Bamboo Airway được cấp slot bay thẳng thường lệ tới Mỹ

08:03' - 08/05/2021
BNEWS Bamboo Airway đang chuẩn bị sẵn sàng cho đường bay thẳng Việt – Mỹ. Đây là thông tin mới nhất liên quan đến lộ trình triển khai đường bay thẳng Việt – Mỹ của hãng hàng không này.

Bên cạnh việc xin cấp phép, Bamboo Airways đang gấp rút hoàn tất các bước cuối cùng trong quá trình xây dựng bộ máy nhân sự gồm: huấn luyện phi công và đội bay, đào tạo kỹ càng và toàn diện về các yêu cầu, quy định liên quan đến an toàn, an ninh, những điều kiện pháp lý, bộ luật liên bang, tiểu bang, tình hình thị trường… để sẵn sàng mọi điều kiện khai thác bay thẳng Mỹ.

Về phía Bộ Giao thông Vận tải cũng đang trong quá trình triển khai các thủ tục liên quan việc chỉ định Bamboo Airways là hãng hàng không được khai thác các chuyến bay quốc tế không thường lệ (charter) giữa Việt Nam và Mỹ, theo kiến nghị từ Cục Hàng không Việt Nam cuối tháng 4 vừa qua.

Quá trình này hoàn tất sẽ cho phép Bamboo Airways có thể tổ chức các chuyến bay chở khách, hàng hóa từ Việt Nam đi Mỹ, chở hàng từ Mỹ về Việt Nam.

Hành khách có thể là chuyên gia, nhà đầu tư nước ngoài, công dân Việt Nam về nước khi được Thủ tướng Chính phủ, các bộ, ngành liên quan phê duyệt.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, việc chỉ định Bamboo Airways khai thác các chuyến bay không thường lệ trong giai đoạn đầu là phù hợp với các quy định của Hiệp định Vận tải hàng không Việt - Mỹ.

Đồng thời, tạo điều kiện cho hãng triển khai hiệu quả các chuyến bay thương mại theo Giấy phép đặc biệt đã được Bộ Giao thông Vận tải Mỹ cấp; làm cơ sở triển khai các bước chuẩn bị bay thường lệ đến Mỹ theo định hướng của Chính phủ.

Cụ thể, Bộ Giao thông Vận tải Mỹ đã cấp giấy phép cho Bamboo Airways vận chuyển hành khách, hàng hóa, bưu phẩm giữa Việt Nam và Mỹ. Đây là một trong những điều kiện cần nhất để một hãng hàng không nước ngoài được phép bay đến Mỹ.

Trả lời phỏng vấn hãng tin Reuters, Chủ tịch Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết cho biết, Bamboo Airways dự kiến triển khai các chuyến bay quốc tế không thường lệ (charter) tới Mỹ từ tháng 7/2021 và các chuyến bay thẳng thương mại giữa Tp. Hồ Chí Minh và San Francisco từ tháng 9/2021.

Cụ thể, từ 1/9/2021, tại sân bay quốc tế San Francisco, bang California của Mỹ, Bamboo Airways được cấp slot (giờ cất, hạ cánh) cho tuyến bay thẳng thường lệ Tp. Hồ Chí Minh - San Francisco, với tần suất hàng ngày. Tính theo giờ địa phương, giờ hạ cánh tại thành phố San Francisco là 10 giờ và cất cánh quay đầu lúc 13 giờ.

Tại sân bay quốc tế Los Angeles, bang California của Mỹ, Bamboo Airways được cấp slot cho tuyến bay thẳng thường lệ Tp. Hồ Chí Minh - Los Angeles, với tần suất hàng ngày. Tính theo giờ địa phương, giờ hạ cánh tại thành phố Los Angeles là 9 giờ 30 phút và cất cánh quay đầu lúc 12 giờ 30 phút.

Máy bay được Bamboo Airways dự kiến khai thác hai đường bay thẳng trên là tàu bay thân rộng hiện đại Boeing 787-9 Dreamliner.

Hiện, hành khách từ Việt Nam đến Mỹ thường phải bay chuyển tiếp tại Hong Kong và Đài Loan (Trung Quốc) hoặc Hàn Quốc... với thời gian bay khoảng 20 giờ, bao gồm thời gian quá cảnh. Nếu có đường bay thẳng, thời gian bay sẽ rút ngắn còn khoảng 15-16 giờ.

Sân bay quốc tế Los Angeles và sân bay quốc tế San Francisco là hai sân bay bận rộn nhất của bang California, Mỹ, lần lượt đứng vị trí thứ nhất và thứ hai với sản lượng khách trung bình tương ứng khoảng 70 triệu/năm và 40 triệu/năm.

Tại Mỹ, xét về lượng khách, sân bay quốc tế Los Angeles đang đứng thứ hai trong bảng xếp hạng các sân bay đông đúc nhất.

Sân bay quốc tế San Francisco đứng ở vị trí thứ bảy. Đây đều là hai sân bay lớn tại khu vực vịnh San Francisco, với mạng lưới bay đến khắp châu Mỹ, cũng là cửa ngõ chính đến châu Âu, châu Á và châu Đại Dương.

Bên cạnh đường bay Mỹ, Bamboo Airways cũng đang xúc tiến các hoạt động nhằm sẵn sàng bay quốc tế ngay khi được Chính phủ cho phép.

Các đường bay thẳng tới Hàn Quốc, Đài Loan (Trung Quốc), Nhật Bản… có thể được hãng này triển khai ngay từ quý II năm nay.

Các thủ tục mở mới các tuyến bay thẳng đi Anh, Đức, Tokyo (Nhật Bản), Melbourne, Sydney (Australia), Singapore, Thái Lan, Trung Quốc… cũng đang được hãng tích cực xúc tiến./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục