Bangkok lọt Top 50 thành phố đắt đỏ nhất thế giới

09:37' - 13/12/2019
BNEWS Thủ đô Bangkok của Thái Lan lần đầu tiên lọt vào nhóm 50 thành phố đắt đỏ nhất thế giới chủ yếu do đồng baht tăng giá.
Quang cảnh thủ đô Bangkok, Thái Lan (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo kết quả khảo sát của tổ chức tư vấn ECA International, Bangkok đã tăng 75 bậc trong hai năm qua và hiện đứng thứ 47 trong số 50 thành phố có chi phí đắt đỏ nhất thế giới.
Truyền thông Thái Lan dẫn lời ông Lee Quane, Giám đốc khu vực châu Á của ECA International, nói rằng Bangkok từ lâu được coi là điểm đến giá rẻ đối với khách du lịch, nhưng đã vọt lên vị trí 47 trong nhóm 50 thành phố có chi phí đắt đỏ nhất thế giới, với nguyên nhân chính là do đồng baht mạnh.
ECA International tiến hành nghiên cứu chi phí sinh hoạt trong hơn 45 năm, thực hiện hai cuộc khảo sát lớn mỗi năm để giúp các tập đoàn, công ty đa quốc gia tính toán chi phí sinh hoạt vào hệ thống lương cho nhân viên.
Trong bảng xếp hạng châu Á, đứng thứ nhất về chi phí đắt đỏ là thủ đô Ashgabat của Turkmenistan. Thành phố này tăng vọt từ vị trí thứ 146 năm 2017, do lạm phát cao và đồng nội tệ mạnh.

Xếp thứ hai vẫn là thủ đô Tokyo của Nhật Bản, chủ yếu do đồng yen tăng so với USD, tiếp đến là Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) và các thành phố Yokohama, Nagoya và Osaka của Nhật Bản.

Singapore và thủ đô Seoul của Hàn Quốc lần lượt đứng thứ 7 và 8 (Singapore xếp thứ 13 thế giới), còn Ma Cao và thành phố Thượng Hải của Trung Quốc lần lượt ở vị trí thứ 9 và 10.
Các quốc gia Trung Đông tiếp tục ghi nhận sự gia tăng chi phí sinh hoạt vì đồng nội tệ mạnh. Thành phố Tel Aviv của Israel  lọt vào top 10 lần đầu tiên với vị trí thứ 9 và thành phố Jerusalem xếp thứ 12 trong khu vực.
Ngoài các thành phố của Thụy Sĩ tiếp tục nằm trong nhóm 10 địa điểm có chi phí đắt đỏ nhất thế giới, phần lớn các thành phố châu Âu đã không còn trong bảng xếp hạng kể từ năm 2018.

Tương lai chưa chắc chắn với việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu đã khiến thủ đô London của Anh rơi xuống thứ 140, vị trí thấp nhất kể từ khi ECA bắt đầu tiến hành xếp hạng mức chi phí sinh hoạt vào năm 2005.
Thủ phủ tài chính New York của Mỹ lần đầu lọt vào nhóm 20 kể từ năm 2015, tăng lên thứ 15 năm 2018. Thành phố Honolulu của bang Hawaii (Mỹ) xếp thứ 20./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục