Bài toán hậu Đề án 600 tri thức trẻ làm Phó Chủ tịch UBND xã
Tại tỉnh Điện Biên, 30 tri thức trẻ thuộc Dự án thí điểm tuyển chọn 600 trí thức trẻ ưu tú, có trình độ đại học tăng cường làm Phó Chủ tịch xã thuộc 62 huyện nghèo của cả nước đã nhận nhiệm vụ ở 4 huyện nghèo: Tủa Chùa, Mường Ảng, Mường Nhé và Điện Biên Đông.
Dự án đang đến giai đoạn cuối, tỉnh Điện Biên đã chủ động phương án tìm “đầu ra” cho đội ngũ tri thức trẻ này.
Luồng gió mới từ dự án
Tháng 8/2012, đội viên Bạc Cầm Nga (sinh năm 1987, quê Thuận Châu, Sơn La, tốt nghiệp Đại học Tây Bắc) nhận nhiệm vụ Phó Chủ tịch UBND xã Na Son, phụ trách lĩnh vực kinh tế - tài chính. Na Son là xã vùng cao, đặc biệt khó khăn của huyện nghèo Điện Biên Đông.
Toàn xã có gần 840 hộ, hơn 3.860 nhân khẩu, sinh sống ở 17 thôn bản, tỷ lệ hộ nghèo, cận nghèo chiếm hơn 65%.
Quá trình 5 năm công tác tại địa bàn, Bạc Cầm Nga đã giúp UBND xã ban hành quy chế làm việc; thực hiện tốt công tác cải cách hành chính; điều hành các hoạt động của UBND xã theo đúng quy chế làm việc, từng bước thay đổi lề lối, tác phong làm việc của cán bộ, công chức cấp xã.Đồng thời, anh tích cực chỉ đạo, điều hành, trực tiếp tham gia thực hiện quy chế tiếp công dân và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của công dân thuộc lĩnh vực phụ trách.
Anh được cấp ủy, chính quyền tin tưởng giao nhiều nhiệm vụ quan trọng như: Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống bão lũ các năm 2012, 2013; Tổ trưởng Tổ nghiệm thu diện tích khai hoang năm 2012; Chủ tịch Hội đồng xét duyệt cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất…Anh đã mạnh dạn tham gia xây dựng, triển khai các đề án, mô hình như: “Trồng thí điểm cây cà phê tại cụm 5 bản Sư Lư giai đoạn 2012-2015”, “Trồng xen cây ngô với cây đậu tương” tại hai bản Pá Chuông và Na Phát...
Các đề án, mô hình góp phần thay đổi nhận thức của bà con trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp với thổ nhưỡng, điều kiện khí hậu của địa phương, từng bước tăng thu nhập, hướng tới sản xuất hàng hóa.
Tháng 3/2015, anh Nga được UBND tỉnh Điện Biên cử tham gia học tập, trao đổi kinh nghiệm tại Hàn Quốc. Khi về nước, căn cứ vào điều kiện và tình hình thực tế địa phương, anh bắt đầu lập “Kế hoạch triển khai kinh nghiệm về xây dựng nông thôn mới của Hàn Quốc trên địa bàn xã Na Son”.Kế hoạch này giúp người dân nhận thức được tầm quan trọng của Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; cấp ủy, chính quyền đẩy nhanh tiến độ, sớm thực hiện thành công các tiêu chí của chương trình.
Sau 5 năm công tác tại địa bàn, anh Bạc Cầm Nga đã được tặng nhiều Bằng khen, Giấy khen của UBND tỉnh Điện Biên, cấp chính quyền huyện, xã và đoàn thể vì đã có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Dự án 600 Phó Chủ tịch xã…
Bí thư Đảng ủy xã Na Son, huyện Điện Biên Đông Lò Văn Biện cho biết, địa phương mong muốn Đảng, Nhà nước tạo điều kiện bố trí nhân lực là cán bộ trẻ như đồng chí Nga về công tác tại địa bàn. Xã sẽ tạo mọi điều kiện để cán bộ trẻ ở lại công tác tại địa phương. Anh Bạc Cầm Nga cho biết: Anh coi Na Son là quê hương thứ hai của mình và đã lập gia đình tại mảnh đất này.Sau hơn 5 năm, dự án sắp kết thúc, Nga mong muốn tiếp tục được công tác tại xã Na Son để cùng cấp ủy, chính quyền thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế, xã hội, an ninh quốc phòng, xóa đói giảm nghèo.
Giải bài toán hậu Dự án
Ông Bùi Ngọc La, Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông cho biết: Triển khai dự án, huyện Điện Biên Đông được bố trí 6 trí thức trẻ công tác tại các xã Nong U, Mường Luân, Na Son, Pú Hồng, Háng Lìa và Tìa Dình.
Đây đều là những xã vùng sâu, vùng xa, thuộc diện đặc biệt khó khăn (nằm trong Chương trình 135 giai đoạn II của Chính phủ).
Theo Chủ tịch UBND huyện Điện Biên Đông, đánh giá từ cơ sở cho thấy, cơ bản số tri thức trẻ đáp ứng yêu cầu công tác; hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phát huy kiến thức đã học ở nhà trường để áp dụng vào quá trình thực hiện ở địa phương.Tuy nhiên, các đội viên cũng có những hạn chế nhất định như, thiếu kinh nghiệm điều hành, nắm vấn đề để xử lý các tình huống đối với cơ sở còn chậm...
Khi kết thúc dự án, việc đưa các đồng chí này về cơ sở là rất quý, thiết thực nhưng cần có trình tự nhất định. Có thể tuyển công chức trước, sau đó tiếp tục thực hiện theo các quy trình khác, như vậy sẽ toàn diện hơn.
Huyện Điện Biên Đông đã có phương án sử dụng 6 trí thức trẻ này. Tuy nhiên, các đội viên không được làm Phó Chủ tịch xã ngay khi dự án kết thúc. Vì theo Luật Chính quyền địa phương, mỗi xã (loại II và loại III) chỉ có một Phó Chủ tịch UBND xã, không còn chỗ trống để các trí thức trẻ tiếp tục làm Phó Chủ tịch xã.Theo đó, huyện Điện Biên Đông sẽ sử dụng 6 trí thức trẻ này làm công chức xã hoặc công chức tổng hợp. Các xã đã đồng thuận với phương án, có tờ trình xin 6 trí thức trẻ này ở lại. Huyện đã duyệt phương án và chờ ý kiến của tỉnh.
Chủ tịch UBND tỉnh Điện Biên Mùa A Sơn cho biết: Tỉnh ủng hộ Dự án nhưng cần có những bước để chuẩn bị cho đội viên tốt hơn.Cụ thể, sau khi đào tạo xong, cần xây dựng phương án lựa chọn quy hoạch để các đội viên vừa đảm bảo chuyên môn, vừa có tố chất lãnh đạo và nhãn quan chính trị.
Khi tất cả các yếu tố này được hội đủ cần ít nhất từ 3 - 5 năm, các đội viên mới có thể đảm nhiệm được chức danh Phó Chủ tịch xã một cách tự tin và hoàn thành nhiệm vụ đặt ra.
Ông Lê Hữu Khang, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Điện Biên cho biết, thực hiện hướng dẫn của Bộ Nội vụ, chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Điện Biên, trong những năm qua, Sở Nội vụ đã tích cực xây dựng các phương án để bố trí, sắp xếp các đội viên dự án khi hoàn thành nhiệm vụ.Quan điểm của Sở là sẽ cố gắng sắp xếp, bố trí cho các đội viên ở lại công tác tại địa phương. Hiện nay, tỉnh Điện Biên đã có phương án sắp xếp, bố trí 30 đội viên của dự án trực tiếp làm việc ở cơ sở, đảm nhiệm chức vụ công chức cấp xã.
Dự kiến, Sở sẽ hướng dẫn, chỉ đạo các huyện thuộc vùng dự án gửi phương án bố trí, sắp xếp các đội viên về Sở Nội vụ trước ngày 30/6/2017. Từ ngày 1/7/2017, tỉnh sẽ tiếp nhận các đội viên về công tác tại địa phương./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
11 địa phương sử dụng vượt 7.951 biên chế
16:12' - 27/05/2017
Sáng 27/6, Đoàn giám sát của Quốc hội về việc thực hiện chính sách, pháp luật về cải cách tổ chức bộ máy hành chính nhà nước giai đoạn 2011 – 2016 đã họp phiên thứ hai.
-
Kinh tế Việt Nam
Lập quy hoạch, xây dựng một số dự án tại các địa phương
21:08' - 17/05/2017
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng ý chủ trương giao UBND tỉnh Nghệ An chủ trì, lập Quy hoạch di tích quốc gia đặc biệt Khu lưu niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại xã Kim Liên, huyện Nam Đàn.
-
Kinh tế tổng hợp
Chủ tịch UBND các địa phương chịu trách nhiệm nếu để xảy ra tình trạng xâm hại trẻ em
11:33' - 01/04/2017
UBND tỉnh Quảng Ninh có văn bản yêu cầu các cơ quan liên quan tổ chức các lớp giáo dục kỹ năng sống, kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ em và tập huấn kỹ năng bảo vệ trẻ em.
-
Kinh tế Việt Nam
Yêu cầu 3 địa phương báo cáo đề án đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt
06:32' - 29/03/2017
Các bộ ngành, 3 địa phương Quảng Ninh, Khánh Hòa, Kiên Giang chuẩn bị báo cáo tiến độ xây dựng Đề án Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt của từng địa phương; đề xuất các cơ chế, chính sách đặc thù.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Đại sứ Marc Knapper: Nhiều trụ cột hợp tác giữa Hoa Kỳ và Việt Nam
17:48'
Ngày 8/7, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Marc E. Knapper đã gặp gỡ báo chí để thông tin về những cột mốc quan trọng và định hướng tương lai của mối quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel hợp tác đào nhân lực về AI
17:40'
Thành phố Hồ Chí Minh và Tập đoàn Intel phối hợp tác đào tạo nhân lực trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), trong đó tập trung vào cán bộ, công chức, những người đã và sắp đi làm của Thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam huy động hơn 7 tỷ USD cho chuyển đổi năng lượng công bằng
16:59'
Việt Nam xác định 24 dự án phù hợp JETP với tổng vốn cần huy động 7,04 tỷ USD, trong đó 3 dự án đầu tiên đã đạt thỏa thuận tín dụng từ các đối tác quốc tế thuộc nhóm IPG.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng thu hồi một phần dự án “treo” Hòn Ngọc Á Châu để làm công viên
16:34'
Hiện Sở Xây dựng thành phố Đà Nẵng đang tổng hợp trình UBND thành phố xem xét phê duyệt Báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư dự án.
-
Kinh tế Việt Nam
Thiết kế đồng bộ hệ thống giám sát điều hành giao thông cho Vành đai 3 TP. Hồ Chí Minh
12:44'
Hiện nay, dự án thành phần 1A thuộc đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch do Ban Quản lý dự án Mỹ Thuận (Bộ Xây dựng) làm chủ đầu tư đang triển khai thi công.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế phục hồi, thu nhập lao động tăng hơn 10%
10:46'
Các chính sách an sinh và quản lý hỗ trợ người lao động đang dần phát huy hiệu lực, hiệu quả. Số người lao động được bảo đảm tốt hơn về thu nhập, phúc lợi, bảo hiểm đang tăng lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu tại Hội nghị BRICS
08:13'
Tại Phiên họp cấp cao về chủ đề “Môi trường, COP30 và Y tế toàn cầu” ngày 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã nêu 5 đề xuất quan trọng vì môi trường, y tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng đề nghị thúc đẩy ký Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Brazil và Mercosur
08:12'
Chiều 7/7 (giờ địa phương), Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với lãnh đạo các tập đoàn kinh tế và tổ chức nghiệp đoàn doanh nghiệp Brazil để thúc đẩy ký FTA Việt Nam - Brazil và Mercosur.
-
Kinh tế Việt Nam
Dừng sử dụng vốn ODA của Ngân hàng Tái thiết Đức cho dự án metro Bến Thành - Tham Lương
21:24' - 07/07/2025
Sau khi dừng sử dụng vốn ODA, dự án dự kiến chuyển sang đầu tư công từ ngân sách thành phố và bổ sung quy mô (bao gồm công trình kết nối đồng bộ tuyến metro số 1, số 2 tại ga Trung tâm Bến Thành).