bão lũ các năm 2012, 2013; Tổ trưởng Tổ nghiệm thu diện tích khai hoang năm 2012; Chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…

Anh đã mạnh dạn tham gia xây dựng, triển khai các đề án, mô hình như: “Trồng thí điểm cây cà phê tại cụm 5 bản Sư Lư giai đoạn 2012-2015”, “Trồng xen cây ngô với cây đậu tương” tại hai bản Pá Chuông và Na Phát...

Các đề án, mô hình góp phần thay đổi nhận thức của bà con trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu của địa phương, từng bước tăng thu nhập, hướng tới sản xuất hàng hóa.

Tháng 3/2015, anh Nga được UBND tỉnh Điện Biên cử tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc. Khi về nước, căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế địa phương, anh bắt đầu lập “Kế hoạch triển khai kinh nghiệm về xây dựng nông thôn mới của Hàn Quốc trên địa bàn xã Na Son”.

Kế hoạch này giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; cấp ủy, chính quyền đẩy nhanh tiến độ, sớm thực hiện thành công các tiêu chí của chương trình.

Sau 5 năm công tác tại địa bàn, anh Bạc Cầm Nga đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh Điện Biên, cấp chính quyền huyện, xã và đoàn thể vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch xã…

Bí thư Đảng ủy xã Na Son, huyện Điện Biên Đông Lò Văn Biện cho biết, địa phương mong muốn Đảng, Nhà nước tạo điều kiện bố trí nhân lực là cán bộ trẻ như đồng chí Nga về công tác tại địa bàn. Xã sẽ tạo mọi điều kiện để cán bộ trẻ ở lại công tác tại địa phương.

Anh Bạc Cầm Nga cho biết: Anh coi Na Son là quê hương thứ hai của mình và đã lập gia đình tại mảnh đất này.

Sau hơn 5 năm, dự án sắp kết thúc, Nga mong muốn tiếp tục được công tác tại xã Na Son để cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, xóa đói giảm nghèo.

Giải bài toán hậu Dự án

Ông Bùi Ngọc La, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cho biết: Triển khai dự án, huyện Điện Biên Đông được bố trí 6 trí thức trẻ công tác tại các xã Nong U, Mường Luân, Na Son, Pú Hồng, Háng Lìa và Tìa Dình.

Đây đều là những xã vùng sâu, vùng xa, thuộc diện đặc biệt khó khăn (nằm trong Chương trình 135 giai đoạn II của Chính phủ).

Theo Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông, đánh giá từ cơ sở cho thấy, cơ bản số tri thức trẻ đáp ứng yêu cầu công tác; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát huy kiến thức đã học ở nhà trường để áp dụng vào quá trình thực hiện ở địa phương.

Tuy nhiên, các đội viên cũng có những hạn chế nhất định như, thiếu kinh nghiệm điều hành, nắm vấn đề để xử lý các tình huống đối với cơ sở còn chậm...

Khi kết thúc dự án, việc đưa các đồng chí này về cơ sở là rất quý, thiết thực nhưng cần có trình tự nhất định. Có thể tuyển công chức trước, sau đó tiếp tục thực hiện theo các quy trình khác, như vậy sẽ toàn diện hơn.

Huyện Điện Biên Đông đã có phương án sử dụng 6 trí thức trẻ này. Tuy nhiên, các đội viên không được làm Phó Chủ tịch xã ngay khi dự án kết thúc. Vì theo Luật Chính quyền địa phương, mỗi xã (loại II và loại III) chỉ có một Phó Chủ tịch UBND xã, không còn chỗ trống để các trí thức trẻ tiếp tục làm Phó Chủ tịch xã.

Theo đó, huyện Điện Biên Đông sẽ sử dụng 6 trí thức trẻ này làm công chức xã hoặc công chức tổng hợp. Các xã đã đồng thuận với phương án, có tờ trình xin 6 trí thức trẻ này ở lại. Huyện đã duyệt phương án và chờ ý kiến của tỉnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết: Tỉnh ủng hộ Dự án nhưng cần có những bước để chuẩn bị cho đội viên tốt hơn.

Cụ thể, sau khi đào tạo xong, cần xây dựng phương án lựa chọn quy hoạch để các đội viên vừa đảm bảo chuyên môn, vừa có tố chất lãnh đạo và nhãn quan chính trị.

Khi tất cả các yếu tố này được hội đủ cần ít nhất từ 3 - 5 năm, các đội viên mới có thể đảm nhiệm được chức danh Phó Chủ tịch xã một cách tự tin và hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.

Ông Lê Hữu Khang, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên cho biết, thực hiện hướng dẫn của Bộ Nội vụ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, trong những năm qua, Sở Nội vụ đã tích cực xây dựng các phương án để bố trí, sắp xếp các đội viên dự án khi hoàn thành nhiệm vụ.

Quan điểm của Sở là sẽ cố gắng sắp xếp, bố trí cho các đội viên ở lại công tác tại địa phương. Hiện nay, tỉnh Điện Biên đã có phương án sắp xếp, bố trí 30 đội viên của dự án trực tiếp làm việc ở cơ sở, đảm nhiệm chức vụ công chức cấp xã.

Dự kiến, Sở sẽ hướng dẫn, chỉ đạo các huyện thuộc vùng dự án gửi phương án bố trí, sắp xếp các đội viên về Sở Nội vụ trước ngày 30/6/2017. Từ ngày 1/7/2017, tỉnh sẽ tiếp nhận các đội viên về công tác tại địa phương./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT hiện có 60.000 sinh viên Việt Nam đang theo học tại Nhật Bản, chiếm 29% tổng số du học sinh VN đi du học, vượt qua cả hai đất nước du học truyền thống là Úc và Mỹ. Vậy điều gì đã hấp dẫn các du học sinh như vậy? Các bạn trẻ cần có sự chuẩn bị như thế nào trước khi tìm kiếm cơ hội du học tại đất nước mặt trời mọc?

ncif